Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Vừa qua, Tỉnh đoàn Tây Ninh phối hợp với Sở Y tế và các ban, ngành liên quan tổ chức đoàn giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm bếp ăn tập thể và căn tin tại các Trường Tiểu học Tôn Thất Tùng và Kim Đồng (TP.Tây Ninh).
Đoàn kiểm tra bếp ăn tại Trường Tiểu học Tôn Thất Tùng.
Đoàn giám sát do bà Hoàng Thị Thanh Thúy- Phó Bí thư Tỉnh đoàn làm Trưởng đoàn.
Qua giám sát, cả hai trường đều đảm bảo khá tốt khâu vệ sinh trong chế biến thức ăn cho học sinh; thực đơn bữa ăn cho học sinh đa dạng, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ; chưa để xảy ra trường hợp ngộ độc nào...
Tuy nhiên, bếp ăn của Trường Tiểu học Tôn Thất Tùng còn gặp một số lỗi như: nhân viên cấp dưỡng mang bảo hộ lao động chưa đúng, khu bếp chưa theo nguyên tắc 1 chiều, dụng cụ chế biến còn để dưới sàn, khay đựng thức ăn cho học sinh không được che đậy cẩn thận... Đặc biệt, khu nhà ăn cho học sinh quá nhỏ so với số lượng học sinh của trường.
Trước những góp ý của đoàn giám sát, cô Huỳnh Thị Thơm, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tôn Thất Tùng tiếp thu ý kiến và cho biết, sắp tới nhà trường sẽ xây lại khu bếp ăn và thiết kế bếp theo nguyên tắc một chiều để đảm bảo an toàn vệ sinh cho khu chế biến.
Kiểm tra quy trình lưu mẫu thức ăn tại Trường Tiểu học Kim Đồng.
Tại trường Tiểu học Kim Đồng, khu bếp sạch sẽ và được thiết kế một chiều, đúng quy định. Trường còn lắp đặt máy khử độc Ozone diệt vi khuẩn và chất độc hại, làm sạch rau quả, thực phẩm, không khí…
Nhà trường cũng sử dụng nguồn nước cấp thủy trong chế biến để đảm bảo sức khỏe cho học sinh; thực hiện lưu mẫu thức ăn đúng quy định; có nhân viên y tế trực tiếp giám sát an toàn vệ sinh tại bếp ăn của trường; các hồ sơ cung cấp nguyên liệu đầy đủ…
Ngoài những vấn đề liền quan đến vệ sinh, công tác quản lý bếp ăn tập thể tại trường học còn gặp khó khăn bởi đội ngũ cấp dưỡng, bảo mẫu thường xuyên thay đổi do lương quá thấp, chưa có nhiều đãi ngộ để thu hút họ gắn bó lâu dài với nhà trường.
Lê Thùy