Hồ bơi công cộng - chưa thật sự yên tâm

Cập nhật ngày: 22/07/2013 - 10:16
HTML clipboard

Các em thanh thiếu nhi trong hồ bơi ở Trung tâm HTSH TTN cơ sở 1

(BTN) - Toàn tỉnh Tây Ninh hiện có khoảng 15 hồ bơi lớn nhỏ, tập trung nhiều nhất ở 2 địa phương Hoà Thành và Thị xã. Huyện Hoà Thành có 3 hồ bơi: Vĩnh An (ở xã Long Thành Bắc), Vĩnh Hảo (Long Thành Nam) và hồ bơi thiên nhiên (xã Hiệp Tân). Trên địa bàn Thị xã có 3 hồ lớn gồm: hồ bơi Trung tâm Học tập, sinh hoạt thanh thiếu nhi tỉnh, Thiên Ngân (phường 3) và công viên nước trong Khu du lịch sinh thái Long Điền Sơn (xã Ninh Sơn). Trong khu vực nội ô Toà thánh (Nhà Văn hoá thiếu nhi cũ, nay là cơ sở 2 của Trung tâm Học tập, sinh hoạt thanh thiếu nhi tỉnh) cũng có 1 hồ tắm nhỏ dành cho thiếu nhi.

Do số lượng hồ bơi quá ít so với nhu cầu nên vào các ngày cuối tuần và dịp hè, thường diễn ra cảnh một hồ bơi phải “tải” đến 40 - 50 người. Không đủ diện tích mặt nước để vẫy vùng cho thoả thích, nhiều người đành chấp nhận đến hồ bơi chỉ để… ngâm nước cho mát!  

Qua khảo sát, có nhiều hồ bơi trên địa bàn tỉnh được xây dựng cách đây nhiều năm, phần lớn đều do các hộ dân tự kinh doanh, quản lý nên thường không bảo đảm điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị xử lý nước. Là chỗ tắm chung của nhiều người nên nước trong các hồ này rất dễ bị nhiễm khuẩn và người tắm trong các hồ bơi không bảo đảm chất lượng vệ sinh nguồn nước có thể lây nhiễm các bệnh về da, mắt và tai. Một chủ hồ bơi cho biết, nước trong hồ thường được sử dụng qua nhiều ngày mới xả để thay nước mới, bởi thời gian sử dụng nước càng lâu thì càng tiết kiệm được khoản chi về điện, nước. Thông thường các chủ hồ bơi không xả hết nước một lần mà chỉ xả một phần rồi châm thêm nước mới vào.

Về phía đối tượng đến hồ bơi, khó mà nhận biết có mắc các bệnh ngoài da hay không, trong khi quy định phải tắm sạch trước khi xuống hồ bơi ít khi được khách bơi tự giác thực hiện. Thông thường, sau khi mua vé, thay đồ ngắn là họ nhảy ngay xuống nước, chỉ chịu tắm lại trước khi rời hồ bơi ra về. Không ít người còn có hành vi rất… mất vệ sinh như phun nước bọt, khạc nhổ trong hồ.

