Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Ngày 24.8, đoàn giám sát Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh (Ban Chỉ đạo) do ông Nguyễn Văn Mấy- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo thị xã Hoà Thành.
Ông Nguyễn Văn Mấy- trưởng đoàn giám sát Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh phát biểu tại buổi giám sát.
Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Thị uỷ, UBND thị xã Hoà Thành chú trọng chỉ đạo thực hiện, đặc biệt khi trên địa bàn Thị xã có nhiều lễ hội lớn, thu hút đông du khách trong và ngoài tỉnh đến dự. Ban Chỉ đạo Thị xã đã được kiện toàn và hoạt động tích cực, hiệu quả.
Các hoạt động chuyên môn và truyền thông về an toàn thực phẩm thường xuyên được thực hiện; Luật An toàn thực phẩm, các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm được phổ biến cụ thể hoá và được các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm chấp hành, từng bước nâng cao ý thức người tiêu dùng trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn. Trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn Thị xã chưa xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm.
Trong các đợt cao điểm và định kỳ, Hoà Thành đã thành lập 9 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm 228 cơ sở; trong đó, 222 cơ sở đạt yêu cầu, nhắc nhở 6 cơ sở.
Do mới hoạt động trở lại sau thời gian ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên một số cơ sở sản xuất, kinh doanh vẫn còn vi phạm các lỗi như: Chưa khám kết quả định kỳ lại cho công nhân; chưa xét nghiệm mẫu nước; một số cơ sở đã hết hạn giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhưng chưa tự giác đăng ký lại.
Ngoài ra, phần lớn các cơ sở sản xuất, kinh doanh đều nhỏ lẻ, sản xuất thủ công, điều kiện cơ sở hạ tầng, vệ sinh môi trường hạn chế, khó triển khai và duy trì các quy trình công nghệ quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong nuôi trồng, thu hoạch, chế biến, bảo quản, phân phối...
Kết luận buổi giám sát, ông Nguyễn Văn Mấy- Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao những hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm nói chung mà Ban Chỉ đạo thị xã Hoà Thành đã triển khai trong thời gian qua.
Đồng thời, đề nghị Hoà Thành cần phát huy, nâng cao hoạt động của Ban Chỉ đạo; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm; tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng hạn chế sản xuất và sử dụng thực phẩm kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái; tăng cường công tác quản lý các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm theo phân cấp quản lý.
Nhi Trần