Hoà Thành: Vì sao UBND Thị trấn yêu cầu trả đất, UBND huyện lại cấp giấy?

Cập nhật ngày: 03/12/2011 - 11:38

Ông Huỳnh Tỵ đang trình bày vụ việc với phóng viên

Đất của tập thể, cá nhân chiếm sử dụng?

Ông Huỳnh Tỵ, ngụ khu phố 2, thị trấn Hoà Thành có đơn gửi Báo Tây Ninh trình bày: Vào ngày 17.10.1975, ông cùng bà con ở ô L, xã Long Thành, quận Phú Khương có quyên góp tiền để mua một căn nhà ở  số L 112/12 tại xã Long Thành (ngày nay thuộc khu phố 2, thị trấn Hoà Thành) và được chính quyền địa phương lúc bấy giờ chứng thực. Căn nhà này bà con dùng làm nhà kho để vật dụng phục vụ khi có tang tế. Năm 1982, chính quyền địa phương đề xuất giao ngôi nhà cho Mặt trận Tổ quốc và Hội Chữ thập đỏ quản lý. Tuy nhiên, không lâu sau đó, ông Trương Văn Chìa, lúc này là cán bộ tư pháp Thị trấn đến chiếm dụng ngôi nhà. Ông Chìa bỏ hết bàn, ghế, rạp của tập thể ra ngoài, mặc cho mưa nắng. Ông Huỳnh Tỵ và bà con nơi đây làm đơn khiếu nại lên các cấp chính quyền nhưng không được giải quyết. Năm 1992, UBND thị trấn Hoà Thành có Công văn số 36/CV-UB yêu cầu ông Chìa trả lại căn nhà cho bà con nhưng ông Chìa không chấp hành. Sau đó, không hiểu sao, UBND huyện Hoà Thành cấp giấy CNQSDĐ cho ông Chìa. Hiện tại, ông Chìa đang cho xây dựng nhà kiên cố trên phần đất tranh chấp này.

UBND thị trấn yêu cầu trả đất

Tìm hiểu nội dung đơn tố cáo của ông Huỳnh Tỵ, chúng tôi được biết, nguồn gốc căn nhà này trước đây vào ngày 17.10.1975, vợ chồng ông Nguyễn Văn Hoành, bà Nguyễn Thị Tư có làm giấy bán cho ông Huỳnh Tỵ (lúc này ông Huỳnh Tỵ là Chánh trị sự hương đạo Long Thể) được sự chứng thực của chính quyền xã Long Thành lúc bấy giờ. Sau khi ông Chìa đến ở tại phần đất trên, ông Huỳnh Tỵ nhiều lần làm đơn khiếu nại nhưng chưa được các cấp chính quyền giải quyết. Mãi đến ngày 23.11.1992, UBND Thị trấn có Công văn số 36/CV-UB do Chủ tịch Nguyễn Văn Mách ký gửi ông Chìa. Chúng tôi xin trích nội dung công văn như sau: “Thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của TT.HĐND và UBND huyện Hoà Thành… Đảng uỷ, HĐND, UBND Thị trấn có cuộc họp ngày 17.10.1992  thống nhất như sau: Thứ nhất, nếu ông Chìa tiếp tục ở trên phần đất L 112/12 thì phải mua phần đất khác trong khu vực ô L ngang 4m x dài 20m và tính tiền vật tư, nhà sau trả lại cho Mặt trận Thị trấn quản lý. Thứ 2, buộc ông Trương Văn Chìa trả lại phần đất L112/12 giao cho Mặt trận quản lý. Mặt trận và Hội Phụ lão sẽ tính tiền vật tư, xây dựng trả lại cho ông Trương Văn Chìa theo giá trị sử dụng. Đề nghị ông Chìa có trách nhiệm thực hiện trong thời gian 15 ngày, nếu không chấp hành sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật”.

Tiếp xúc với chúng tôi, nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Hoà Thành Nguyễn Văn Mách cho biết, sự việc quá lâu, ông không nhớ rõ, tại sao ông Chìa không trả đất mà UBND Thị trấn không kiên quyết xử lý. Ông Mách khẳng định: ông Chìa có xin nguyên Chủ tịch UBND Thị trấn Đoàn Ngọc Huệ (dì tư Thanh) ở nhờ trên phần đất L 112.12 mà ông Huỳnh Tỵ khiếu nại.

Căn nhà L 112/12 đang xây dựng

UBND huyện cấp giấy

Tiếp xúc với chúng tôi, ông Chìa cho biết, vào năm 1984, ông có làm đơn xin nên Phòng xây dựng và quản lý nhà đất chứng nhận cho ông Chìa được sử dụng phần đất L 112/12 ở khóm 2 Thị trấn, chiều ngang 5m, chiều dài 30m. Sau đó, ngày 17.3.1989, UBND huyện Hoà Thành có Quyết định số 186/QĐ-UB giao phần đất nêu trên cho ông Chìa. Sở Xây dựng cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và UBND huyện cấp giấy CNQSDĐ cho ông Chìa.

Tìm hiểu về vấn đề trên, chúng tôi được biết, theo Luật Đất đai 1988, trường hợp cấp đất cho ông Chìa của UBND huyện Hoà Thành là sai quy định. Bởi vì, đất ông Chìa đang sử dụng là đất khu dân cư, nội thành, nội thị thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh. Theo chúng tôi được biết, vụ việc này các đương sự đã khiếu nại nhiều lần nhưng không hiểu vì sao cơ quan có thẩm quyền “không biết”? Và vì sao trong khi đương sự có đơn khiếu nại, UBND Thị trấn có công văn yêu cầu ông Chìa trả lại mà UBND huyện Hoà Thành lại cấp giấy CNQSDĐ cho ông Chìa?

UBND tỉnh yêu cầu thanh tra làm rõ

Được biết, khi ông Huỳnh Tỵ có đơn tố cáo, UBND tỉnh và Văn phòng Ban chỉ đạo về phòng, chống tham nhũng tỉnh chuyển đơn tố cáo đến UBND huyện giải quyết theo thẩm quyền. Tuy nhiên, điều bất bình thường là UBND huyện không giao cho cơ quan chức năng  của huyện xác minh, làm rõ theo quy định, mà lại có Công văn số 120/BC-UBND báo cáo UBND tỉnh nội dung là “căn cứ kết quả xác minh” khẳng định ông Chìa sử dụng phần đất trên là hợp pháp. Vì vậy, ngày 6.9.2011, UBND tỉnh tiếp tục có công văn giao cho Thanh tra tỉnh thanh tra làm rõ. Công văn này nêu: “Qua xem xét báo cáo của UBND huyện Hoà Thành, UBND tỉnh nhận thấy có nhiều nội dung cần được thanh tra làm rõ. Cụ thể như quá trình xem xét giải quyết đơn thư tố cáo của UBND huyện Hoà Thành không đúng quy định của Luật Khiếu nại tố cáo và các văn bản hướng dẫn thi hành. Trong báo cáo, nội dung không đúng theo trình tự ngày tháng cụ thể… Do đó vụ việc cần được tiến hành làm rõ một số nội dung đơn tố cáo như: nguồn gốc đất, quá trình sử dụng, kết quả giải quyết trước đây, cơ sở nào để UBND huyện Hoà Thành cấp giấy CNQSDĐ cho ông Trương Văn Chìa sử dụng vào năm 2007, có đúng quy định của pháp luật hay không?”.

ĐỨC TIẾN