Hotline: 02763.822322
|
Đọc báo in
Tải ứng dụng
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng
Họ đạo Cao Đài phường Hiệp Ninh - Thị xã: Đoàn kết để xây dựng “Nước vinh, Đạo sáng”
Chủ nhật: 10:55 ngày 22/08/2010

Theo dõi Báo Tây Ninh trên
google news
(BTNO) - Tại Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Tây Ninh lần thứ III sắp diễn ra, Họ đạo Hiệp Ninh được biểu dương là một tập thể thi đua điển hình sống “tốt đời, đẹp đạo”.

Họ đạo Hiệp Ninh sinh hoạt tín ngưỡng trên địa bàn phường Hiệp Ninh, thị xã Tây Ninh, một phường nội thị đất hẹp, người đông, diện tích đất tự nhiên chỉ có 375,79 ha nhưng dân số có tới 4.913 hộ với 18.865 nhân khẩu. Trong đó có 18.628 người dân có tín ngưỡng tôn giáo Cao Đài, chiếm tỷ lệ 98,3% dân số.

Được biết, tại Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Tây Ninh lần thứ III sắp diễn ra, Họ đạo Hiệp Ninh được biểu dương là một tập thể thi đua điển hình sống “tốt đời, đẹp đạo”, chúng tôi đã gặp ông Lễ sanh Thái Cảnh Thanh, Cai quản Họ đạo Hiệp Ninh và được ông cho biết: Ý thức được vai trò, nhiệm vụ của mình trong việc đồng hành cùng dân tộc, hướng tới mục tiêu “Nước vinh, Đạo sáng”, Ban Cai quản (BCQ) Họ đạo Hiệp Ninh cố gắng thể hiện là trung tâm của khối đại đoàn kết tại Họ đạo; là cầu nối gắn liền giữa sự lãnh đạo của cấp uỷ, chính quyền địa phương với quần chúng nhân dân có đạo. Từ đó BCQ tích cực vận động chức sắc, chức việc và tín đồ hưởng ứng tham gia các cuộc vận động, các phong trào do chính quyền, MTTQ và các đoàn thể xã hội phát động.

Họ đạo Hiệp Ninh tổ chức lễ mừng thọ Bà mẹ Việt Nam Anh hùng

Từ nhận thức và những biện pháp hoạt động như vậy, trong 5 năm qua (2005 – 2010), Họ đạo Hiệp Ninh đã đạt những kết quả cụ thể như: Thực hiện miễn phí 761/761 đám tang, trong đó trợ táng toàn bộ chi phí 35 trường hợp, trị giá hơn 106 triệu đồng. Hỗ trợ bốc cốt cải táng miễn phí 1.093 ngôi mộ và di dời miễn phí 134 hài cốt, trong đó cấp miễn phí 32 chiếc hòm bốc cốt trị giá gần 10 triệu đồng. Đặc biệt trong năm 2006, BCQ Họ đạo đã vận động đồng bào có đạo hưởng ứng thực hiện Quyết định số 1606 của UBND tỉnh Tây Ninh về việc bốc mộ và di dời toàn bộ 100% số ngôi mộ trong khu dân cư và hoàn thành trước hạn định. BCQ Họ đạo đã làm lễ cải táng theo nghi thức tôn giáo rất trọng thể tại hậu điện Thánh thất với sự chứng kiến của đại diện Thị uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ và Phòng Tôn giáo - Dân tộc thị xã Tây Ninh cùng với lãnh đạo phường Hiệp Ninh. Được UBND Thị xã khen tặng là đơn vị đi đầu trong công tác di dời mồ mả trong khu dân cư.

