ImageGlass - Phần mềm Việt không hề tệ

Cập nhật ngày: 23/03/2012 - 12:36

Windows Photo Viewer là ứng dụng xem ảnh mặc định có trên Windows nhưng có vẻ nó đã trở thành đứa con bị bỏ rơi của Microsoft khi qua rất nhiều phiên bản ứng dụng này vẫn chưa được cải tiến.

Windows Photo Viewer giúp chúng ta xem và tùy chỉnh đơn giản cho các loại ảnh số. Tuy nhiên, phần mềm này hoạt động “hơi” chậm khi bạn chuyển nhanh sang ảnh kế tiếp. Điều này có thể gây khó chịu khi bạn cần nhanh chóng xác định vị trí của một tấm ảnh trong một thư mục chứa nhiều ảnh. Hơn nữa, ứng dụng không hỗ trợ định dạng ảnh GIF nên bạn phải cần thêm 1 ứng dụng của bên thứ 3 nếu muốn xem chúng.

ImageGlass là một ứng dụng mã nguồn mở, với lợi thế nhỏ gọn, hỗ trợ đầy đủ chức năng cần thiết của 1 trình xem ảnh chuyên nghiệp, không gian xem ảnh rộng rãi sẽ là giải pháp phù hợp để thay thế Windows Photo Viewer, được thiết kế và phát triển bởi tác giả trẻ tuổi người Việt tên Dương Diệu Pháp. Có thể coi phần mềm là sự thay thế hoàn hảo cho ứng dụng Windows Photo Viewer trong Windows 7, phần mềm hỗ trợ xem đầy đủ các định dạng ảnh số hiện nay, hỗ trợ trình chiếu và chuyển ảnh nhanh hơn Windows Photo Viewer. Ngoài ra, phần mềm còn hỗ trợ chuyển đổi các định dạng hình ảnh nhanh chóng.

Sau khi tải về và cài đặt, để xem ảnh bạn chỉ cần kéo thả hình ảnh vào giao diện ứng dụng. Khi bạn thả một hình ảnh vào trong ứng dụng, nó sẽ tự động tải tất cả các hình ảnh có sẵn trong thư mục đó. Các nút công cụ phía trên giao diện ứng dụng chứa các lệnh tùy chỉnh cho việc xem, chuyển đổi, trình chiếu....

Bạn có thể xem trước các ảnh thu nhỏ (thumbnail) có trong thư mục bằng cách nhấn vào nút thumbnail trên thanh công cụ. Các ảnh thu nhỏ sẽ hiển thị phía dưới cùng của giao diện và cho phép bạn xem kích thước tương ứng bằng cách nhấn vào ảnh tương ứng.

Một nét gì đó hơi giống MAC OS.

Nút Settings cho phép bạn tùy chỉnh thiết lập Booster (tính năng tăng tốc xử lí ảnh dựa vào bộ nhớ RAM), tùy chỉnh thêm lệnh Open With ImageGlass vào menu chuột phải, các tùy chỉnh cho việc xem ảnh và giao diện ứng dụng.

Trên đây là vài giới thiệu về các tính năng chính của ImageGlass. Phần mềm hoạt động trên tất cả các bản Windows. Tải ImageGlass miễn phí tại đây

 L.K (st)