Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Sáng 16.4, tại Trung tâm Văn hoá tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP Tây Ninh tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019.
Bác sĩ Nguyễn Văn Cường- Phó Giám đốc Sở Y tế phát động Tháng hành động.
Tại lễ phát động, bác sĩ Nguyễn Văn Cường- Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó ban chỉ đạo tỉnh cho biết, Tháng hành động vì ATTP năm 2019 bắt đầu từ ngày 15.4 đến ngày 15.5, với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”. Đây là thời điểm chuyển mùa, nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao, công tác bảo đảm ATTP cần được thắt chặt, đặc biệt là các bếp ăn tập thể, trường học...
Bác sĩ Nguyễn Văn Cường nhấn mạnh, thực phẩm là nguồn cung cấp năng lượng cũng như các chất dinh dưỡng cần thiết để con người sống và phát triển. Thế nhưng thực phẩm cũng là nguồn truyền bệnh nguy hiểm nếu như không được bảo đảm ATTP. Vì vậy, cần phải siết chặt vấn đề ATTP nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng.
Bà Bùi Thị Kim Nga- Giám đốc DNTN Trà Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh, đại diện doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phát biểu tại lễ phát động.
Người tiêu dùng phải được cung cấp thông tin chính xác đầy đủ về tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm; quyền được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn kiến thức về tiêu dùng thực phẩm.
Với mục tiêu từng bước kiểm soát được điều kiện ATTP, góp phần giảm thiểu các vụ ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm, trong Tháng hành động, Ban chỉ đạo tỉnh tập trung vào những mục tiêu như: Tăng cường công tác giáo dục, truyền thông nâng cao ý thức của người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, trong đó đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP.
Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tăng cường giám sát, hậu kiểm tại các địa phương có đường biên giới, cửa khẩu; nêu cao vai trò của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Diễu hành tuyên truyền Tháng Hành động vì ATTP năm 2019.
Giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng...
Sau lễ phát động, các đại biểu, đại diện doanh nghiệp, cơ sở, công ty sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã tham gia diễu hành, tuyên truyền về tháng hành động vì ATTP năm 2019.
B.T