Hoà Thành: Điểm sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện

Cập nhật ngày: 20/03/2012 - 08:05

(BTNO)- Năm 2011, cùng với các địa phương trong tỉnh, Hoà Thành đã làm tốt công tác vận động hiến máu tình nguyện, tiếp nhận 981 đơn vị máu 350ml, trong đó có 1 đơn vị máu hiếm, đạt 150% so với chỉ tiêu được giao.

Để thực hiện tốt công tác vận động hiến máu tình nguyện, Hội Chữ thập đỏ các cấp đã phối hợp các ngành liên quan tuyên truyền, vận động trong cán bộ hội viên tham gia hiến máu, phát tờ rơi tuyên truyền về ý nghĩa và lợi ích của việc hiến máu đến người dân, đưa chỉ tiêu hiến máu tình nguyện vào tiêu chuẩn xét thi đua xây dựng hội cơ sở vững mạnh và thi đua của huyện v.v Kết quả, đã có 43/54 cơ quan tham gia hiến 163 đơn vị máu, tăng 8 cơ quan so cùng năm 2010; khối xã/thị trấn hiến 817 đơn vị máu và khối trường học đạt 107 đơn vị máu (có 35/52 đơn vị trường học đăng ký tham gia).

 

Đoàn viên thanh niên tích cực tham gia phong trào tình nguyện hiến máu

Về việc tiếp nhận máu, để tạo tâm lý an tâm, thoải mái cho người đến hiến máu Trung tâm truyền máu khu vực Chợ Rẫy, Hội Chữ thập đỏ và Trung tâm Y tế Hoà Thành phối hợp chặt chẽ hơn – nhất là đảm bảo về giờ giấc, không để người đến hiến máu chờ đợi nhiều; tinh thần, thái độ phục vụ của đọi ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên tiếp nhận máu vui vẻ, hoà nhã, kỹ thuật lấy máu đảm bảo an toàn, tạo ấn tượng tốt cho người đến hiến.

Trân trọng sự đóng góp quý báu của người đến hiến máu, trong năm, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện Hoà Thành đã tổ chức tôn vinh 45 gương điển hình trong phong trào, trong đó tiêu biểu nhất là 10 gương tham gia hiến máu nhân đạo từ 30 lần trở lên. Lực lượng Đoàn thanh niên, Công đoàn, Hội Chữ thập đỏ các cấp thật sự là nồng cốt trong công tác vận động và tích cực tham gia hiến máu. Các đơn vị xã/thị trấn cũng đã thành lập đội xung kích tình nguyện, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu hiến máu nếu có yêu cầu từ phía các bệnh viện.

Đạt được thành tích đáng khích lệ, tuy nhiên, theo nhận xét của Ban chỉ đạo huyện, công tác tuyên truyền vận động vẫn còn có mặt hạn chế, tuyên truyền viên chưa thật sự chuyên nghiệp, biện pháp tuyên truyền chưa thật sự thuyết phục; phong trào chưa đi sâu vào trong quần chúng nhân dân; số người tham gia hiến máu có tăng, nhưg số người đăng ký mới lại không nhiều, chủ yếu là số người hiến máu nhắc lại.

Mặt khác, điểm tiếp nhận máu hiến còn quá chật hẹp; tình trạng tranh nhau để được lấy máu trước vẫn còn xảy ra; một số lãnh đạo cơ quan, đơn vị thờ ơ, chưa thật sự quan tâm đến công tác ý nghĩa này nên đã không vận động cán bộ tham gia… là những mặt hạn chế trong công tác vận động hiến máu tình nguyện ở Hoà Thành.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi để khuyến khích nhiều hơn nữa số người tham gia hiến máu trong năm 2012, Hoà Thành tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động trong đoàn viên, hội viên, cán bộ công chức, viên chức và người dân hiểu biết hơn về ý nghĩa đặc biệt của việc làm nhân đạo này; xây dựng đội tuyên truyền hiến máu tình nguyện từ huyện đến tận cơ sở; tôn vinh, khen thưởng kịp thời những cá nhân, đơn vị đạt thành tích tốt trong công tác hiến máu tình nguyện.

Dự kiến vào ngày 15.5 tới đây, Hoà Thành sẽ tổ chức đợt hiến máu nhân đạo lần 2 trong năm 2012 với chỉ tiêu đặt ra là 250 đon vị máu.

Yên Khuê