Hoà Thành: Chất lượng VSATTP vẫn còn đáng lo ngại

Cập nhật ngày: 23/03/2012 - 01:02

(BTNO)- Huyện Hòa Thành hiện có 1.991 cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, trong đó có 228 cơ sở sản xuất chế biến, 667 cơ sở kinh doanh thực phẩm và 1.096 cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể.

Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - xã hội HĐND huyện Hoà Thành kiểm tra một số cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm trên địa bàn

Thời gian qua, Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP huyện Hòa Thành đã tổ chức nhiều đợt ra quân tuyên truyền về thực hiện VSATT, đồng thời ra quân thanh kiểm tra thường xuyên, đột xuất và hậu kiểm ở các cơ cở sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, nhất là tập trung kiểm tra trước trong và sau tết Nguyên đán, trong mùa lễ hội. Tuy nhiên, năm 2011 số cơ sở được thanh kiểm tra chỉ đạt 36,61%, tức có khoảng 729 cơ sở được kiểm tra, phát hiện 239 cơ sở vi phạm các quy định về VSATTP, làm cam kết khắc phục sửa chữa 185 cơ sở và phạt hành chính 54 cơ sở với số tiền trên 25 triệu đồng.

Quý 1/2012 huyện chỉ thanh kiểm tra được 188 cơ sở, trong đó có 15 cơ sở không đạt. Đây là con số còn thấp so với tổng số cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện.

Hầu hết các cơ sở kinh doanh đều mắc các lỗi vi phạm như: không có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, nhân viên chế biến chưa được tập huấn kiến thức, chưa trang bị đồ bảo hộ, không được khám sức khỏe định kỳ theo quy định, khu sản xuất chế biến chưa đảm bảo hợp vệ sinh,…

Qua giám sát của Ban Kinh tế - xã hội HĐND huyện Hòa Thành trong các ngày 21 và 22.3.2012 vừa qua cho thấy, các bếp ăn tập thể trường học hầu hết được trang bị khá đầy đủ, đảm bảo điều kiện VSATTP; riêng ở các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, hộ gia đình vẫn chưa có điều kiện khắc phục các vi phạm VSATTP. Đoàn cũng đã đóng góp một số ý kiến như ngoài việc thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra nhắc nhở và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm thì liên ngành cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, làm cho mọi người hiểu và chấp hành tốt các quy định của Nhà nước về VSATTP. Các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm phải có ý thức, luôn đảm bảo an toàn vệ sinh, không sử dụng phẩm màu công nghiệp, hóa chất cấm sử dụng, không sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, thực phẩm Trung Quốc không tem nhãn… làm ảnh hưởng đến sức khỏe cho người tiêu dùng.

Nguyễn An