Hội LHTN huyện Dương Minh Châu:Nhiều mô hình mới thu hút thanh niên

Cập nhật ngày: 17/11/2011 - 11:58

Mô hình đầu tiên được thực hiện là chuyên mục “Thanh niên Dương Minh Châu” được phát trên Đài Truyền thanh huyện từ tháng 3.2011. Chuyên mục này do Hội phối hợp với Đài Truyền thanh huyện thực hiện. Toàn bộ nội dung chuyên mục do các cán bộ Hội phụ trách và trực tiếp đọc. Mỗi tuần, chuyên mục phát một lần vào ngày thứ năm. Nội dung chuyên mục tập trung phản ánh những hoạt động của Đoàn, Hội, Đội trong huyện. Đồng thời, chuyên mục cũng biểu dương những tấm gương thanh niên tiêu biểu và phê phán những biểu hiện tiêu cực, không lành mạnh của giới trẻ trên địa bàn huyện. Không những vậy, chuyên mục còn cung cấp nhu cầu tuyển dụng lao động của các công ty, xí nghiệp trong và ngoài huyện. Tính đến đầu tháng 11.2011, chuyên mục đã phát được 34 kỳ với 1.020 phút. Từ ngày có chuyên mục “Thanh niên Dương Minh Châu”, nhiều mạnh thường quân sau khi nghe đài đã tìm đến Hội để đóng góp kinh phí giúp đỡ cho những học sinh nghèo, những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn.

Thanh niên tham gia đào đắp và phát quang đường giao thông nông thôn

Sau chuyên mục “Thanh niên Dương Minh Châu”, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (LHTN VN) huyện DMC tiếp tục cho ra mắt CLB Giai điệu xanh. Đây là sân chơi văn nghệ cuối tuần dành cho các bạn trẻ. Vào buổi tối các ngày thứ sáu trong tuần CLB tổ chức biểu diễn văn nghệ, đồng thời cũng tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên hát với nhau. Xen kẽ với các tiết mục văn nghệ, CLB còn lồng ghép tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, cung cấp kiến thức về giới tính, về tình yêu hôn nhân gia đình… cho đoàn viên, thanh niên. Nhờ vậy mà CLB Giai điệu xanh đã trở thành sân chơi cuối tuần hấp dẫn của giới trẻ. Từ khi ra mắt cho đến nay, CLB đã sinh hoạt được 9 buổi và thu hút trên 900 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia.

Mới đây, Hội LHTN VN huyện DMC tiếp tục cho ra mắt CLB Thanh niên tôn giáo tại xã Bàu Năng. CLB nhằm tập hợp thanh niên tôn giáo (chủ yếu là đạo Cao Đài) để trang bị kỹ năng sống, kỹ năng dã ngoại và tuyên truyền pháp luật. Tuy mới ra mắt nhưng CLB cũng đã sinh hoạt được 4 lần và thu hút 150 thanh niên tôn giáo tham gia. Hiện nay, CLB đang mở rộng hình thức sinh hoạt nhằm thu hút nhiều hơn nữa thanh niên đến tham gia.

Ngoài việc xây dựng nhiều mô hình mới, Hội LHTN VN huyện DMC cũng tổ chức các hoạt động từ thiện xã hội để thu hút thanh niên như: sửa chữa 3 căn nhà cho các gia đình chính sách khó khăn; tặng 5 căn nhà nhân ái, 114 chiếc xe đạp, 215 suất học bổng và 5 sổ tiết kiệm cho thanh niên nghèo; vận động thanh niên tình nguyện hiến được 544 đơn vị máu; tổ chức đi khám bệnh miễn phí cho 852 người bệnh nghèo với tổng số tiền thuốc trị giá 116 triệu đồng; đào đắp và phát quang được 3.500m đường giao thông nông thôn; vận động 640 lượt thanh niên khá giúp 633 ngày công lao động, 152 buổi cày, 48 triệu đồng tiền mặt… cho 316 thanh niên nghèo phát triển kinh tế gia đình.

Từ những mô hình mới này, Hội LHTN VN huyện DMC đã được Tỉnh hội công nhận là đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua năm 2011. Anh Huỳnh Trung Tấn, Chủ tịch Hội LHTN VN huyện DMC cho biết: “Năm 2012, Hội dự định sẽ cho ra mắt bảng thông tin giới thiệu việc làm. Các bảng thông báo này sẽ ghi nhu cầu tuyển dụng công nhân và được đặt tại 11 xã, thị trấn trong huyện. Bên cạnh đó, Hội cũng sẽ phối hợp với Công ty TNHH Gia Phát Lợi (trụ sở tại xã Phước Ninh) tiến hành dự án cho thanh niên nghèo được mượn heo giống đem về nhà nuôi để phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay, dự án này đã hoàn tất khâu thủ tục và sẽ triển khai vào đầu năm tới”.

HT