Hotline: 02763.822322
|
Đọc báo in
Tải ứng dụng
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng
Sự trỗi dậy của các ứng dụng AI
Thứ bảy: 23:45 ngày 15/03/2025

Theo dõi Báo Tây Ninh trên
google news
Một loạt các công ty phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đang nhanh chóng thu hút người dùng và đạt doanh thu cao nhờ giới thiệu các trợ lý AI giúp những công việc như lập trình, chỉnh sửa video và hình ảnh, phát triển web trở nên dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, những công ty này cũng đối mặt nhiều thách thức bao gồm chi phí hoạt động lớn và sự cạnh tranh của các người khổng lồ phần mềm như Microsoft, Salesforce và Adobe.

Với sự hỗ trợ của các mô hình AI tạo sinh có sẵn từ các công ty như OpenAI và Anthropic (Mỹ), nhiều công ty đã thiết kế hàng loạt ứng dụng thông minh, giúp công việc trở nên dễ dàng hơn. Ảnh: gitmind

Trong lịch sử ngành công nghệ, mỗi nền tảng điện toán mới mới đều mở ra cánh cửa cho một thế hệ công ty phần mềm hoàn toàn mới.

Kỷ nguyên máy khách-máy chủ ra đời vào thập niên 1990 dưới sự dẫn dắt của hai hãng phần mềm Oracle (Mỹ) và SAP (Đức). Mô hình máy khách-máy chủ đề cập đến kiến ​​trúc trong đó máy khách (giao diện người dùng hoặc ứng dụng) yêu cầu dịch vụ từ máy chủ (máy chủ ứng dụng hoặc cơ sở dữ liệu) qua một mạng máy tính.

Trong khi đó, điện toán đám mây đã tạo ra Salesforce và một loạt các công ty “phần mềm dưới dạng dịch vụ” (SaaS). Hiện nay, các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) đang trở thành nền tảng tiếp theo giúp hiện thực hóa các giấc mơ kinh doanh mới.

Với sự hỗ trợ của các mô hình AI tạo sinh có sẵn từ các công ty như OpenAI và Anthropic (Mỹ) đã có rất nhiều ứng dụng thông minh được thiết kế để giúp công việc trở nên dễ dàng hơn.

Tốc độ thu hút người dùng người dùng và giá trị tăng vọt của một số công ty phát triển ứng dụng Al đang lập kỷ lục mới trong thế giới phần mềm.

Đáng chú ý nhất là sự phát triển của các công ty cung cấp trợ lý lập trình AI như Cursor (Mỹ). Công ty này sắp hoàn tất vòng gọi vốn dựa trên định giá 10 tỉ đô la, chỉ ba tháng sau khi huy động được 2,5 tỉ đô la.

Các công cụ hỗ trợ lập trình và công cụ AI khác dành cho người dùng am hiểu kỹ thuật đang dẫn dầu về tốc độ thu hút người dùng.

Nhiều công ty khởi nghiệp Al khác cũng đang tiếp cận hầu hết mọi khía cạnh của công việc văn phòng, từ các công cụ tạo hoặc chỉnh sửa mọi dạng nội dung và phương tiện kỹ thuật số cho đến các công cụ có thể xử lý nghiên cứu chuyên sâu.

Tomasz Tunguz, nhà đầu tư phần mềm của Theory Ventures giải thích, động lực cho sự phát triển nhanh chóng của các ứng dụng AI đến từ nỗi sợ hãi từ nhiều người lao động. Người lao động lo ngại, nếu không học cách sử dụng các công cụ AI thì sẽ bỏ lỡ những kỹ năng mà sớm muộn gì cũng sẽ trở thành một phần bắt buộc của công việc.

Một số ứng dụng ghi nhận kết quả nhanh đến ngạc nhiên. Hồi tháng 1, nền tảng tuyển dụng Mercor (Mỹ), sử dụng một trợ lý AI để thực hiện các cuộc phỏng vấn nhằm sàng lọc ứng viên xin việc, cho biết doanh thu định kỳ hàng năm (ARR) đã đạt 50 triệu đô la chưa đầy 2 năm sau khi thành lập. Để so sánh, Salesforce phải mất 4 năm mới đạt được ARR 50 triệu đô la

Doanh thu ở những công ty phát triển ứng dụng Al khác thậm chí còn tăng trưởng nhanh hơn nữa.

Loveable.dev, công ty AI của Thụy Điển chuyên giúp người dùng không chuyên xây dựng các thứ như trang web cho biết ARR của công ty đã đạt 17 triệu đô la vào tháng trước, chỉ 3 tháng sau khi thành lập.

Bolt.new (Mỹ), một nền tảng AI hỗ trợ phát triển ứng dụng web khác cho biết, công ty đã tăng doanh thu từ con số 0 lên 20 triệu đô la chỉ trong vòng 2 tháng.

Thế nhưng, khi đạt tốc độ phát triển nhanh chóng, những công ty này đang đối mặt với những vấn đề tương tự như nhiều thế hệ ứng dụng phần mềm mới nổi trước đây, cũng như một số thách thức mới.

Một trong những thách thức đó là biến một công cụ AI được thiết kế cho một nhiệm vụ thành một phần cốt lõi trong phần mềm của khách hàng. Điều đó có nghĩa là tự động hóa nhiều khía cạnh hơn của quy trình công việc mà các công ty AI nhắm tới cho đến khi các trợ lý AI có khả năng xử lý toàn bộ quy trình.

Trong lĩnh vực này, các công ty AI sẽ phải cạnh tranh với những người khổng lồ phần mềm như Microsoft, Salesforce và Adobe, những công ty có các trợ lý AI riêng và đã xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với nhiều doanh nghiệp.

Byron Deeter, nhà đầu tư phần mềm kỳ cựu của Bessemer Venture Partners chỉ ra một điểm khác biệt nữa là những ứng dụng AI thành công nhất hiện nay thường nhắm đến người dùng cá nhân hơn là doanh nghiệp. Tỷ lệ hủy dịch vụ của người dùng cá nhân cao hơn mức thường thấy trong thế giới phần mềm kinh doanh.

Các công ty ứng dụng AI cũng vấp phải thách thức chi phí cao, dưới hình thức phí trả cho các công ty sở hữu LLM mỗi khi sử dụng dịch vụ của họ. Nhiều công ty đang chọn cách hấp thụ chi phí đó với hy vọng rằng phí sử dụng LLM sẽ tiếp tục giảm.

Chẳng hạn, Cursor cho phép khách hàng thực hiện 500 truy vấn mỗi tháng với mức phí 20 đô la, khiến lợi nhuận gộp chỉ ở mức ít ỏi nếu công ty trả toàn bộ chi phí sử dụng LLM.

Mức định giá công nghệ tăng vọt vào cuối những thập niên 1990 đã kết thúc bằng cú bùng vỡ của bong bóng dotcom (giá cổ phiếu của các công ty mạng lao dốc). Lần này, một số nhà phát triển ứng dụng AI đang tạo ra được doanh thu đáng kể, nhưng không có gì bảo đảm một bong bóng khác đang hình thành khi các kỳ vọng về AI tăng cao.

Nguồn KTSG Online

Tin cùng chuyên mục
Ý kiến bạn đọc
Báo Tây Ninh