Theo dõi Báo Tây Ninh trên
Vắcxin cúm mùa bào chế từ trứng gà sạch được đưa ra thị trường từ ngày 15/1, được kỳ vọng hỗ trợ giảm nguy cơ bùng phát dịch bệnh.
Vắcxin cúm do viện IVAC bào chế được đưa vào lưu hành. Ảnh: Xuân Ngọc
Chiều 15/1, Viện Vắcxin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) tại Nha Trang cùng nhiều đơn vị công bố đưa vắcxin cúm mùa (IVACFLU-S) vào lưu hành, sau gần 10 năm nghiên cứu.
Tiến sĩ Dương Hữu Thái, Viện trưởng IVAC cho hay 5 trung tâm dược ở cả nước phân phối loại vắcxin cúm mùa đến với người sử dụng.
Dự kiến, mỗi năm có khoảng 1-1,5 triệu liều vắcxin cúm mùa bào chế từ trứng gà sạch được đưa ra thị trường. Giá trung bình 80.000 đồng đến 120.000 đồng một liều, giảm gần một nửa so với vắcxin nhập từ nước ngoài.
Vắcxin cúm mùa phòng 3 chủng virus H1N1, H3N2, B. IVACFLU-S được bào chế dưới dạng dung dịch tiêm, không màu hoặc màu trắng mờ. Vắcxin dùng cho cả người lớn và trẻ em, được bào chế trên công nghệ nuôi cấy trứng gà có phôi nhập từ Pháp.
Tháng 9/2018, Viện IVAC công bố sản xuất thành công vắcxin cúm mùa và văcxin VACFLY phòng chống cúm A/H5N1.
Chuyên gia bào chế vắcxin từ trứng gà nhập từ Pháp trong viện nghiên cứu. Ảnh: An Phước
Từ năm 2010, Tổ chức Quốc tế về Y tế Toàn cầu (PATH) hợp tác Bộ Y tế xây dựng kế hoạch dài hạn sản xuất và sử dụng vắcxin cúm, hướng dẫn thử nghiệm lâm sàng, đăng ký vắcxin cúm. Viện Vắcxin và Sinh phẩm y tế cùng cơ quan Nghiên cứu Phát triển tiên tiến về Y sinh học, Tổ chức Y tế Thế giới nghiên cứu sản xuất vắcxin từ công nghệ trứng gà có phôi.
PATH cũng đang hỗ trợ Công ty Vắcxin và Sinh phẩm số 1 phát triển vắcxin H5N1 sử dụng công nghệ nuôi cấy trên tế bào.
Nguồn VNE