Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Dù đã khuya nhưng phòng làm việc của Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Nguyễn Mạnh Hùng, nhân viên Quản lý bếp Tiểu đoàn 25, Sư đoàn 5, Quân khu 7 vẫn sáng đèn. Anh Hùng đang cẩn thận tính toán chi tiết nhu cầu thực phẩm cho từng món ăn trong thực đơn để ngày mai bộ đội có bữa ăn ngon.
Chỉ huy Tiểu đoàn kiểm tra Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng công khai tài chính tại nhà ăn Tiểu đoàn.
Gần 30 năm công tác trong quân đội, dù ở cương vị nào, Thiếu tá QNCN Nguyễn Mạnh Hùng vẫn yêu nghề, tận tụy phục vụ bộ đội. Một ngày làm việc của anh thường bắt đầu từ 3 giờ sáng và kết thúc lúc 23 giờ để chăm lo từng bữa ăn cho bộ đội. Thiếu tá QNCN Nguyễn Mạnh Hùng tâm sự, anh sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở vùng quê nghèo thuộc tỉnh Phú Thọ. Năm 1995, anh nhập ngũ vào Trung đoàn 5, sau đó được đi học lớp Trung cấp Hậu cần, khi tốt nghiệp thì trở về đơn vị công tác cho đến nay.
Đặc thù đơn vị có đối tượng phục vụ đông, đa dạng về dân tộc, tôn giáo, trong đó hơn 50% hạ sĩ quan, chiến sĩ là đồng bào dân tộc thiểu số, có tập quán, thói quen ăn uống khác nhau. Trong khi đó, khối lượng công việc tại bếp rất nhiều, vừa phải tính toán số liệu thực phẩm chính xác, bảo đảm đầy đủ định lượng, khẩu phần ăn, vừa bảo đảm an toàn trong sơ chế, chế biến từng món ăn phù hợp với khẩu vị để bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn nhằm nâng cao sức khoẻ, thể lực, đáp ứng tốt yêu cầu huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu ở cường độ cao.
Nhận thức rõ vị trí, trách nhiệm của mình, anh Hùng luôn chủ động học tập, nắm chắc chức trách, nhiệm vụ; tích cực nghiên cứu, cập nhật văn bản mới về chế độ, tiêu chuẩn của bộ đội, học hỏi các anh em đi trước, tiếp thu kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, kinh nghiệm công tác. Trên cương vị người quản lý, anh luôn động viên đồng đội, nhân viên không ngừng nỗ lực, nêu cao tinh thần trách nhiệm, phục vụ bữa ăn của bộ đội như phục vụ chính người thân trong gia đình. Nhờ đó, bếp ăn đã sáng tạo, cải tiến được nhiều món ăn ngon, đầy đủ chế độ dinh dưỡng, được cán bộ, chiến sĩ đơn vị tin yêu.
Thiếu tá QNCN Nguyễn Mạnh Hùng- nhân viên Quản lý bếp Tiểu đoàn 25, Sư đoàn 5.
Không chỉ lo 3 bữa ăn tại đơn vị, vào các thời điểm đơn vị hành quân diễn tập, anh Nguyễn Mạnh Hùng cùng bộ phận bếp sẽ lên đường trước để khảo sát địa hình, tìm nơi thuận tiện đặt bếp ăn dã chiến. Trong điều kiện dã ngoại nhiều khó khăn, vất vả, Thiếu tá QNCN Nguyễn Mạnh Hùng vẫn đặt ra yêu cầu cao về an toàn thực phẩm, chất lượng bữa ăn, không để xảy ra sai sót dẫn đến ngộ độc, mất an toàn hay chất lượng bữa ăn giảm sút.
Theo lời kể của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 25, năm 2021, anh Hùng bị Covid-19, dù đang cách ly điều trị tập trung nhưng anh vẫn trăn trở, lo lắng công việc tại bếp ăn của đơn vị. Anh thường xuyên điện thoại động viên nhân viên, chiến sĩ khắc phục khó khăn, tận tuỵ, hết lòng phục vụ bữa ăn cho bộ đội.
Thiếu tá QNCN Nguyễn Mạnh Hùng kiểm tra bộ phận nuôi quân chia khẩu phần ăn cho bộ đội.
Trung tá Nguyễn Trung Chính- Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 25 cho biết: “Thiếu tá QNCN Nguyễn Mạnh Hùng là người quân nhân tiêu biểu về phẩm chất chính trị, kiểu mẫu về đạo đức, lối sống; ham học hỏi, thạo nghề giỏi việc, có năng lực công tác tốt, giỏi về chuyên môn. Dù công tác ở cương vị nào, anh vẫn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, tận tuỵ và gương mẫu. Khi phân công cho Thiếu tá Hùng phụ trách bất cứ nhiệm vụ nào, chỉ huy Tiểu đoàn luôn tuyệt đối tin tưởng, an tâm về kết quả hoàn thành nhiệm vụ của anh”.
Lê Thuận – Phương Thảo