BAOTAYNINH.VN trên Google News

Hướng dẫn doanh nghiệp sản xuất thực phẩm thực hiện đăng ký xuất khẩu vào Trung Quốc

Cập nhật ngày: 22/03/2022 - 08:56

BTNO - Bộ Công Thương vừa có Công văn số 1179/BCT-KHCN ngày 9.3.2022 về việc hướng dẫn doanh nghiệp sản xuất thực phẩm thực hiện đăng ký xuất khẩu vào Trung Quốc.

Theo đó, kể từ ngày 1.1.2022, Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) đã đưa Lệnh 248 và Lệnh 249 liên quan tới quản lý an toàn thực phẩm nhập khẩu vào hiệu lực; trong đó bao gồm việc yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm xuất khẩu vào nước này đăng ký trên hệ thống trực tuyến https://cifer.singlewindow.cn/.

Theo đó, doanh nghiệp xuất khẩu các sản phẩm thực phẩm: Chất béo và dầu thực vật; sản phẩm bột ngũ cốc và mạch nha chế biến; các loại bánh có nhân phải đăng ký mở tài khoản và có thể bắt đầu thực hiện đăng ký sản phẩm mong muốn xuất khẩu vào Trung Quốc sau khi tài khoản được lập tại website trên.
Doanh nghiệp sản xuất thực phẩm có thể tự thiết lập tài khoản và đăng ký mặt hàng xuất khẩu trên hệ thống https://cifer.singlewindow.cn/ để được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cung cấp mã số đăng ký.

Để có cơ sở công bố, xác nhận sự đáp ứng của doanh nghiệp xuất khẩu với quy định an toàn thực phẩm của Trung Quốc và Việt Nam (Phụ lục 1), Bộ Công Thương đề nghị Sở Công Thương/Ban Quản lý an toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm trên địa bàn gửi văn bản đề nghị kèm theo Bản thuyết minh (Phụ lục 2) về Bộ Công Thương (Vụ Khoa học và Công nghệ).

Trong thời gian 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị, Bộ Công Thương sẽ rà soát thông tin, công bố với Tổng cục Hải quan Trung Quốc về sự đáp ứng của doanh nghiệp đối với quy định an toàn thực phẩm của Trung Quốc và Việt Nam.

Trong trường hợp cần thiết, Bộ Công Thương tiến hành kiểm tra việc chấp hành quy định an toàn thực phẩm, lấy mẫu kiểm nghiệm sản phẩm trong quá trình sản xuất thực phẩm xuất khẩu.

An Khang