Hoà Thành: Năm 2011 giải quyết việc làm cho gần 4.000 lao động nông thôn

Cập nhật ngày: 29/11/2011 - 11:51

(BTNO)- Từ đầu năm 2011, bằng các nguồn vốn hỗ trợ từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm, các dự án phát triển kinh tế trên địa bàn và cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, đến nay huyện Hoà Thành đã giải quyết cho 3.924 lao động nông thôn có việc làm ổn định, đạt 103% kế hoạch năm.

Chị em phụ nữ xã Long Thành Trung thực hành cách trồng nấm Bàu Ngư

Phòng LĐTB&XH huyện đã kết hợp với ngành chuyên môn tổ chức 4 lớp đào tạo nghề ngắn hạn như trồng nấm rơm, nấm bàu ngư, trồng rau mầm, lớp cài đặt lắp ráp máy vi tính cho trên 120 học viên là lao động nông thôn ở các xã, thị trấn; tổ chức 3 lớp đào tạo lái xe môtô hạng B2 cho 77 học viên. Ngoài ra, các cơ sở đào tạo nghề trong huyện đã tổ chức dạy nghề cho hàng ngàn lao động địa phương, tạo điều kiện để các lao động tìm được việc làm ở các công ty, xí nghiệp trong và ngoài huyện. Các ngành, đoàn thể từ huyện đến xã còn giới thiệu việc làm cho đoàn viên, hội viên trong hệ thống của mình và phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện hỗ trợ vốn vay uỷ thác cho hộ nghèo, giúp họ có điều kiện phát triển kinh tế gia đình… Đến nay, những học viên qua đào tạo nghề đều cố gắng áp dụng những gì đã học vào thực tế công việc cụ thể của gia đình mình, góp phần tăng gia sản xuất, cải thiện cuộc sống.

Ông Phan Trí Tuệ, Trưởng Phòng LĐTB&XH huyện cho biết, hiện nay, qua khảo sát cung – cầu lao động trên địa bàn huyện thì nhu cầu về học nghề trong lao động nông thôn rất lớn. Tuy nhiên, do có nhiều ngành nghề khác nhau, và mỗi ngành nghề lại có số ít người đến đăng ký nên rất khó trong việc tổ chức 1 lớp dạy nghề. Do đó, thời gian tới, huyện và các xã/thị trấn cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu và có sự lựa chọn chính xác về ngành nghề cần học; đồng thời tuyên truyền, vận động đến các hộ nghèo tích cực đăng ký tham gia học tập, nhằm góp phần giải quyết việc làm cho lao động ở nông thôn.

Nguyễn An