PC vị trí 1 - Tuyên truyền - Đầu trang
PC vị trí 1 - Tuyên truyền - Đầu trang
Hotline: 02763.822322
|
Đọc báo in
Tải ứng dụng
Tư tưởng Hồ Chí Minh
Tư tưởng Hồ Chí Minh
Các thực phẩm cần hạn chế tránh gây hại cho hệ tiêu hóa ngày tết
Thứ bảy: 03:30 ngày 01/02/2025

Theo dõi Báo Tây Ninh trên
google news
Trong những ngày Tết, các bữa ăn trở nên đa dạng hơn, chế độ dinh dưỡng cũng khác biệt hơn so với ngày thường nên có thể dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa, đầy bụng.

Để bảo vệ sức khỏe hệ tiêu hóa, bạn cần hạn chế tiêu thụ nhiều các thực phẩm sau:

1. Thực phẩm chế biến sẵn
Cận Tết Nguyên đán, người dân cần cảnh giác với thực phẩm không rõ nguồn gốc
7 thực phẩm dễ kiếm giúp giảm cân và tăng cường sức khỏe mùa đông
Ngày Tết nhiều người lựa chọn sử dụng thực phẩm chế biến sẵn nên việc sử dụng nhiều các loại thực phẩm này không tốt cho sức khỏe. Bởi thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều chất bảo quản, muối, đường và chất béo bão hòa, gây khó tiêu và ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa. Những thành phần này có thể làm tăng nguy cơ viêm niêm mạc dạ dày và đường ruột, dẫn đến các vấn đề như táo bón hoặc đầy hơi.

Ngoài ra, chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn có liên quan đến bệnh béo phì và các vấn đề về chuyển hóa khác như đái tháo đường và tim mạch.

Ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho hệ tiêu hoá.

2. Thức ăn cay
Thức ăn cay nóng chứa nhiều ớt, tiêu cũng được nhiều người ưa thích nhưng nếu ăn nhiều có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và thực quản, dẫn đến tình trạng ợ nóng và khó tiêu. Ngoài ra, capsaicin – hợp chất tạo vị cay chủ đạo trong ớt, còn được chứng minh có nguy cơ làm tăng tiết axit dạ dày khi tiêu thụ ở lượng lớn, và điều này có thể khiến cho triệu chứng đau rát ở người bệnh viêm, loét dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.

3. Uống nhiều rượu bia hoặc caffein
Ngày tết việc uống nhiều các đồ uống có cồn, caffein sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa. Việc uống rượu bia và thức uống chứa nhiều caffeine đều có thể làm tăng tiết axit dạ dày, gây kích ứng niêm mạc, dẫn đến các vấn đề như ợ nóng, viêm dạ dày và loét dạ dày.

Ngoài ra, tiêu thụ caffeine quá nhiều còn có thể làm giảm chức năng cơ thắt thực quản, gây trào ngược thực quản, ợ chua. Trong khi đó, uống quá nhiều rượu bia hoặc uống trong thời gian dài cũng có thể làm tổn thương gan, khiến gan nhiễm mỡ và có thể dẫn đến xơ gan.

4. Thực phẩm tái, sống hoặc chưa được nấu chín
Tết với các món truyền thống gây ngán nên nhiều người lựa chọn các món ăn thanh mát trong đó có nộm, salat… Tuy nhiên, nếu sử dụng các loại thực phẩm tái sống như: thịt tái, cá, tôm… tiềm ẩn nguy cơ nhiễm giun sán, vi khuẩn và ký sinh trùng. Những tác nhân này còn có thể gây ngộ độc thực phẩm, nhiễm trùng đường tiêu hóa và tiêu chảy cấp tính.

Ngoài ra, để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, bạn có thể áp dụng các biện pháp điều chỉnh thói quen ăn uống và lối sống như sau:

Chia nhỏ bữa ăn và ăn chậm nhai kỹ: Điều này giúp dạ dày không phải làm việc quá sức, thức ăn dễ tiêu hóa hơn và cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Nhai kỹ giúp enzyme trong nước bọt bắt đầu quá trình tiêu hóa trước khi thức ăn xuống dạ dày.
Ưu tiên phương pháp nấu ăn đơn giản: Hấp, luộc, hầm, hoặc xào nhẹ giúp giữ lại dưỡng chất và dễ tiêu hóa hơn so với các món chiên rán nhiều dầu mỡ hoặc tẩm ướp nhiều gia vị, vốn dễ gây kích ứng dạ dày.
Tập thể dục thường xuyên: Ngày tết cũng vẫn cần tập thể dục, vận động giúp tăng cường tuần hoàn máu, kích thích nhu động ruột, cải thiện quá trình tiêu hóa. Vì thế, mỗi người nên duy trì hoạt động thể chất ít nhất 30 phút / ngày để tăng cường sức khỏe.
Ngủ đủ giấc: Giấc ngủ chất lượng giúp cơ thể phục hồi và duy trì chức năng tiêu hóa ổn định. Ngủ đủ giấc cũng giúp cân bằng hệ vi sinh trong ruột và điều chỉnh hormone điều khiển cảm giác đói, khiến bạn ăn uống điều độ hơn.

Nguồn SKĐS

Tin cùng chuyên mục