Hôm nay, công bố giải Quả cầu vàng 2014

Cập nhật ngày: 13/01/2014 - 06:03

 

Trước khi danh sách đề cử Oscar 2013 được công bố vào ngày 16-1, sự chú ý của giới mộ điệu điện ảnh trên toàn thế giới đều hướng về lễ trao Giải Quả cầu vàng lần thứ 71 bắt đầu lúc 8 giờ hôm nay, 13-1 (giờ Việt Nam) tại khách sạn Beverly Hilton ở California - Mỹ.

Vì Giải Quả cầu vàng tách riêng giải Phim hay nhất của 2 hạng mục phim chính kịch và hài/nhạc kịch nên sự cạnh tranh giữa các phim hài năm nay được đánh giá là căng thẳng nhất vì có nhiều ứng viên mạnh. Tuy vậy, hạng mục phim chính kịch vẫn hấp dẫn khi ngoài phim 12 Years A Slave dẫn đầu với 7 đề cử còn có nhiều phim được giới phê bình khen ngợi như Captain Phillips, Gravity, Philomena và Rush.

Ngoại trừ Gravity, các phim còn lại đều dựa trên những câu chuyện có thật mà thông thường sẽ tạo nên sức hút đặc biệt cho các phim này khi Hollywood vào mùa giải thưởng. 12 Years A Slave kể về một người từng bị lừa bán làm nô lệ suốt 12 năm. Captain Phillips nói về một thuyền trưởng vật lộn trong cuộc chiến với cướp biển Somalia. Philomena là câu chuyện về một người mẹ đi tìm lại đứa con đã bỏ rơi ngày xưa…

12 Years A Slave - ứng viên nặng ký nhất hạng mục phim chính kịch Nguồn: FOX PICTURES

12 Years A Slave - ứng viên nặng ký nhất hạng mục phim chính kịch Nguồn: FOX PICTURES

Trong số các phim chính kịch, 12 Years A Slave rõ ràng là một tác phẩm xuất sắc. Tuy nhiên, phim có thể sẽ rất “khó xem” với khán giả vì đề tài nặng nề và có nhiều cảnh gây sợ hãi như nô lệ bị hành quyết, đánh đập, cưỡng hiếp… Trong khi đó, Gravity qua câu chuyện về phi vụ bất thành của 2 phi hành gia lại mang đến cho người xem những trải nghiệm thú vị về cảm giác lơ lửng giữa vũ trụ nhờ hiệu ứng 3D kỳ ảo, nhờ đó dễ tác động đến cảm xúc và sự bầu chọn cảm tính của các thành viên Hiệp hội Báo chí nước ngoài ở Hollywood - những người quyết định giải thưởng sẽ về tay ai. Do đó, dù 12 Years A Slave có lợi thế nhưng nếu Gravity chiến thắng thì cũng không có gì quá bất ngờ.

Còn hạng mục phim hài/nhạc kịch, có 5 phim gồm American Hustle, Her, Inside Llewyn Davis, Nebraska và The Wolf of Wall Street cùng tranh giải Phim hay nhất. Vì mỗi phim trong số 5 phim này đều từng đoạt ít nhất một giải của các hiệp hội bình phim lớn của Mỹ nên có thể nói chưa bao giờ hạng mục này lại căng thẳng và khó đoán như năm nay.

Vấn đề là câu chuyện nào sẽ hấp dẫn người xem hơn cả? Câu chuyện về kẻ lừa đảo siêu hạng bị đẩy vào “thế giới ngầm” đầy mưu mô trong American Hustle liệu có chiến thắng câu chuyện thị trường chứng khoán đen tối ở phố Wall trong The Wolf of Wall Street? Bất ngờ cũng có thể sẽ đến từ câu chuyện tình yêu thời công nghệ cao trong phim Her hoặc từ nét cổ điển của phim trắng đen và hành trình đi nhận giải thưởng rút thăm may mắn đầy biến cố của 2 cha con trong Nebraska.

Các phim nào sẽ được vinh danh tại Giải Quả cầu vàng lần thứ 71? Câu trả lời sẽ sớm được công bố vào trưa nay (lễ trao giải được truyền hình trực tiếp từ 8 giờ trên kênh VTV6). Dù Quả cầu vàng có nhiều khác biệt so với giải Oscar nhưng kết quả của giải sẽ phần nào phản ánh cục diện cạnh tranh giữa các phim, đạo diễn và diễn viên trong cuộc đua giành tượng vàng Oscar vào đầu tháng 3, như cách mà phim Argo của Ben Affleck đã lần lượt chiến thắng cả Quả cầu vàng và Oscar năm ngoái.

Kim Khánh

Báo Người lao động