Hotline: 02763.822322
|
Đọc báo in
Tải ứng dụng
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng
Bộ Nội vụ khuyến khích lấy tên quận, huyện cũ đặt cho xã, phường mới
Thứ tư: 23:32 ngày 26/03/2025

Theo dõi Báo Tây Ninh trên
google news
Bộ Nội vụ khuyến khích các địa phương đặt tên đơn vị hành chính cấp xã mới theo tên gọi đã có của các đơn vị cấp huyện trước khi sắp xếp hoặc tên gọi có giá trị lịch sử, truyền thống, văn hóa và đã được Nhân dân địa phương đồng tình ủng hộ.

Bộ Nội vụ vừa hoàn tất dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính.

Theo đó, Bộ Nội vụ đề xuất việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã dựa trên nhiều tiêu chí quan trọng, bao gồm diện tích; dân số; lịch sử, truyền thống, văn hóa, tôn giáo, dân tộc; địa kinh tế; địa chính trị; quốc phòng và an ninh.

Bộ Nội vụ khuyến khích lấy tên quận, huyện cũ đặt cho xã, phường mới. Ảnh: NGUYỄN TIẾN

Một điểm đáng chú ý tại dự thảo nghị quyết là đặt tên, đổi tên xã, phường hình thành sau sắp xếp.

Cụ thể, Bộ Nội vụ đề xuất tên gọi của xã, phường mới hình thành sau sắp xếp cần dễ nhận diện, ngắn gọn, dễ đọc, dễ nhớ, bảo đảm tính hệ thống, khoa học. Trong đó, khuyến khích đặt tên của xã, phường theo số thứ tự hoặc theo tên của đơn vị hành chính cấp huyện (trước sắp xếp) có gắn với số thứ tự để thuận lợi cho việc số hoá, cập nhật dữ liệu thông tin.

Cơ quan soạn thảo cũng khuyến khích việc sử dụng một trong các tên gọi đã có của các đơn vị hành chính trước khi sắp xếp hoặc tên gọi của đơn vị hành chính có giá trị lịch sử, truyền thống, văn hóa và đã được Nhân dân địa phương đồng tình ủng hộ.

“Tên của xã, phường mới sau sắp xếp không được trùng với tên của đơn vị hành chính cùng cấp hiện có trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc phạm vi tỉnh, thành phố dự kiến thành lập theo định hướng sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt” – Bộ Nội vụ lưu ý.

Theo Bộ Nội vụ, dự kiến sẽ có khoảng 9.996/10.035 đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện sắp xếp. Sau sắp xếp, cả nước sẽ còn khoảng dưới 3.000 đơn vị hành chính cấp xã.

Theo góp ý của các chuyên gia trước đó thì có bốn phương án cơ bản đặt tên xã mới.

Một là, ghép tên các xã cũ. Hai là lấy tên một xã trong đó để đặt tên cho xã mới sau sáp nhập.

Ba là sử dụng tên một địa danh tiêu biểu như địa danh lịch sử, văn hóa, địa lý nổi bật trong vùng. Bốn là đặt tên mới hoàn toàn nếu không có tên gọi nào phù hợp từ các xã cũ.

Hiện nay, tại TP.HCM, các quận, huyện và TP Thủ Đức cũng đã có đề xuất phương án sắp xếp ĐVHC trên địa bàn.

Trong đó, quận Gò Vấp đề xuất sắp xếp 12 phường thành 3 phường với tên gọi An Nhơn, Thông Tây Hội và Gò Vấp.

Quận Phú Nhuận đề xuất từ 11 phường giảm xuống còn 2 phường với tên gọi Phú Nhuận và Đức Nhuận.

Quận Bình Thạnh đề xuất sắp xếp 15 phường còn 4 phường và đặt tên các phường mới là Gia Định, Bình Hòa, Thạnh Mỹ Tây, Bình Quới.

Quận 12 đề xuất có 4 phường mới là Tân Thới Nhất, Tân Thới Hiệp, Thới An, An Phú Đông...

Huyện Bình Chánh đề xuất sắp xếp 16 xã thành 4 xã. Hay TP Thủ Đức đề xuất từ 34 phường giảm còn 9 phường sau sắp xếp đặt tên là phường Thủ Đức gắn với số từ 1 đến 9.

Nguồn PLO

Tin cùng chuyên mục