Xã hội   Giáo dục

Học phí đối với trẻ mẫu giáo 5 tuổi: Phòng muốn tăng, Sở kêu miễn

Cập nhật ngày: 10/11/2010 - 10:53

Trong hai ngày 4 và 5.11.2010, Ban Văn hoá – Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh (Ban VH-XH) đã tiến hành khảo sát việc thực hiện nhiệm vụ của ngành Giáo dục-Đào tạo theo Nghị quyết số 06/2010 ngày 23.3.2010 của HĐND tỉnh tại các đơn vị: Gò Dầu, Thị xã và Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT). Trong đợt khảo sát này, Ban VH-XH làm việc với các cấp quản lý giáo dục về một số nội dung: việc thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành GD-ĐT; việc tăng mức học phí theo Nghị định 49/2010 của Chính phủ và một số vấn đề khác có liên quan.

Báo cáo với đoàn khảo sát, ông Thái Kim Thành, Trưởng Phòng GD- ĐT huyện Gò Dầu cho biết, chương trình kiên cố hoá trường lớp giai đoạn 2008 – 2012, Gò Dầu sẽ thực hiện xây mới 245 phòng học. Hiện đã xây xong 99 phòng, đạt khoảng 40% khối lượng công trình. Về xây dựng trường chuẩn quốc gia, đến thời điểm này toàn huyện có 8 trường đạt chuẩn, dự kiến cuối năm nay sẽ có thêm 6 trường nữa được công nhận. Gò Dầu hiện có hai trường tiểu học thực hiện theo mô hình bán trú. Học sinh ngoài địa bàn phải đóng tiền đầu năm học 3 triệu đồng/em. Ở bậc học mầm non, theo số liệu của Phòng GD- ĐT thì tỷ lệ trẻ em 5 tuổi ra lớp đạt 97,1%. Bậc học này hiện đang thiếu 13 giáo viên. Về việc thu học phí, hiện nay có một số học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng không được miễn học phí vì gia đình các em không được xếp vào diện hộ nghèo. Thực tế thì những học sinh này không đóng được học phí nên nhà trường đành chịu… thất thu. Tuy nhiên, tỷ lệ thất thu bao nhiêu phần trăm thì chưa thống kê được. Theo lãnh đạo Phòng GD- ĐT Gò Dầu, mức học phí mầm non theo Quyết định 36 của UBND tỉnh thấp hơn những năm trước nên một số trường gặp khó khăn.

Theo lãnh đạo Sở GD- ĐT, nên miễn phí cho học sinh mẫu giáo 5 tuổi

Tại Thị xã, bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Trưởng Phòng GD- ĐT cho biết, tại các trường mầm non, tiểu học bán trú trên địa bàn Thị xã nhiều năm liền đã diễn ra tình trạng quá tải. Nguyên nhân cơ bản không phải do dân số tăng mà do người dân ở các vùng quê đều muốn cho con em về Thị xã học nên đã tìm mọi cách để nhập hộ khẩu về Thị xã. Lãnh đạo Phòng GD- ĐT Thị xã cũng cho rằng, mức thu học phí đối với học sinh mầm non như Quyết định 36 là thấp cho nên một số trường không đủ nguồn chi cho các hoạt động. Tỷ lệ trẻ 5 tuổi ra lớp của Thị xã đạt 84,73%. Một số xã ngoại thị như Ninh Sơn, Ninh Thạnh, Thạnh Tân, Bình Minh, Tân Bình, do đời sống kinh tế của người dân còn thấp nên nhà trường cũng gặp khó khăn trong việc thu học phí.

Sau khi kết thúc khảo sát ở cơ sở, ngày 5.11, đoàn giám sát đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở GD – ĐT. Tại đây, cán bộ lãnh đạo Sở đã kiến nghị UBND tỉnh sớm ban hành văn bản hướng dẫn việc thực hiện Nghị quyết số 06/2010 của HĐND về chính sách hỗ trợ đào tạo đại học, sau đại học để Sở có căn cứ xây dựng kế hoạch thực hiện. Theo báo cáo, Sở GD-ĐT đã lập các đề án để thực hiện việc quy hoạch phát triển ngành GD-ĐT Tây Ninh giai đoạn 2009 -2020 như: đề án phát triển trường chuyên; đề án chuyển đổi Trường THPT Trần Đại Nghĩa và Trường Thực nghiệm GDPT sang loại hình trường tư thục; đề án phát triển trung tâm giáo dục thường xuyên huyện, thị… Việc thực hiện cơ chế tài chính tại các trường đang gặp phải một số khó khăn; xây dựng trường chuẩn quốc gia và kiên cố hoá trường lớp còn chậm so với kế hoạch; hoạt động của hội phụ huynh học sinh ở một số trường có sai phạm, cần được chấn chỉnh. Cũng liên quan đến công tác xã hội hoá giáo dục, mới đây có thêm một trường mầm non tư thục đi vào hoạt động, sắp tới sẽ có thêm một trường nữa.

Về tình hình tài chính, hiện nay ngành đang gặp khó khăn, Sở GD- ĐT đề nghị tỉnh cấp bổ sung số tiền hơn 24 tỷ đồng để trang trải cho các đơn vị trực thuộc và chi cho công tác phổ cập giáo dục.

Một trong những nội dung được chú ý nhiều nhất là việc tăng mức thu học phí theo Nghị định 49/ 2010/ NĐ- CP của Chính phủ. Xung quanh vấn đề thu học phí ở bậc mầm non, tuy các trường đang than phiền về mức thu thấp nhưng theo các vị lãnh đạo Sở GD-ĐT thì nên miễn thu học phí hoặc có hỗ trợ thêm cho các cháu mẫu giáo 5 tuổi ngoài những quy định của Trung ương, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện đề án phổ cập giáo dục mầm non ở trẻ 5 tuổi. Nếu đề nghị của Sở thành hiện thực thì đây là một tin tốt lành đối với các bậc cha mẹ có con em tuổi mầm non, việc phổ cập giáo dục 1 năm cho trẻ 5 tuổi trước khi vào lớp 1 cũng thuận lợi hơn nhiều. Ngoài ra, Sở GD- ĐT cũng đề xuất nên miễn giảm học phí cho hai đối tượng là học sinh người dân tộc thiểu số và thanh niên đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự.

Đ.V.T