Hội LHPN các cấp: Nỗ lực tuyên truyền trong công tác phòng chống buôn bán phụ nữ - trẻ em

Cập nhật ngày: 31/08/2010 - 09:57

Các đối tượng tội phạm buôn bán phụ nữ bị Công an Tây Ninh bắt giữ.

(BTNO) - Từ năm 2003 – 2009, Công an Tây Ninh đã xác minh 228 lượt tin về buôn bán phụ nữ, khám phá 34 vụ, bắt 85 đối tượng, giải cứu và tái hoà nhập cộng đồng 177 nạn nhân. Đây là một vài số liệu nổi bật do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đưa ra tại Hội nghị tổng kết 12 năm thực hiện Nghị quyết số 09/1998/NQ-CP về công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới; 5 năm thực hiện Đề án “Tuyên truyền, giáo dục trong cộng đồng về phòng chống tội phạm buôn bán phụ nữ - trẻ em”.

 Hội nghị diễn ra hôm 30.8,đã nhận định, tình hình buôn bán phụ nữ trên địa bàn tỉnh chủ yếu xảy ra ở vùng nông thôn, nhất là vùng sâu, vùng xa nơi người dân có hoàn cảnh khó khăn, trình độ dân trí thấp, bọn tội phạm sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để dụ dỗ, lừa gạt bán sang nước ngoài bằng con đường du lịch, lao động làm thuê, kết hôn với người nước ngoài… nhưng chủ yếu là đưa ra nước ngoài để bán làm vợ, hoạt động mại dâm. Đối tượng phạm tội thường là các đối tượng tại địa bàn tỉnh có thân nhân đi nước ngoài phối hợp với một số đối tượng ngoài tỉnh, tổ chức thành các đường dây buôn bán phụ nữ rồi sau đó quay về nước tạo thành các “đầu mối, chân rết” trong nước để du dỗ, lừa gạt phụ nữ trong và ngoài tỉnh, đưa đi nước ngoài.      

Bên cạnh đó, tình hình phụ nữ kết hôn với người nước ngoài cũng đang diễn biến hết sức phức tạp. Tính đến cuối năm 2009, toàn tỉnh có 13.064 trường hợp hôn nhân có yếu tố nước ngoài, trong đó có 9.352 phụ nữ kết hôn với người đảo Đài Loan, 2.135 trường hợp lấy chồng Hàn Quốc. Thực tế có rất nhiều phụ nữ lấy chồng nước ngoài không hạnh phúc do bất đồng ngôn ngữ, họ bị buộc phải lao động vất vả, bị bóc lột tình dục hoặc bị sử dụng vào những mục đích thương mại khác…

Nhằm tăng cường sức “đề kháng” của cộng đồng trong việc phòng chống tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em, từ năm 2001, được sự hỗ trợ tài chính của tổ chức phi chính phủ IOM (tổ chức di cư thế giới), Hội LHPN tỉnh đã thực hiện dự án “Can thiệp cộng đồng” tại hai xã Trà Vong và Mỏ Công – huyện Tân Biên, nâng cao kiến thức, bổ sung thông tin để người dân có thể tự quyết định quyền lợi của mình khi kết hôn với người nước ngoài. Năm 2005, được sự hỗ trợ của Trung ương Hội và tổ chức ILO/IPEC (Tổ chức Lao động Quốc tế), Hội LHPN tỉnh tiếp tục triển khai Dự án “Phòng ngừa Giáo dục trong cộng đồng” ở 3 xã Long Thuận (Bến Cầu), Thị trấn Gò Dầu và Tân Lập (Tân Biên). Ngoài ra, Hội còn được Action Aid Việt Nam tại trợ thực hiện dự án “Phòng, chống buôn bán phụ nữ trẻ em qua biên giới tại 2 xã Trường Đông và Long Thành Nam – Hoà Thành (12.2006); Trung tâm huy động cộng đống Việt Nam hỗ trợ thực hiện Dự án “Phòng, chống buôn bán phụ nữ trẻ em kết hợp lây nhiễm HIV/AIDS” tại 3 xã Thành Long, Thái Bình và Thanh Điền – huyện Châu Thành…

Những cô gái nhẹ dạ, cả tin được giải cứu kịp thời trước khi bị đưa ra nước ngoài.

Từ những dự án trên, Hội đã tổ chức tuyên truyền cho hàng chục ngàn lượt người dân, đặc biệt là trong giới nữ, dạy nghề và hỗ trợ cho hàng trăm chị em phụ nữ được vay vốn. Hội LHPN các cấp cũng đã phối hợp với các ban, ngành hỗ trợ vốn, tổ chức dạy nghề may mặc, uốn tóc, tin học, đan lục bình… cho 1.946 phụ nữ có nguy cơ cao (trong đó có 11 đối tượng bị buôn bán trở về). Để tạo điều kiện cho chị em phụ nữ có nguy cơ bị buôn bán có việc làm ổn định, Hội LHPN các cấp đã giới thiệu cho hơn 3.600 chị vào làm việc trong các công ty, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh.

PHƯƠNG LY