Theo dõi Báo Tây Ninh trên
Quế là một loại gia vị rất thơm và sử dụng trong nhiều món ăn. Quế cũng được đánh giá cao về tính chất dược phẩm trong hàng ngàn năm.
Quế được sử dụng xuyên suốt lịch sử, có niên đại từ thời Ai Cập cổ đại. Quế ngày xưa rất hiếm và thường chỉ vua chúa mới có. Ngày nay quế có sẵn trong các cửa hàng, siêu thị và có mặt trong nhiều công thức nấu ăn khác nhau. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của quế đã được chứng minh bởi nghiên cứu khoa học.
Quế là một loại gia vị được lấy từ bên trong vỏ cây và có tên khoa học là Cinnamomum. Quế có hương vị ngọt, cay và mùi thơm đặc trưng đồng thời là nguồn cung cấp các khoáng chất như: kali, canxi, sắt, mangan, kẽm và ma giê. Nó chứa một lượng cao vitamin A, niacin, axit pantothenic và pyridoxine.
Quế còn chứa chất xơ và chất chống oxy hóa.Có hai loại quế chính: Quế Ceylon (quế quan): còn được gọi là quế “thật”; Quế cassia (quế đơn): Loại phổ biến hơn ngày nay và được bán rộng khắp. Quế quan có hình dáng giống quế đơn nhưng có nhiều lớp bên trong, đồng thời đắt và hiếm hơn quế đơn.
Chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi bị hư hại do oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do. Quế được chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ, chẳng hạn như polyphenol. Trong một nghiên cứu so sánh khả năng chống oxy hóa của 26 loại gia vị, quế đã đạt đầu bảng, thậm chí vượt quá tỏi và oregano. Trong thực tế, quế có khả năng chống oxy hóa mạnh đến nỗi có thể sử dụng như chất bảo quản tự nhiên.
Quế rất giàu khoáng chất và có khả năng chống oxy hóa mạnh đến nỗi có thể sử dụng như chất bảo quản tự nhiên.
Có đặc tính chống viêm
Viêm là một hiện tượng cơ thể bạn chống nhiễm khuẩn và chống tổn thương mô. Tuy nhiên, viêm có thể trở thành một vấn đề khi nó đến giai đoạn mạn tính và ngược lại làm tổn thương các mô trong cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy rằng gia vị và chất chống oxy hóa của nó có đặc tính kháng viêm mạnh.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Quế làm giảm mức cholesterol không tốt (LDL) và triglycerides (chất béo chiếm 95% chế độ ăn hàng ngày của người bình thường), trong khi cholesterol “tốt” (HDL) vẫn được giữ nguyên. Gần đây hơn, một nghiên cứu cho thấy chỉ cần 120mg quế mỗi ngày cho người có sức khỏe bình thường đã có thể có những tác dụng này và nó cũng làm tăng nồng độ cholesterol tốt (HDL).
Trong các nghiên cứu trên động vật, quế đã được chứng minh là làm giảm huyết áp. Kết hợp tất cả những yếu tố này quế có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim.
Cải thiện độ nhạy cảm của insulin
Insulin là một trong những hormon chính điều hòa sự trao đổi chất và sử dụng năng lượng. Nó cũng rất cần thiết cho việc vận chuyển lượng đường trong máu đến các tế bào của cơ thể. Tuy vậy nhiều người có triệu chứng chống lại tác dụng của insulin.
Điều này được gọi là kháng insulin, một dấu hiệu của các tình trạng nghiêm trọng như hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường týp 2. Quế có thể làm giảm đáng kể việc kháng insulin, giúp hoóc-môn quan trọng này thực hiện chức năng của mình. Bằng cách tăng độ nhạy insulin, quế có thể làm giảm lượng đường trong máu.
Có lợi cho người bị thoái hóa thần kinh
Các bệnh thoái hóa thần kinh là hiện tượng mất dần cấu trúc hoặc chức năng của các tế bào não. Bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson là hai loại phổ biến nhất. Một nghiên cứu ở Trung tâm Ung thư MD Anderson ở Texas, Mỹ cho thấy hai hợp chất được tìm thấy trong quế dường như chống lại sự tích tụ của một protein trong não, đó là một trong những điều gây ra bệnh Alzheimer.
Trong một thí nghiệm ở chuột mắc bệnh Parkinson, quế giúp bảo vệ tế bào thần kinh, mức độ dẫn truyền thần kinh và chức năng vận động được cải thiện. Mặc dù vậy hiện tượng này vẫn cần phải được nghiên cứu thêm ở người.
Chống nhiễm khuẩn và nấm
Cinnamaldehyde, một trong những thành phần hoạt động chính của quế, có thể giúp chống lại các loại nhiễm khuẩn khác nhau. Dầu quế đã được chứng minh là có hiệu quả điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp do nấm gây ra. Nó cũng có thể ức chế sự phát triển của một số vi khuẩn, bao gồm listeria và salmonella. Các tác dụng kháng khuẩn của quế cũng có thể giúp ngăn ngừa sâu răng và giảm hơi thở hôi .
Ngăn ngừa ung thư
Ung thư là một căn bệnh nghiêm trọng, xảy ra bởi sự phát triển tế bào không kiểm soát được. Nghiên cứu năm 2015 ở Đại học Arizona (Mỹ) đã nghiên cứu quế một cách rộng rãi để sử dụng trong công tác phòng chống và điều trị ung thư. Bằng chứng được giới hạn trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm, cho thấy rằng chất chiết xuất quế có thể bảo vệ chống ung thư.
Một nghiên cứu ở chuột bị ung thư đại tràng cho thấy rằng quế kích hoạt các enzym giải độc trong đại tràng, chống lại sự phát triển của ung thư. Còn những phát hiện được hỗ trợ bởi các thí nghiệm ống nghiệm, cho thấy quế kích hoạt phản ứng chống oxy hóa bảo vệ trong tế bào đại tràng ở người.
Nguồn SKĐS