Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Ngày 14.4 UBND tỉnh ban hành Văn bản số 757/UBND tỉnh-KTTC về triển khai thực hiện các giải pháp bình ổn giá thịt heo trên địa bàn tỉnh, nhằm bình ổn giá thịt heo, thúc đẩy sản xuất và chế biến nông sản, góp phần ổn định thị trường.
Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành chức năng và UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện quản lý mặt hàng thịt heo theo đúng nguyên tắc, phải nhận định đây là mặt hàng quan trọng phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân, văn hóa tiêu dùng thực phẩm của người Việt Nam.
Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nguồn cung chưa bảo đảm thì giá thịt heo là giá thị trường có sự quản lý của nhà nước, trong đó tập trung thúc đẩy sản xuất, chăn nuôi, tái đàn, chế biến, điều hòa và cân đối cung cầu để bình ổn giá thịt heo.
Các sở, ngành chức năng và UBND các huyện, thị xã, thành phố phải thực hiện đồng bộ các giải pháp điều hành kinh tế, chính sách tiền tệ và quản lý giá cả để kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đã đề ra; quyết liệt thực hiện các giải pháp chống đầu cơ, trục lợi, thao túng và nâng giá bất hợp lý, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Khâu chế biến thị heo tại siêu thị Co.opmart Trảng Bàng.
Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) chỉ đạo, hướng dẫn địa phương, các lực lượng chức năng, các tổ chức và cá nhân sản xuất chăn nuôi heo tiếp tục nâng cao trách nhiệm, năng lực và áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến trong chăn nuôi và thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch tả heo Châu Phi; khẩn trương tái đàn theo hướng bền vững, chăn nuôi theo mô hình khép kín và an toàn sinh học;
Đẩy mạnh sản xuất con giống bảo đảm nguồn cung tái đàn, đảm bảo tổng đàn heo đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của địa phương; nghiên cứu, chế biến thực phẩm phù hợp khác để bổ sung nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân;
Định hướng các doanh nghiệp chế biến thực phẩm trên địa bàn tăng cường cung cấp các sản phẩm thịt heo chế biến sẵn từ nguồn thịt heo nhập khẩu nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu, thị hiếu của người dân và thay thế một phần nhu cầu sử dụng thịt nóng trên thị trường; phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai các giải pháp để ngay trong tháng 4 năm 2020 đưa giá heo hơi về mức bình thường như trước khi có bệnh dịch tả heo Châu Phi, vào khoảng 60.000 đồng/kg bằng các biện pháp phù hợp;
Người tiêu dùng mua thịt heo tại chợ phường 3, TP.Tây Ninh
Tăng cường phối hợp chặt chẽ với Sở Công thương kiểm tra, kiểm soát tại khâu giết mổ, kênh phân phối, không để đầu cơ trục lợi đẩy giá gây khó khăn cho người tiêu dùng.
Sở Công thương phối hợp với Sở NN&PTNT kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng hệ thống kênh phân phối, cung ứng, lò mổ và đầu mối bán buôn, bán lẻ đối với mặt hàng thịt heo tính từ cửa trại, cửa chuồng của doanh nghiệp, người chăn nuôi đến doanh nghiệp, siêu thị, người bán cuối cùng trực tiếp cung ứng cho người tiêu dùng; tính toán phù hợp theo từng thời điểm nhằm bảo đảm nguồn cung cho thị trường trong nước và tránh tình trạng lây lan dịch bệnh.
Làm rõ những bất cập, hạn chế và đề xuất giải pháp khắc phục, đảm bảo giảm thiểu các khâu trung gian đẩy chi phí lưu thông, tăng giá bán, tiến tới hoàn thiện hệ thống phân phối, bán buôn bán lẻ tinh gọn hiệu quả, có chi phí lưu thông hợp lý trong cơ cấu giá bán hàng.
UBND tỉnh đề nghị Cục Quản lý thị trường phối hợp với các cơ quan có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra, kiểm soát thị trường, ngăn chặn việc vận chuyển, kinh doanh heo thịt và thịt heo không rõ nguồn gốc; giám sát chặt chẽ và hạn chế tối đa việc đầu cơ, tích trữ, thu mua, buôn bán, vận chuyển heo sống và thịt heo trái phép qua biên giới.
Nhi Trần