Hotline: 02763.822322
|
Đọc báo in
Tải ứng dụng
Tư tưởng Hồ Chí Minh Quân đội
Tư tưởng Hồ Chí Minh Quân đội
Huyện Dương Minh Châu:
Nỗ lực không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm
Thứ tư: 09:47 ngày 31/07/2024

Theo dõi Báo Tây Ninh trên
google news
(BTNO) - Ngày 30.7, đoàn giám sát của Ban Chỉ đạo chỉ đạo liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Tây Ninh do bà Trần Thị Ngọc Nương- Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát hoạt động ATVSTP 6 tháng đầu năm 2024 tại huyện Dương Minh Châu.

Bà Trần Thị Ngọc Nương- Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo làm việc tại buổi giám sát.

Theo bà Trần Thị Thu Hiền- Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo huyện, trong 6 tháng đầu năm 2024, Ban Chỉ đạo huyện, xã, thị trấn đã tham mưu UBND cùng cấp thành lập 24 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra ATVSTP trong các đợt cao điểm; tập trung kiểm tra tại khu vực chợ, khu công nghiệp và những cơ sở có nguy cơ mất ATVSTP, đặc biệt tại các điểm thi tuyển vào lớp 10 và thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Kết quả, đoàn đã nhắc nhở 228 cơ sở, hướng dẫn và yêu cầu 22 cơ sở ký cam kết thực hiện đúng các quy định về ATVSTP.

Bên cạnh công tác tuyên truyền các nội dung liên quan đến ATVSTP bằng nhiều hình thức phong phú, Ban Chỉ đạo huyện còn tăng cường tuyên truyền phòng, chống ngộ độc nấm trên địa bàn, gắn 5 biển cảnh báo ngộ độc nấm tại khu vực rừng đặc dụng Tiểu khu 65 nhằm cảnh báo người dân không nên hái nấm rừng về làm thực phẩm; kiện toàn lực lượng cấp cứu ngộ độc thực phẩm và Tổ điều tra ngộ độc thực phẩm từ huyện đến các xã, thị trấn; kịp thời ban hành văn bản chỉ đạo các xã tăng cường tuyên truyền phòng, chống ngộ độc thực phẩm;

Thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở trồng rau, quả tươi trên địa bàn huyện sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc "4 đúng", sử dụng phân bón có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nhằm hạn chế nguy cơ ngộ độc do dư lượng hoá chất trên thực phẩm; phối hợp Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) lấy 5 mẫu giám sát ATTP tại chợ đầu mối cầu K13, đang chờ kết quả kiểm nghiệm.

Ông Bùi Duy Trường- Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP đề nghị Ban Chỉ đạo liên ngành huyện Dương Minh Châu tăng cường kiểm tra, giám sát các bếp ăn tập thể.

Trên địa bàn huyện có 686 cơ sở kinh doanh thuộc lĩnh vực do ngành Y tế quản lý; 355 cơ sở do ngành Công Thương quản lý và 20 cơ sở do ngành Nông nghiệp quản lý. Ngoài ra, huyện còn thực hiện hướng dẫn, quản lý 181 trang trại, gia trại, 9 cơ sở giết mổ; đã xây dựng 19 cơ sở kinh doanh thịt heo an toàn, trong đó, có 8 quầy thịt heo an toàn (nguồn heo từ Công ty CP), 1 siêu thị Co.opMart, 10 cửa hàng Bách Hoá Xanh trên địa bàn các xã, thị trấn, 32 cơ sở chăn nuôi được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP (gồm 22 cơ sở chăn nuôi heo, 10 cơ sở chăn nuôi gà thịt). 

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn huyện có 2.923 cơ sở thực hiện ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (gồm 1.195 cơ sở trồng trọt, 1.373 cơ sở chăn nuôi, 355 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm); 311/313 cơ sở được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Huyện Dương Minh Châu cũng nhìn nhận những tồn tại, hạn chế, trong đó, vẫn còn một số cơ sở chưa thực hiện đúng các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm, nguyên nhân do các cơ sở mới thành lập chưa cập nhật kịp thời kiến thức về an toàn thực phẩm; một số cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, bán hàng rong, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh theo thời vụ còn chủ quan trước các nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, không thực hiện tốt các quy định về ATTP; khó khăn trong việc quản lý bán hàng online...

Ông Đỗ Hoàng Phúc- Phó Chủ tịch UBND xã Phước Minh báo cáo công tác tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc nấm tại khu vực rừng đặc dụng Tiểu khu 65.

Bà Trần Thị Thu Hiền cho biết thêm, công tác tuyên truyền về ATTP, đặc biệt là tuyên truyền ngộ độc nấm được UBND huyện và cấp xã quan tâm, chỉ đạo triển khai thực hiện. UBND huyện đã chỉ đạo cắm các bảng liên quan đến ngộ độc do độc tố nấm tại rừng lịch sử. Bên cạnh đó, các xã đã lồng ghép tuyên truyền ATTP trong các buổi tiếp xúc cử tri, đã ghi nhận phản ánh của cử tri và đưa ra biện pháp giải quyết hiệu quả. UBND huyện thường xuyên kiểm tra đột xuất bếp ăn tập thể tại các cơ sở giáo dục, đồng thời đề nghị các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện phải tuân thủ tốt quy định ATTP.

Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Ngọc Nương- Thường trực Ban Chỉ đạo nhấn mạnh, huyện Dương Minh Châu cần tăng cường kiểm tra, giám sát ATTP theo phân cấp quản lý; trong đó đặc biệt tuyên truyền về nội dung ngộ độc do độc tố nấm cho người dân, chú trọng những hộ gia đình tại các xã Phước Ninh, Phước Minh; tăng cường test nhanh đối với các sản phẩm thực phẩm đang lưu thông trên thị trường, kịp thời phát hiện thực phẩm không bảo đảm chất lượng để có biện pháp ngăn chặn, bảo vệ sức khoẻ người dân; đề nghị Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Dương Minh Châu tăng cường giám sát việc tuân thủ quy định pháp luật về ATTP của các bếp ăn bán trú trên địa bàn huyện.

Đoàn giám sát ghi nhận thông tin của huyện Dương Minh Châu gặp khó trong việc quản lý bán hàng online, báo cáo về cơ quan quản lý cấp trên trong thời gian sớm nhất để chỉ đạo, hướng dẫn Ban Chỉ đạo huyện Dương Minh Châu và các địa phương khác trên địa bàn tỉnh.

Tâm Giang

Tin cùng chuyên mục