Về hoạt động cứu trợ nhân đạo, những năm qua, bà con trong Họ đạo đã đóng góp cứu trợ đồng bào bị thiên tai bão lũ được 30,7 triệu  đồng. Thăm hỏi và thường xuyên tặng quà đột xuất các gia đình neo đơn, bệnh tật 738 lượt tặng 43,2 triệu đồng và 1.671kg gạo. Trong 5 năm đã tặng 2.523 phần quà tết cho đồng bào nghèo trị giá hơn 242 triệu  đồng, kết hợp với Bệnh viện tư nhân Cao Văn Chí khám, chữa bệnh và phát thuốc tây y miễn phí cho 267 lượt người, tặng quà cho 30 hộ nghèo neo đơn với tổng kinh phí gần 16 triệu đồng; kết hợp với Hội Chữ thập đỏ phường Hiệp Ninh tổ chức khám bệnh, phát thuốc cho người nghèo được 3 đợt, khám bệnh và phát thuốc tây y miễn phí cho 702 người, trị giá 27,8 triệu đồng cùng nhiều hoạt động giúp đỡ trẻ em nghèo, hoạt động khuyến học…

Về công tác xã hội, Họ đạo đã vận động chức sắc, chức việc và tín đồ tham gia với các ngành, đoàn thể tu sửa thường xuyên các đường giao thông nội thị, kết quả đã phát quang, tu sửa, đào vét mương vá đắp sửa được 8.100 mét đường, ngang 10 mét; sửa chữa nâng cấp được 5.500m đường với kinh phí là gần 15 triệu đồng và 812 ngày công lao động. Bà con còn đóng góp 2 triệu đồng để đổ 5 xe đất phún, Ban thuyền Bát Nhã thuộc Họ đạo bốc xếp, đập 940m3 đá đỏ (tương đương 94 xe tải trọng 10 tấn) để lấp các lỗ trũng, hố sâu trên các tuyến đường giao thông trong toàn phường. Việc làm này đã được UBND phường trao tặng giấy khen tại hiện trường kèm tiền thưởng 400.000 đồng.

Đặc biệt, nhân dịp lễ Quốc khánh 2.9 năm 2007, Họ đạo Hiệp Ninh được UBND, và ngành Văn hoá -Thông tin Thị xã đề cử đại diện đơn vị thị xã Tây Ninh tham gia “Hội diễn Liên hoan Nhạc Lễ và Trò Lễ Nam bộ tỉnh Tây Ninh” lần thứ nhất với kết quả đạt giải A toàn đoàn và nhận bằng khen của UBND tỉnh Tây Ninh cùng với 4 giải tiết mục được Sở Văn hoá - TT & DL tặng 4 giấy khen. Do được học tập và tiếp thu chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nên quần chúng nhân dân là người có đạo đã kịp thời phát hiện thu giữ 2 quyển tài liệu tuyên truyền tà đạo Thanh Hải và 26 tập tài liệu tuyên truyền mê tín dị đoan khác giao nộp ngành chức năng.

Họ đạo Hiệp Ninh và BV Cao Văn Chí khám bệnh cấp thuốc cho người nghèo

Được hỏi về nguyên nhân đạt được những thành quả kể trên, ông Lễ sanh Thái Cảnh Thanh nhận định: Trên bước đường hành đạo, hoà nhập với cộng đồng, Họ đạo Hiệp Ninh nhận thấy để có được những kết quả đáng mừng đó là do sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, Nhà nước cùng với sự kết hợp hài hoà giữa các ngành, đoàn thể, phát huy được sức mạnh đại đoàn kết tại địa phương. Về mặt tôn giáo, Họ đạo được sự quan tâm chỉ dạy kịp thời của Hội thánh Cao Đài Tây Ninh trong sinh hoạt tín ngưỡng và bồi dưỡng nâng cao năng lực điều hành việc đạo của BCQ Họ đạo, tạo sự đồng thuận trong việc tham gia phát triển xã hội; và BCQ Họ đạo phải thật sự là trung tâm đoàn kết của toàn Họ đạo để tạo được niềm tin trong quần chúng tín đồ và lãnh đạo địa phương.

N.T.H

Từ khóa:
Tin cùng chuyên mục