Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Bác sĩ Chuyên khoa II Phan Thanh Tâm- Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Tây Ninh cho biết, vừa qua có một cá nhân giả danh nhân viên BVĐK Tây Ninh phát hành bản báo giá hàng hoá.


Giám đốc BVĐK tỉnh cung cấp cho chúng tôi xem bản báo giá giả danh bệnh viện. Trong đó, có những nội dung như người đứng tên là Nguyễn Thị Thanh Tuyền- Trưởng Phòng Quản lý chất lượng và Công tác xã hội (QLCL&CTXH); địa chỉ 626, đường 30 tháng 4, phường 3, Tây Ninh. Đơn vị báo giá: Cửa hàng đồ gỗ - TTNT Sáu Na; địa chỉ: Khởi Trung, Cầu Khởi, Dương Minh Châu.
Trong phần danh mục ghi: Tủ y tế, số lượng 13 cái, thành tiền 45.000.000 đồng; cửa nhôm, số lượng 5 cái, thành tiền 27.500.000 đồng. Tổng tiền 72.500.000 đồng. Ngoài ra, trong bản báo giá bán hàng hoá này còn ghi rõ hình thức thanh toán chuyển khoản, tên ngân hàng, số tài khoản, chủ tài khoản, số tiền ứng trước 36.250.000 đồng.
Cuối văn bản báo giá có đóng dấu họ và tên, chữ ký của Giám đốc BVĐK Tây Ninh Phan Thanh Tâm, đóng dấu mộc màu đỏ giống như dấu mộc của BVĐK Tây Ninh.
Qua xem xét văn bản, bác sĩ CKII Phan Thanh Tâm cho biết, họ tên, chữ ký đúng là của ông, dấu mộc cũng không khác con dấu của BVĐK Tây Ninh; địa chỉ cũng là của đơn vị, nhưng người đứng tên Nguyễn Thị Thanh Tuyền không phải là cán bộ, nhân viên của bệnh viện.
Bác sĩ Tâm đã kiểm tra Phòng Hành chính quản trị của bệnh viện và khẳng định không ai trong Phòng Hành chính quản trị đóng dấu mộc của bệnh viện cũng như đóng họ tên, chữ ký của ông vào văn bản này. “Tôi không hiểu vì sao văn bản này có dấu mộc của bệnh viện, có tên và chữ ký của tôi”, bác sĩ CKII Phan Thanh Tâm băn khoăn.
Giám đốc BVĐK Tây Ninh chỉ ra trong văn bản giả danh bệnh viện này có nhiều sai sót, như: ghi số công văn bệnh viện thành số công văn của Sở Y tế; nội dung đề xuất không phù hợp, cụ thể trên văn bản giả ghi Phòng QLCL&CTXH của bệnh viện đề xuất mua vật phẩm để phục vụ công tác văn phòng, trong khi Phòng này không có chức năng đề xuất mua sắm vật tư.
Hình thức của văn bản giả cũng sai, vì không có văn bản báo giá nào lại cho thông tin về số tài khoản để người mua chuyển khoản. Số tài khoản này cũng không phải của bệnh viện mà của một cá nhân, không thuộc cán bộ, nhân viên của BVĐK Tây Ninh.
Bác sĩ CKII Phan Thanh Tâm khẳng định, BVĐK Tây Ninh không phát hành văn bản này. Ông bày tỏ mong muốn, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng thông báo rõ tình hình, để người dân biết, đề cao cảnh giác, tránh bị kẻ xấu lợi dụng danh nghĩa của bệnh viện lừa đảo mua bán hàng hoá, nhằm chiếm đoạt tài sản.
Lãnh đạo bệnh viện khẳng định: “Nếu bệnh viện có mua bán trang thiết bị thì đều có hợp đồng và thanh toán hợp đồng với bộ phận tài chính - kế toán của bệnh viện, hợp đồng mua bán sẽ thanh toán theo tài khoản của bệnh viện, không thanh toán theo tài khoản của cá nhân”.
Để hiểu rõ vấn đề, sáng 29.6, chúng tôi đến ấp Khởi Trung, xã Cầu Khởi, huyện Dương Minh Châu tìm kiếm Cửa hàng đồ gỗ- TTNT Sáu Na như trong bản báo giá đã nêu. Tuy nhiên, trên thực tế, trên địa bàn ấp Khởi Trung không có cửa hàng bán đồ gỗ nào mang tên như trong bản báo giá, mà chỉ có Cửa hàng nội thất Thắng- Sáu Na, chuyên kinh doanh sỉ và lẻ các mặt hàng nhựa gia dụng tủ, bàn, ghế, nệm, salon.
Chị Đặng Thị Ngọc Yến, chủ cửa hàng nội thất Thắng - Sáu Na cho biết, trước đây, một người quen đang công tác ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh giới thiệu có người phụ nữ cần mua một số mặt hàng tủ nhôm kính. Sau đó, người phụ nữ tự giới thiệu tên Tuyền gọi điện thoại đến cửa hàng hỏi mua một số hàng hoá. Hai bên thoả thuận giá cả những mặt hàng cần mua, bán. Người phụ nữ này hỏi số tài khoản của chị Yến và hứa sẽ chuyển khoản tiền đặt cọc 50% tổng giá trị hàng hoá.

Tuy nhiên, chờ mãi không thấy người phụ nữ tên Tuyền chuyển tiền đặt cọc và đến mua hàng. Sau đó, người này điện thoại nhờ chị Yến tìm mua giùm mấy trăm chiếc giường sắt và nệm. Nhận thấy người phụ nữ này có vấn đề, chị Yến gọi điện hỏi kỹ lại người quen về mối quan hệ với người phụ nữ tên Tuyền.
Người quen của chị Yến cho hay, từ trước tới nay chưa biết mặt người phụ nữ tên Tuyền, chỉ trao đổi qua điện thoại. Nghi ngờ đây là trường hợp lừa đảo, chị Yến chặn số điện thoại, Zalo, tin nhắn của người phụ nữ này. Từ đó đến nay, hai bên không liên lạc, mua bán hàng hoá với nhau.
Qua vụ việc này cho thấy, có nhiều vấn đề cần ngành chức năng làm sáng tỏ: Người phụ nữ tự xưng tên Nguyễn Thị Thanh Tuyền- Trưởng phòng QLCL&CTXH là ai? Vì sao nhân vật này có bản báo giá với đầy đủ tên, chữ ký của bác sĩ CKII Phan Thanh Tâm và dấu mộc đỏ giống như dấu mộc của BVĐK tỉnh? Người phụ nữ này đã thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của ai chưa?
Trước tình hình chưa rõ thực hư nêu trên, những cá nhân, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu mua sắm vật tư, vật dụng cho cơ quan, gia đình cần hết sức cảnh giác. Hãy tìm hiểu kỹ những thông tin cần thiết và tốt nhất giao dịch trực tiếp với cơ sở, cửa hàng buôn bán có uy tín. Tuyệt đối không giao dịch mua bán, chuyển tiền đặt cọc cho người chỉ quen biết trên không gian mạng.
Đại Dương