Honduras: Tổng thống lâm thời đưa ra đề xuất giải quyết khủng hoảng chính trị

Cập nhật ngày: 28/08/2009 - 05:41

Trước nguy cơ bị Mỹ và các nước thành viên Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) cấm vận, Tổng thống lâm thời Honduras Roberto Micheletti đã đưa ra một đề xuất gồm 5 điểm, theo đó ông sẽ từ chức, giao quyền lại cho “người thay thế theo hiến pháp”, Tổng thống bị đảo chính, sống lưu vong Manuel Zelaya sẽ được trở về nước bằng một lệnh ân xá về chính trị.

Người dân Honduras biểu tình ủng hộ Tổng thống bị đảo chính Manuel Zelaya tại thủ đô Tegucigalpa hôm 26.8. Ảnh: AP

Theo ông Arturo Corrales, nhà đàm phán của Tổng thống lâm thời Micheletti, quốc hội Honduras hiện vẫn còn xem xét việc ban hành lệnh ân xá nhưng ngay vào thời điểm này Tổng thống bị đảo chính Zelaya có thể trở về nước. Tuy nhiên việc ông Micheletti từ chức không có nghĩa là ông Zelaya sẽ được trao lại quyền bính như mong đợi mà chức Tổng thống sẽ được trao lại cho nhân vật thay thế thứ ba theo hiến pháp, sau Chủ tịch Quốc hội (chức vụ của ông Micheletti trước khi xảy ra cuộc đảo chính) là Chánh án Toà án Tối cao Jorge Rivera tạm nắm giữ cho đến khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 29.11.2009. Cũng cần phải biết là, chính Chánh án Jorge Rivera là người đã yêu cầu quân đội đảo chính ông Zelaya

Mặt khác, nếu có lệnh ân xá, thì ông Zelaya cũng chỉ được ân xá về mặt chính trị, không bao gồm những tội danh hình sự mà Toà án Tối cao Hondudras đã buộc tội ông như lạm dụng quyền hạn, biển thủ 2 triệu USD công quỹ… những tội danh mà bất cứ ai cũng hiểu đã được dựng lên để hợp thức hoá cuộc đảo chính, buộc ông Zelaya phải sống lưu vong ở nước ngoài. Và một khi ông Zelaya trở về sẽ không thể tránh khỏi việc bị bắt giữ để truy tố.

Arturo Corrales cho biết, đề xuất mới này đã được đưa cho phái đoàn OAS do Tổng Thư ký Jose Miguel Insulza dẫn đầu trong cuộc đàm phán hôm 25.8 tại thủ đô Tegucigalpa. Tuy nhiên, ông Insulza đã không trả lời, và theo nhận định của Corrales, ít có khả năng OAS sẽ đồng ý đề xuất của Tổng thống lâm thời Honduras Micheletti.

CHI NHÃ

(Theo Reuters)