Có mặt tại hồ tắm thiếu nhi trong khu nội ô Toà thánh vào một buổi chiều, tôi đếm được trong hồ có gần 30 em nhỏ và cả người lớn. Theo thông tin được cung cấp, hồ tắm thiếu nhi này hoạt động đã được hơn 25 năm. Trước đây, Trung tâm Học tập, sinh hoạt thanh thiếu nhi tỉnh cũng đã có kế hoạch nâng cấp hồ tắm này nhưng vì nhiều lý do nên dự án đành gác lại. Hồ khá nhỏ và đã có nhiều dấu hiệu của sự xuống cấp. Tại khu hồ tắm không có chỗ cho các em tắm sạch trước khi xuống hồ. Do thường xuyên ngâm nước nên 4 con voi bằng xi măng có bậc thang trang trí, đồng thời làm chỗ nghỉ mệt cho các em đã bị bào mòn, bề mặt phần ngâm dưới nước trở nên thô nhám và đóng nhiều rong rêu. Cảnh quan và vấn đề vệ sinh xung quanh miệng hồ có vẻ không được chăm chút, mặt hồ cũng bám đầy rong rêu, bụi bẩn. Phần nền trong lòng hồ thì lõm bõm những chỗ chắp vá do gạch nền bị tróc, vỡ. Chiếc cầu thang sắt để lên xuống hồ cũng đã rỉ sét nhiều chỗ. Bên cạnh miệng hồ vắt vẻo 2 mô hình trượt nước và xoắn ốc đã hư hỏng lâu năm nhưng chưa thể “giải phóng” vì chưa làm hồ sơ thanh lý. Bảng quy định của hồ được làm từ năm 2001 đến nay đã rất cũ kỹ, mà nội dung trong đó và thực tế dường như… ngược nhau hoàn toàn. Chẳng hạn quy định trước khi xuống hồ các em thiếu nhi phải rửa chân tại các máng nước quanh hồ, thế nhưng có vẻ không em nào làm theo vì máng nước quá bẩn, toàn rong rêu và cát. Anh Việt, người được giao trông coi quản lý hồ tắm cho biết: hồ bơi không sử dụng hoá chất nào để xử lý nguồn nước nhằm bảo đảm an toàn cho trẻ em, thông thường anh chỉ thay nước và vệ sinh hồ 4 - 5 lần/ tuần, tuỳ theo mức độ sạch, dơ của nước.

Hồ bơi thiên nhiên Hoà Thành trở nên chật hẹp do khách tắm quá đông

Hồ bơi thiên nhiên ở Hiệp Tân được đánh giá là khang trang, sạch sẽ nhất huyện Hoà Thành. Hồ bơi này trực thuộc Trung tâm Văn hoá Thể thao huyện nhưng đã giao cho ông Lê Thanh Đức quản lý từ năm 1997 đến nay. Từ khi tiếp nhận hồ bơi, ông Đức đã nhiều lần sửa chữa và xây thêm một hồ nhỏ với chi phí hàng trăm triệu đồng. Có thể nói, ông Đức khá quan tâm đến vấn đề chất lượng hồ bơi ở đây. Khu hồ bơi thiên nhiên hiện có 2 hồ, hồ lớn rộng 12,5x25m, hồ nhỏ 5x20m. Hằng ngày, nơi đây đón nhận rất nhiều lượt khách, nhất là vào các ngày hè, nghỉ lễ. Đến tham quan hồ trong một ngày cúp điện, chỉ trong vòng một giờ đồng hồ, chúng tôi thấy tại hồ bơi có mặt gần hai chục khách. Điều ghi nhận là khu hồ bơi có nhà vệ sinh cho khách, có nhân viên cứu hộ. Trong các dịp hè, hồ bơi của ông Đức có kết hợp với đơn vị chức năng tổ chức dạy bơi cho thiếu nhi trên địa bàn. Tuy nhiên, cũng như nhiều nơi khác, hồ bơi tại đây hiện chưa được trang bị hệ thống lọc tuần hoàn, vì thế việc thay nước hồ cũng chỉ thực hiện bằng cách vừa xả, vừa châm nước, đồng thời sử dụng hoá chất diệt khuẩn.

Hồ bơi Trung tâm Học tập, sinh hoạt thanh thiếu nhi tỉnh mới được xây dựng khoảng 1 năm nay là hồ bơi tương đối bảo đảm về cơ sở vật chất. Hồ bơi này cũng được lắp đặt hệ thống xử lý nước tuần hoàn đạt chuẩn. Hồ tắm thiếu nhi tại đây cũng được vệ sinh và thay nước hằng ngày cũng có hồ bơi ở Thị xã.

Chưa đạt yêu cầu về vệ sinh nguồn nước. Theo phản ánh của nhiều khách bơi thì trên thành hồ và lòng hồ thường xuyên bám rong rêu, nước hồ cũng thường có cặn đen.

Từ trước đến nay, việc kiểm tra các hồ bơi công cộng của ngành chức năng hầu như chỉ dừng lại ở khâu vệ sinh cảnh quan và cơ sở vật chất tại cơ sở chứ ít đi sâu kiểm tra nguồn nước. Trong khi đó, nhiều chủ hồ bơi nhỏ lẻ với kiến thức còn hạn chế cũng không biết nên làm cách nào bảo đảm vệ sinh nguồn nước cho đúng cách.

Yến Nhi