BAOTAYNINH.VN trên Google News

Hơn 17.000 phạm nhân sẽ được đặc xá năm 2010

Cập nhật ngày: 28/08/2010 - 10:00

Chiều 28.8, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp cùng Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo công bố các quyết định đặc xá năm 2010 của Chủ tịch nước.

Theo quyết định số 1406/QĐ-CTN, có 17.210 phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù được đặc xá. Bên cạnh đó, 310 người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù có đủ điểu kiện theo quy định sẽ được đặc xá theo quyết định số 1407/QĐ-CTN.

Buổi công bố quyết định đặc xá 2010.

Các quyết định đặc xá được Chủ tịch nước ký ngày 24/8 một lần nữa thể hiện và khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước, truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, chấp hành cải tạo để sớm hoàn lương, trở thành người có ích cho xã hội.

Đặc xá là sự thể hiện, ghi nhận kết quả cải tạo, chấp hành tốt các nội quy, quy chế của phạm nhân và cũng là sự thể hiện, ghi nhận kết quả của quá trình giáo dục, cải tạo phạm nhân ở các trại giam, trại tạm giam.

Cũng như các đợt đặc xá đã được tiến hành trước đây, khi xem xét đặc xá đều phải tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định. Đó là đặc xá phải được tiến hành nghiêm minh, chặt chẽ, công khai, dân chủ, đảm bảo công bằng, đúng đối tượng và đúng điều kiện đã quy định, để tất cả các phạm nhân có đủ điều kiện đều được xem xét.

Những phạm nhân được đặc xá lần này là những người đã có hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam và đã bị Tòa án Nhân dân các cấp của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam xét xử, tuyên phạt theo quy định của Bộ luật hình sự và Bộ luật tố tụng hình sự Việt Nam, nay họ có đủ điều kiện thì được xem xét, đặc xá.

Sau khi các phạm nhân được đặc xá, các tổ chức xã hội, địa phương và gia đình cần có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi để những người được đặc xá sớm hòa nhập với cộng đồng, ổn định cuộc sống, phấn đấu để trở thành người có ích cho xã hội.

Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước đối với các phạm nhân có đủ điều kiện theo quy định còn có tác dụng khuyến khích những người bị kết án phạt tù đang chấp hành hình phạt tại các trại giam, trại tạm giam tích cực học tập, lao động, chấp hành tốt các quy định, nội quy của trại giam, lập công chuộc tội để có thể hưởng đặc xá, sớm trở về với gia đình và cộng đồng trong thời gian tới.

(Theo Vietnam+)