Xã hội   Giáo dục

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Học giỏi cho ba mẹ vui lòng

Cập nhật ngày: 20/11/2011 - 12:42

Ở trường, cậu học trò Nguyễn Trương Quốc Minh luôn nổi bật so với các bạn trong lớp 3B, Trường TH Bạch Đằng, huyện Hoà Thành bởi cặp kính cận khá to và cái miệng hay cười. Có mẹ là cô giáo dạy ở trường nhưng Quốc Minh chẳng vì thế tỏ ra ỷ lại, dựa dẫm vào mẹ. Quốc Minh luôn hoà đồng cùng bạn bè, chăm chỉ học tập, luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi hằng năm, tích cực tham gia các phong trào do Liên đội của trường tổ chức. Không chỉ vậy, Minh còn giúp kèm một số bạn học yếu trong lớp để các bạn cùng tiến bộ, nên Minh luôn được thầy cô yêu mến.

Quốc Minh ở lớp học

Ở nhà, biết mẹ đi lại khó khăn, ba phải đi làm thuê đến tận nửa đêm mới về nên Quốc Minh tự nhận việc trông em nhỏ, chơi với em, phụ giúp ba mẹ làm một số việc  như quét nhà, rửa chén, nấu cơm. Anh hai Quốc Minh còn rất thương cậu em trai mới ba tuổi, thường nhường nhịn em những món đồ chơi mới.

Chị Trương Thị Phất, mẹ của Quốc Minh cho biết, cách đây khoảng 6 năm, chị bị tai nạn giao thông, đôi chân của chị bị mang tật, không thể đi xe gắn máy hay xe đạp được. Đến khi lập gia đình, chồng chị vừa đi làm thuê, làm mướn vừa kiêm luôn nhiệm vụ đưa đón chị đi dạy ngày hai buổi ở Trường TH Bạch Đằng. Thu nhập của gia đình chủ yếu chỉ dựa vào đồng lương giáo viên ít ỏi của chị. Cuộc sống của gia đình càng thêm khốn khó từ lúc chị sinh Quốc Minh rồi đến em trai của Quốc Minh. Vì không có người thân phụ giúp nên phần lớn thời gian trong ngày, chồng chị phải ở nhà trông con nhỏ để chị an tâm đứng trên bục giảng. Chồng chị Phất cũng cố gắng tìm việc làm thuê từ chiều cho đến tận nửa đêm ở Khu vui chơi Ước mơ tuổi thơ Thị xã, mỗi tháng cũng kiếm thêm khoảng 1 triệu đồng để phụ vợ nuôi các con ăn học. Ngoài bị tật ở chân, chị Phất còn bị bệnh tiểu đường. Thu nhập hằng tháng mà vợ chồng chị Phất kiếm được chẳng đủ để chi dùng cho các khoản tiền thuốc thang, ăn uống sinh hoạt và chi phí học tập của hai đứa con.

Thương ba mẹ vất vả nên Quốc Minh luôn cố gắng học giỏi để ba mẹ an tâm làm việc. Ước mơ của Quốc Minh là được trở thành bác sĩ để có thể chữa trị thương tật ở chân cho mẹ. Một suất học bổng Tiếp sức đến trường sẽ là nguồn động viên cho cậu học trò nhỏ học giỏi, ngoan hiền Nguyễn Trương Quốc Minh có thêm nghị lực để biến ước mơ thành hiện thực.

KN