BAOTAYNINH.VN trên Google News

Hơn 30 tỉnh không có văn phòng công chứng

Cập nhật ngày: 12/01/2010 - 09:50

Việc ra đời các văn phòng công chứng đã giảm tải cho Phòng công chứng.

Chiều 12.1, đánh giá 2 năm Luật Công chứng đi vào cuộc sống với bước đột phá là cho phép ra đời văn phòng công chứng do tư nhân đầu tư và thành lập, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng cho rằng đã "tạo sự cạnh tranh lành mạnh trong hoạt động công chứng".

Với hơn 250 văn phòng công chứng được thành lập ở 32 địa phương, hiện tượng ùn tắc, quá tải công việc tại các phòng công chứng (do nhà nước đầu tư) đã không còn. Đặc biệt, nạn "cò công chứng" gần như bị xóa sổ.

Theo ông Tụng, trước đây chế độ lương không khuyến khích được các công chứng viên làm việc vì không phụ thuộc vào số lượng và chất lượng các hợp đồng công chứng. Nhưng nay tình hình đã khác. Nạn sách nhiễu, quan liêu, cửa quyền của một số cán bộ được thay bằng sự tận tình, chu đáo bởi thu nhập của công chứng viên phụ thuộc vào khách hàng.

Đơn cử tại Hà Nội, trước ngày Luật Công chứng có hiệu lực (1.7.2007), trung bình một phòng công chứng tiếp nhận khoảng 10-60 hợp đồng dân sự thì sau thời điểm đó, khối lượng công việc đã lên gấp đôi. Khách hàng tăng khiến cán bộ phải làm việc "hết công suất" và làm thêm cả ngoài giờ mới hết việc.

Tuy nhiên, Bộ Tư pháp cũng nhận ra, vì chạy theo số lượng công việc nên cũng xuất hiện tình trạng cạnh tranh không lành mạnh giữa các tổ chức hành nghề công chứng, như công chứng mua bán, chuyển nhượng thế chấp nhiều lần trên một bất động sản; giảm phí công chứng để lôi kéo khách hàng...

Thứ trưởng Tụng cho rằng, sau hai năm thực hiện xã hội hóa hoạt động công chứng, việc phát triển văn phòng công chứng trong cả nước chưa đồng đều. Tại Hà Nội trong 10 tháng có tới gần 40 văn phòng ra đời, sự phát triển "nóng" tới cơ quan chức năng phải tạm dừng cấp phép thành lập thì hiện vẫn có tới 31 trong tổng số 63 tỉnh, thành phố vẫn chưa phát triển văn phòng công chứng.

Một phần nguyên nhân của tình trạng này được cho là do hoạt động quản lý nhà nước về công chứng còn hạn chế, mờ nhạt. Các địa phương thụ động, lúng túng khi triển khai Luật Công chứng.

(Theo VNE)


Liên kết hữu ích