Đọc báo in
Tải ứng dụng
Tư tưởng Hồ Chí Minh 20 tháng 11
Tư tưởng Hồ Chí Minh 20 tháng 11
Giá heo hơi vẫn thấp, người chăn nuôi heo tự giải cứu
Thứ tư: 08:59 ngày 28/06/2017

Theo dõi Báo Tây Ninh trên
google news
(BTNO) - Thời gian gần đây, giá heo hơi vẫn thấp, người chăn nuôi heo tự cứu bằng cách đưa heo đến lò mổ tập trung và kiểm dịch, sau đó mang về bày trước cửa nhà, ven đường để bán.

Hiện tại giá heo hơi vẫn đang đứng ở mức thấp, khoảng 25.000 đồng- 28.000 đồng/ kg. Nhiều người dân nuôi heo chưa xuất bán được, tiếp tục cho heo ăn cầm chừng nhằm giảm lỗ.

Sạp thịt heo của gia đình anh Nam bày bán trên đường Cách Mạng Tháng Tám, TP.Tây Ninh.

Tuy nhiên, nếu chờ tăng giá, heo quá lứa càng khó bán hơn, nên thời gian gần đây  người chăn nuôi tự cứu bằng cách đưa heo đến lò mổ tập trung và kiểm dịch, sau đó mang về bày trước cửa nhà, ven đường để bán. Với cách làm này, họ đã tự tiêu thụ một phần đàn heo đến lứa xuất chuồng, với hy vọng lấy lại được ít vốn đầu tư.

Anh Tăng Xuân Nam, ngụ phường Ninh Sơn, TP.Tây Ninh cho biết, gia đình anh đang nuôi khoảng 600 con heo thịt. Do số lượng heo lớn, nếu cứ tiếp tục nuôi sẽ lỗ nhiều. Trong khi đó, bán cho thương lái giá lại quá thấp, bình quân khoảng 25.000 đồng/kg heo hơi.

“Trong đàn, con nào đến lứa, gia đình tôi sẽ chọn để mổ thịt trước. Heo được đưa tới các lò mổ để ra thành phẩm nên được kiểm dịch chặt chẽ về chất lượng, bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng”- anh Nam cho biết thêm.

Mỗi ngày, gia đình anh mang ra lò giết mổ 3 con heo, rồi chia cho người thân đi bán ở các điểm: đường Cách Mạng Tháng Tám, khu phố Hiệp Lễ, phường Hiệp Ninh; ngã ba núi, đường Bời Lời, phường Ninh Sơn và ngã tư Tân Bình (TP.Tây Ninh).

Giá thịt heo của gia đình anh Nam thấp hơn sạp thịt trong các chợ khoảng 20.000 đồng/kg. Thịt đùi bán với giá 60.000 đồng/kg, các phần thịt khác bán giá 30.000 đồng - 55.000 đồng.

Đàn heo còn tồn lại ở một hộ chăn nuôi

Trong khi đó, ở Hoà Thành, mỗi buổi sáng cũng có một sạp thịt nhỏ do người dân mang heo nuôi trong nhà ra bán. Chủ sạp là bà Cúc, ngụ huyện Hòa Thành. Sau khi mang heo đến kiểm dịch và làm thịt tại lò giết mổ, bà cho chở thịt ra cửa 2, đường Huỳnh Thanh Mừng, thị trấn Hòa Thành để bán.

Bà Cúc cho biết, gia đình bà có 30 con heo thịt đã đến lứa xuất chuồng, nhưng thương lái đến mua với giá 25.000 đồng/kg nên bà không bán, vì với giá này bị lỗ gần 1,5 triệu đồng/tạ.

Theo bà Cúc, trong những ngày này, số hộ chăn nuôi ở địa phương mang heo đến lò giết mổ tập trung và kiểm dịch rồi bày bán bên ngoài khá nhiều.

Thanh Nhi- Thiên Tâm

Tin cùng chuyên mục