Hoà Thành: Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao chất lượng dân số

Cập nhật ngày: 06/03/2012 - 02:20

(BTNO)- Trong năm 2011, Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ huyện Hoà Thành đã tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông thay đổi hành vi nhằm giảm tỷ lệ tăng dân số tự nhiên và nâng cao chất lượng dân số.

Chăm sóc sức khoẻ cho người cao tuổi

Đến nay, các chỉ tiêu về dân số và dịch vụ KHHGĐ trên địa bàn huyện đều có chuyển biến tích cực. Tỷ lệ sinh con thứ 3 trong năm là 3,54%, giảm 0,09%; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên duy trì ở mức 0,98%. Đặc biệt, qua các chiến dịch tuyên truyền sức khoẻ sinh sản lồng ghép tư vấn dịch vụ KHHGĐ tại hộ gia đình, sinh hoạt nhóm, mô hình câu lạc bộ… số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại như tiêm, cấy thuốc tránh thai, bao cao su đạt 82,5%. Trong năm có 51 ca đình sản, đạt 116%.

Ngoài ra, Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện còn tham mưu Ban chỉ đạo huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động mọi người thực hiện các đề án nâng cao chất lượng dân số như Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh; Đề án can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; Đề án tư vấn, chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi dựa vào cộng đồng. Qua đó, nhằm cung cấp thông tin cho các cấp lãnh đạo, các ban, ngành, đoàn thể xã/thị trấn về nguy cơ, hậu quả của việc mất cân bằng giới tính trong tương lai; đồng thời tổ chức tư vấn trực tiếp cho số thanh niên nam, nữ chuẩn bị kết hôn, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, mang thai... về hiệu quả, tính khả thi cũng như tác động tích cực của các đề án trên.

Trong năm 2011, tổng số sinh toàn huyện là 1.946 trẻ, trong đó trẻ sơ sinh nữ là 965 và nam là 981, chênh lệch 16 nam nhi.

Nguyễn An