Hotline: 02763.822322
|
Đọc báo in
Tải ứng dụng
Tư tưởng Hồ Chí Minh Quân đội
Tư tưởng Hồ Chí Minh Quân đội
Lễ hội Văn hóa - Du lịch Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng lần V- 2024:
Nâng tầm di sản quốc gia
Thứ tư: 00:29 ngày 25/12/2024

Theo dõi Báo Tây Ninh trên
google news
(BTNO) - Lễ hội Văn hóa-Du lịch Nghề làm Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng là hoạt động thiết thực kết nối di sản với phát triển du lịch, nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Nguyễn Mạnh Hùng- Phó Bí thư Tỉnh uỷ tặng hoa chúc mừng lễ hội.

Tối 23.12, tại Sân vận động thị xã Trảng Bàng, UBND thị xã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Lễ hội Văn hóa - Du lịch Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng lần thứ V năm 2024.

Dự lễ khai mạc có ông Nguyễn Mạnh Hùng- Phó Bí thư Tỉnh uỷ; ông Nguyễn Hồng Thanh- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ.

Bà Lê Thị Hồng Thắm- Phó Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng Ban tổ chức lễ hội phát biểu tại lễ khai mạc.

Phát biểu khai mạc, bà Lê Thị Hồng Thắm- Phó Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng Ban tổ chức nhấn mạnh: “Trảng Bàng - vùng đất anh hùng, giàu truyền thống cách mạng với những chiến công trong hai cuộc kháng chiến cứu nước; vùng đất có nhiều Di sản văn hoá là tài sản quý giá của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Trong kho tàng di sản quý báu đó, có Nghề làm bánh tráng phơi sương- một loại hình nghề thủ công truyền thống ở thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh”.

Các đại biểu tham dự lễ khai mạc.

Năm 2024, năm thứ tư thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thị xã Trảng Bàng lần thứ XII (nhiệm kỳ 2020-2025). Với quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và sự đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, thị xã Trảng Bàng tiếp tục phát triển khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực; đời sống văn hoá, tinh thần, vật chất của nhân dân tiếp tục được nâng cao, các làng nghề truyền thống được tiếp tục phát triển.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Thanh và các lãnh đạo tỉnh, huyện, thị xã thăm quan không gian trải nghiệm nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng.

Hiện Trảng Bàng có 25 hộ làm nghề bánh tráng phơi sương, hơn 10 thương hiệu bánh canh nổi tiếng. Món ngon bánh tráng phơi sương Trảng Bàng đã và đang là thực đơn không thể thiếu của khách du lịch trong và ngoài nước khi đến với Tây Ninh.

Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ và ngày càng phát triển, được gìn giữ hàng trăm năm qua. Đây là kết tinh bao giọt mồ hôi của ông cha ta cần cù, sáng tạo trong lao động. “Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng là nét văn hoá ẩm thực rất riêng và độc đáo, phản ánh sự sáng tạo của con người trong văn hóa ẩm thực, bánh tráng phơi sương là món ăn đặc trưng và thể hiện bản sắc văn hoá của cộng đồng dân cư miền Đông Nam Bộ”- bà Thắm cho biết.

Để có được sản phẩm là những chiếc bánh tráng ngon đã cho thấy sự cầu kì, tỉ mỉ của các nghệ nhân trong việc sử dụng nguyên liệu cho đến chế biến. Đặc biệt do khí hậu, thổ nhưỡng và thiên nhiên ưu đãi Bánh tráng phơi sương càng độc đáo hơn khi thưởng thức cùng với rau rừng, rau sông, mà chỉ riêng Trảng Bàng mới có.

Khách tham quan trải nghiệm nghề tráng bánh tráng.

Theo UBND thị xã Trảng Bàng, địa phương đang lưu giữ 22 di sản văn hóa vật thể, 1 di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là Nghệ thuật Đờn ca Tài tử; 4 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia: Lễ Hội Kỳ Yên Đình Gia Lộc, Nghề làm Bánh Tráng phơi sương Trảng Bàng, Nghệ thuật chế biến món ăn chay, Nghề làm Thủ công truyền thống Muối ớt Tây Ninh.

Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh thăm quan lễ hội.

Lễ hội Văn hóa - Du lịch Nghề làm Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng được tổ chức 2 năm một lần, là hoạt động thiết thực kết nối di sản với phát triển du lịch, nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia nghề làm bánh tráng phơi sương; tôn vinh các nghệ nhân đang thực hành gìn giữ và phát huy các giá trị độc đáo nghề làm bánh tráng phơi sương và tinh hoa các làng nghề truyền thống của Trảng Bàng; tạo điều kiện cho du khách trải nghiệm văn hóa ẩm thực của Tây Ninh nói chung, món bánh tráng phơi sương Trảng Bàng nói riêng; đồng thời giới thiệu đến du khách trong nước và nước ngoài đến dự lễ hội về văn hoá, hình ảnh quê hương và con người Tây Ninh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Thanh tham quan các gian hàng trưng bày đặc sản Trảng Bàng.

Với 300 gian hàng gồm: không gian trưng bày hình ảnh, mô hình, giới thiệu sản phẩm liên quan đến nghề làm bánh tráng phơi sương, các đặc sản làm từ bánh tráng phơi sương; không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng, cùng các gian hàng ẩm thực, hàng tiêu dùng, hàng dệt may, cơ khí, điện, điện tử, sản phẩm công nghiệp phụ trợ, sản phẩm thủ công mỹ nghệ, đặc sản vùng miền của Tây Ninh và các tỉnh, thành trong cả nước.

Trong khuôn khổ lễ hội, còn có các hoạt động kết nối giao thương, hội thi nấu món ngon bánh canh Trảng Bàng, chụp ảnh lưu niệm, các trò chơi dân gian...

Lãnh đạo thị xã Trảng Bàng tặng hoa tri ân các tổ chức, cá nhân, nghệ nhân trong việc gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng.

Tại buổi lễ, UBND thị xã Trảng Bàng tri ân những đóng góp của các tổ chức, cá nhân, nghệ nhân trong việc gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng.

Lãnh đạo tỉnh và thị xã Trảng Bàng bấm nút khai mạc Lễ hội Văn hóa - Du lịch Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng lần V- 2024.

Theo Ban tổ chức, Lễ hội Văn hóa - Du lịch Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng lần V- 2024 diễn ra từ ngày 23-30.12.2024.

Tâm Giang

data:
Báo Tây Ninh
Tin cùng chuyên mục