Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Hoang sơ đầm vịnh Lăng Cô

Cập nhật ngày: 14/07/2014 - 06:20

Mênh mông sông nước

Lăng Cô vốn là một làng chài thanh bình, yên ả, ẩn mình dưới chân đèo Bắc Hải Vân, cách Huế 60km về phía Nam, cách TP. Đà Nẵng 40km về phía Bắc (đường đèo Hải Vân). Lăng Cô nằm lọt thỏm giữa một nhánh rẽ của dãy Trường Sơn đâm ra biển, giữa đèo Hải Vân và Phú Gia.

Lăng Cô hoang sơ với bãi cát trắng dài thoai thoải, lẫn dần vào làn nước xanh biếc màu ngọc bích. Mùa tắm biển ở đây từ tháng 4 đến cuối tháng 7 với nhiệt độ trung bình là 25 độ C, rất lý tưởng cho những người yêu thích biển. Điểm thuận lợi nữa là Lăng Cô nằm cách khu vực trung tâm bán kính 150km, là nơi hội tụ của 4 di sản thế giới cũng như thắng cảnh thiên nhiên nổi tiếng ở miền Trung như động Phong Nha – Kẻ Bàng, cố đô Huế, phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn.

Đến Lăng Cô, khung cảnh làng chài thanh bình sẽ hiện ra trước mắt bạn với những chiếc ghe, thuyền neo đậu trên bến dưới bờ hoặc lững lờ trôi trên đầm Lập An để câu cá. Mỗi chiều, từng đàn cò trắng bay về vùng đầm Lập An tìm chỗ ngủ. Vì thế, nơi đây ngày trước còn có tên là Làng Cò, sau này, có thể người Pháp đã đọc trại thành Lăng Cô. Lăng Cô trước đây được người Pháp chọn làm nơi nghỉ dưỡng.

Hiện nay, ở thôn An Cư Đông còn giữ một bia đá khắc bài văn của Vua Khải Định ca ngợi vẻ đẹp của Lăng Cô: "Thôn yên đảo vắng, nơi đây mây biếc ráng hồng, bãi hạc hầm cò. Đất từ núi thẳm, đảo cát giăng ngang, sông tiếp đại dương, dòng chảy quanh quất. Trông về núi thì thấy mây lạ bay lên từ hang hốc, như những nàng tiên múa ở non bồng. Nhìn xuống dưới nước thì gió xô sóng biển như muôn ngựa về chầu. Đắm nhìn hồi lâu, bất giác cả người mát rượi, sự nóng nực tan biến, lòng thấy hớn hở ra".

Khu nghỉ dưỡng cao cấp

Ngoài biển, Lăng Cô còn có đầm Lập An mênh mông, rộng 800ha. Mặt hồ có nhiều chòi nhỏ của dân chài. Những chiếc thuyền mộc mạc điểm xuyết trên mặt nước mỗi khi chiều về. Khu vực Lăng Cô, đầm Lập An, đầm Cầu Hai được đánh giá là một trong những nơi đẹp nhất của khu vực Đông Nam Á. Dân cư vùng biển và đầm phá này có khoảng 11.000 người, sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt cá, nuôi trồng thuỷ hải sản và dịch vụ du lịch.

Có thể nói, Lăng Cô hội đủ điều kiện để trở thành khu du lịch cao cấp, du lịch nghỉ dưỡng lý tưởng nhất tại Việt Nam. Với đặc thù đầm phá giữa nước lợ và nước mặn, có thể nói, các loài hải sản ở đây như: tôm hùm, tôm sú, tôm bạc, tôm he, tôm vằn, tôm đất, cua, cá thu, cá chim, sò huyết, hàu... có độ ngọt tuyệt vời mà không phải nơi nào cũng có được. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội thưởng thức hoặc mua làm quà các loại mắm tôm chua, mắm sò huyết để chấm với thịt heo luộc và rau sống, ngon đến "nhức chân răng".

Câu lạc bộ các vịnh biển đẹp nhất thế giới (Worldbays) đã công bố việc công nhận vịnh Lăng Cô (Thừa Thiên - Huế) vào danh sách 30 vịnh biển đẹp nhất hành tinh, nhân hội nghị quốc tế các vịnh đẹp nhất thế giới được tổ chức tại thành phố Sétubal, Bồ Đào Nha. Như vậy, Lăng Cô là vịnh thứ ba của Việt Nam trở thành thành viên của câu lạc bộ, sau vịnh Hạ Long và vịnh Nha Trang.

Theo Dân Việt