Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc: Không đạt được thoả thuận nào về việc trừng phạt Triều Tiên

Cập nhật ngày: 06/04/2009 - 02:50

Một nhà hoạt động vì hoà bình tham gia cuộc tuần hành trước trụ sở Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ở Seoul với khẩu hiệu yêu cầu đàm phán, không trừng phạt CHDCND Triều Tiên. Ảnh: Getty Images.

Trái với hy vọng của Mỹ và Nhật Bản, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã không đưa ra được bất kỳ “một phản ứng thích đáng” nào đối với việc CHDCND Triều Tiên phóng tên lửa đưa vệ tinh vào quỹ đạo hôm 5.4. Cuộc thảo luận giữa 15 thành viên HĐBA được một nhà ngoại giao miêu tả là “10 chống 5” phản ánh hai quan điểm khác nhau về vấn đề tên lửa của Triều Tiên: vi phạm và không vi phạm Nghị quyết 1718, cấm Triều Tiên phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm xa được HĐBA áp đặt hồi năm 2006 do sức ép của Mỹ.

Ngay sau khi có tin CHDCND Triều Tiên phóng tên lửa Unha-2 đã đưa vệ tinh Kwangmyongsong-2 vào quỹ đạo trái đất, Nhật Bản đã yêu cầu HĐBA mở một phiên họp khẩn với sự chủ trì của Mexico, quốc gia đang giữ vai trò Chủ tịch luân phiên của Hội đồng. Trong phiên họp kéo dài suốt 3 giờ đồng hồ, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đều cho rằng, Triều Tiên đã vi phạm Nghị quyết 1718 và HĐBA phải đưa ra một nghị quyết mới áp đặt những biện pháp trừng phạt mạnh hơn, mở rộng hơn biện pháp cấm vận vũ khí và trừng phạt tài chính mà Nghị quyết 1718 đang áp dụng. Có 7 nước ủng hộ quan điểm này. Trong khi đó, Trung Quốc và Nga phản đối lập luận này. Đại diện hai quốc gia này nhấn mạnh, không có cơ sở nào để xác định rằng việc Triều Tiên phóng tên lửa đưa vệ tinh vào quỹ đạo là vi phạm Nghị quyết 1718. Ngoại trưởng Trung Quốc Yang Jiechi kêu gọi Mỹ, Nga, Nhật Bản và Hàn Quốc nên thảo luận vấn đề Triều Tiên một cách kỹ càng hơn, “ở một tầm nhìn rộng lớn để tránh việc đưa những hành động có thể làm vấn đề trở nên trầm trọng quá mức”. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng kêu gọi, các thành viên HĐBA nên “cân nhắc và thận trọng”. Có 3 thành viên ủng hộ quan điểm của Trung Quốc và Nga.

Rốt cuộc, “cuộc chiến 10 chống 5” trong HĐBA lại mang đến kết quả hoà. Trái lại CHDCND Triều Tiên lại là người giành chiến thắng cho dù vẫn chưa thể chắc chắn rằng nước này có thành công hay không trong việc đưa vệ tinh Kwangmyongsong-2 vào quỹ đạo. Theo các phân tích, vụ phóng này đã tạo cho Triều Tiên một vị thế mới khi bước vào cuộc đàm phán 6 bên khi có trong tay hai con bài quan trọng là hạt nhân và tên lửa. Chính điều này cũng sẽ thúc đẩy Mỹ tập trung xem xét đến việc đàm phán trực tiếp với Triều Tiên, điều mà chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama từng đề cập đến.

Đặng Hoàng Thái

(Theo AP & Reuters)