Xã hội   Giáo dục

Học giỏi để không phụ lòng ba mẹ

Cập nhật ngày: 16/09/2010 - 12:05

Nguyễn Hoàng Phương, sinh năm 1994, hiện đang học lớp 11 chuyên Lý- Trường THPT chuyên Hoàng Lê Kha, thị xã Tây Ninh. Phương là cậu học trò có dáng người nhỏ nhắn, tính hơi nhút nhát. Thế nhưng, thành tích học tập của Phương thì thật đáng nể.

Nguyễn Hoàng Phương trong buổi lễ nhận giải thưởng Lê Quý Đôn

Phương sinh ra và lớn lên trong một gia đình ba mẹ đều là công chức Nhà nước. Mặc dù kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn nhưng ba mẹ đã cố gắng lo cho hai anh em Phương ăn học. Nhìn ba mẹ vất vả Phương thầm hứa là phải cố gắng học tập thật giỏi để không phụ lòng ba mẹ. Chính từ suy nghĩ đó Phương đã cố gắng học và đã gặt hái được nhiều thành tích cao trong học tập: lớp 3 Phương đã đạt giải Lê Quý Đôn do Báo Nhi Đồng TP.HCM tổ chức; năm lớp 9, Phương tiếp tục đạt giải nhất môn Vật lý trong kỳ thi học sinh giỏi vòng tỉnh. Tháng 3.2010, Phương lại đạt huy chương bạc olympic quốc gia môn Vật lý.

Trong suốt những năm học vừa qua, Phương luôn đạt học sinh giỏi và là thành viên của đội tuyển học sinh giỏi Vật lý tỉnh Tây Ninh. Để đạt được những kết quả trên, Phương đã nỗ lực rất nhiều. Tại lớp, Phương luôn chăm chú nghe giảng, về nhà em đã tự mày mò tìm hiểu những cách giải hay cho những bài tập khó. Phương tâm sự: “khi gặp những bài tập khó em quyết tâm khi nào tìm được lời giải thì mới chịu đi ngủ”. Ngoài thời gian học tập, Phương còn phụ giúp ba mẹ việc nhà và dạy em gái học. Với tính tình hoà nhã Phương luôn được bạn bè và thầy cô yêu mến và thực sự là một tấm gương sáng trong học tập để các học sinh khác noi theo. 

Nguyễn Tuyết