Honduras lại áp đặt lệnh giới nghiêm

Cập nhật ngày: 17/07/2009 - 07:39

Binh lính Honduras phong toả một con đường gần dinh Tổng thống. Ảnh: RIA Novosti

Chính quyền lâm thời tại Honduras lại áp đặt lệnh giới nghiêm sau khi những người ủng hộ Tổng thống bị trục xuất Manuel Zelaya tuyên bố sẽ tổ chức các cuộc biểu tình mới.

Tổng thống lâm thời tại Honduras Roberto Micheletti, người không được quốc tế công nhận kể từ cuộc đảo chính quân sự hôm 28.6 đến nay, tiếp tục duy trì lệnh giới nghiêm trên toàn quốc cho đến cuối tuần này.

Theo các quan chức chính phủ, do các “mối đe doạ tiếp tục, công khai” nên trong khoảng thời gian từ nửa đêm cho đến 5 giờ sáng ngày 16.7 người dân buộc phải ở trong nhà, không được phép rời khỏi nhà dù bất cứ lý do gì.

Hiện hàng ngàn người ủng hộ ông Zelaya tiếp tục tuần hành trên các đường phố lớn tại thủ đô và doạ tổ chức nhiều cuộc đình công và biểu tình lớn để đòi trả lại quyền lực cho tổng thống của họ. Những người biểu tình đã ném gạch đá vào một toà nhà chính phủ. Tuy nhiên, cảnh sát cho biết không có thương vong xảy ra.

Cũng trong ngày 15.7, lãnh đạo lâm thời Roberto Micheletti cho biết, ông sẵn sàng từ chức để chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay, nhưng với điều kiện tổng thống bị lật đổ Manuel Zelaya không trở lại nắm quyền.

Một cuộc đàm phán hoà giải mới giữa ông Zelaya và ông Micheletti nhằm tìm giải pháp tháo gỡ cho cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia trung Mỹ sẽ tái khởi động tại Costa Rica vào ngày 18.7. Ông Zelaya nói rằng, cuộc đảo chính được tổ chức bởi những kẻ giàu có muốn tìm cách kiểm soát tài sản của quốc gia, trong khi đó, Micheletti cáo buộc Tổng thống bị trục xuất vi phạm hiến pháp.

Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) đã lên tiếng ủng hộ ông Zelaya. Tổng thư ký OAS, Jose Miguel Insulza cho biết, tổ chức này sẽ tiếp tục các biện pháp cấm vận chống lại chính quyền lâm thời tại Honduras.

TÙNG LÂM

(Theo RIA Novosti)