Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Hoang sơ và hấp dẫn khu du lịch sinh thái Cồn Vành - Thái Bình

Cập nhật ngày: 16/07/2010 - 03:25

Người Thái Bình vẫn tự hào gọi cồn Vành là “Tuần Châu của quê lúa”. Bởi nơi đây có bãi cát dài thăm thẳm cùng hệ sinh thái rừng ngập mặn khá phong phú. Điều đặc biệt là chính nét hoang sơ, tự nhiên còn sót lại ở nơi này đã níu chân du khách.

Con đường nối ra cồn thênh thang, thẳng tắp, hai bên là khu nuôi trồng thủy sản của người dân xen lẫn những cánh rừng ngập mặn đang bắt đầu lên xanh tốt. Con đường ấy dường như đã đánh thức tiềm năng du lịch ở đây, kéo cồn Vành giữa ngút ngàn khơi xa như gần lại. Cuộc sống mới cũng đang hiện hữu trong từng nếp nhà, trong ánh mắt người dân, trong những vuông tôm, ao cá lấp lánh dưới ánh mặt trời.

Bãi biển cồn Vành hiện ra sau rặng phi lao ngút ngàn xanh. Giữa triền cát thoai thoải là những bụi muống biển nở hoa tím ngắt, tô điểm cho vẻ lãng mạn, nên thơ của biển. Những dãy hàng quán dựng bằng tre ngay sát bờ biển cũng tạo nên vẻ đẹp riêng cho nơi này. Bãi biển dường như sinh động hơn với những chiếc chong chóng đủ sắc màu và cánh diều chao liệng trên không trung. Do chưa có nhà dân sinh sống, hệ thống nhà hàng, khách sạn cũng chưa thực sự phát triển nên cồn Vành vẫn giữ được nét nguyên sơ. Có lẽ do nằm giữa khơi xa nên nước biển ở cồn Vành cũng trở nên xanh thẳm, sóng vỗ rì rào, mơn man vào bờ cát.

Cách bãi biển Đồng Châu khoảng 7km về hướng Đông Nam, cồn Vành là bãi sa bồi rộng gần 2.000ha với địa hình tương đối bằng phẳng, nằm ở phía Đông xã Nam Phú (huyện Tiền Hải), phía Bắc giáp cồn Thủ, phía Nam giáp cửa Ba Lạt, phía Đông giáp biển. Cồn Vành cũng thuộc khu vực dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng (UNESCO đã công nhận vào tháng 12.2004), nằm trong hệ thống liên hoàn các khu rừng ngập mặn ven biển trải dài từ Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh. Chính vì vậy, ở cồn Vành hiện có rất nhiều loại thực vật phong phú như sú, vẹt, bần, thông và trên 200 loài hải sản có giá trị, nhiều loài chim quý hiếm.

Điều đặc biệt khi đến cồn Vành, du khách có cơ hội được thưởng thức các món ăn từ hải sản rất ngon và rẻ. Trong những khu nhà sàn dựng ngay sát bãi biển, bạn có thể vừa ngắm những đợt sóng ào ạt xô bờ, tận hưởng làn gió mát lành từ biển vừa có thể tận hưởng vị đậm đà từ các món ăn của biển.

Trên bản đồ du lịch biển của vịnh Bắc Bộ, cồn Vành nằm ở vị trí trung tâm, cách vịnh Hạ Long, Bãi Cháy (Quảng Ninh), Cát Bà (Hải Phòng) không xa; lại cận kề với các bãi tắm ở Nam Định. Với vị trí đắc địa này, cồn Vành sẽ đóng vai trò như một điểm kết nối thêm bản đồ du lịch trên biển Đông; là cửa ngõ để thu hút khách du lịch tới tắm biển, nghỉ dưỡng không chỉ cho Thái Bình mà còn cho các địa phương lân cận...

Đối với miền quê lúa yên ả Thái Bình, cồn Vành còn có thể coi là điểm nhấn trên hành trình du lịch. Để cùng với hàng loạt các di tích văn hóa, lịch sử quan trọng như chùa Keo, di tích nhà Trần, làng nghề thêu Minh Lãng, chạm bạc Đồng Xâm, nhà vườn Bách Thuận..., nơi đây sẽ giúp ngành du lịch phát triển mạnh hơn nữa, giúp cho vùng đất ven biển khởi sắc từng ngày, giúp cho Thái Bình không chỉ được nhắc đến với thành tích “quê hương năm tấn” mà còn là địa phương sở hữu một bãi biển đẹp đến mê hồn.

K.D (st)