Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Dịp tết, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân tăng cao, các ngành chức năng đã tăng cường các hoạt động nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ và lễ hội xuân 2025.

Người tiêu dùng cần thận trọng khi chọn mua và sử dụng các sản phẩm thực phẩm tết bày bán trên mạng xã hội (Ảnh minh hoạ)
Hàng hoá phong phú, bảo đảm phục vụ tốt nhu cầu tiêu dùng
Cận tết, hoạt động mua bán hàng hoá diễn ra sôi động, người tiêu dùng tập trung mua sắm bánh, mứt, kẹo, rượu bia, nước giải khát, các loại thực phẩm khô, thực phẩm tươi sống, rau xanh, hoa quả... Nguồn cung hàng hoá tại các chợ truyền thống cũng như trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi rất dồi dào, đa dạng, bảo đảm chất lượng, có thương hiệu, xuất xứ rõ ràng, địa điểm mua sắm thuận tiện, nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá hấp dẫn nhằm kích cầu tiêu dùng.
Ông Huỳnh Đăng Khoa- Phó Giám đốc Sở Công Thương Tây Ninh cho biết, các doanh nghiệp kinh doanh thương mại trên địa bàn tỉnh đã có kế hoạch dự trữ hàng hoá, nhất là các mặt hàng thiết yếu, phục vụ tết nhằm bảo đảm cung cầu hàng hoá, không để tăng giá bất hợp lý đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân trước, trong và sau tết Nguyên đán 2025.
Các doanh nghiệp đầu mối cũng chuẩn bị hàng hoá lương thực, thực phẩm thiết yếu để phục vụ thị trường trước trong và sau tết; sản lượng hàng thiết yếu chuẩn bị đáp ứng 25% nhu cầu thị trường. Bình quân mỗi tháng tết dự kiến cung ứng 11.700 tấn gạo; 2.340 tấn thịt gia súc; 780 tấn thịt gia cầm; 6,5 triệu quả trứng gia cầm; 650 tấn đường; 780.000 lít dầu ăn; 13.000 tấn rau củ quả; 650 tấn thuỷ hải sản… Nhóm hàng hoá huy động tăng cường trong dịp tết chiếm khoảng 30%-35% nhu cầu thị trường trong dịp tết, như bánh mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát.
Phó Giám đốc Sở Công Thương Huỳnh Đăng Khoa cho biết thêm, thực hiện công tác bình ổn giá thị trường các mặt hàng thiết yếu, Sở đã phối hợp Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các sở, ngành tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch thực hiện chương trình bình ổn thị trường năm 2024 và tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, với sự tham gia của 18 đầu mối. Thời gian thực hiện từ ngày 1.7.2024 đến 31.3.2025.
“Các đơn vị tham gia đăng ký giá bán bình ổn với Sở Tài chính, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế theo nguyên tắc bù đắp được giá mua, chi phí lưu thông, có lãi và phải thấp hơn giá thị trường của sản phẩm cùng quy cách, chủng loại, chất lượng tại thời điểm đăng ký giá ít nhất 5% trở lên. Riêng đối với mặt hàng thịt heo, gà, trứng gia cầm, giá bán phải phù hợp với giá sản xuất- tức là phải mua với giá có lợi nhuận cho nông dân và bán với giá hợp lý cho người tiêu dùng, giảm tình trạng chênh lệch giữa giá sản xuất và tiêu dùng.
Trường hợp thị trường biến động tăng hoặc giảm giá đối với sản phẩm cùng quy cách, chủng loại, chất lượng, đơn vị được điều chỉnh tăng giá bán sau khi Sở Tài chính thẩm định, chấp thuận bằng văn bản hoặc đơn vị chủ động điều chỉnh giảm giá bán tương ứng đồng thời gửi thông báo về Sở Tài chính, bảo đảm giá bán bình ổn có tính hợp lý, góp phần thực hiện tốt mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội. Trường hợp thị trường biến động do có hiện tượng nâng giá gây khan hiếm giả tạo, doanh nghiệp tham gia kế hoạch phải chấp hành việc cung ứng lượng hàng hoá có khả năng điều tiết thị trường theo sự điều phối của kế hoạch này.
Các hệ thống phân phối khi tham gia Kế hoạch này tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đơn vị tham gia cung ứng hàng hoá bình ổn thị trường vào hệ thống với mức chiết khấu ưu đãi, thực hiện việc chia sẻ chiết khấu và các chi phi khác khi có biến động giá nhằm bình ổn thị trường”- ông Khoa nói.
Gian hàng tết tại Co.opmart Tây Ninh.
Không có hiện tượng đầu cơ, găm hàng
Qua đánh giá, theo dõi thông tin từ các siêu thị, chợ trên địa bàn tỉnh của ngành chức năng, nhìn chung, giá cả hàng hoá tăng nhẹ, nguồn cung mặt hàng thiết yếu nói chung và mặt hàng thịt heo nói riêng bảo đảm phục vụ tốt cho người dân, không có hiện tượng đầu cơ, găm hàng hay đột biến về cung cầu hàng hoá và giá cả.
Ông Nguyễn Hoà Bình- Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Tây Ninh chia sẻ, càng gần tết, sức mua càng tăng cao, thị trường rất nhộn nhịp. Qua theo dõi sát diễn biến thị trường trên địa bàn tỉnh, các mặt hàng phục vụ tết rất dồi dào, đa dạng về mẫu mã, chủng loại, nguồn cung ổn định; các siêu thị, đại lý, cửa hàng lớn nhỏ đều đã tập trung nguồn hàng từ rất sớm, bảo đảm cung ứng cho thị trường khi sức mua tăng cao. Qua đó góp phần làm cho giá cả ổn định, trên địa bàn toàn tỉnh tới thời điểm hiện tại không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá.
Tại các siêu thị, đại lý lớn, hoạt động khuyến mại, giảm giá khá mạnh để kích thích tiêu dùng của người dân trong dịp tết. Các mặt hàng thiết yếu phục vụ tết chiếm đa số là hàng sản xuất trong nước, hàng do nước ngoài sản xuất chiếm tỷ trọng rất nhỏ. Chương trình đưa hàng Việt về nông thôn cũng được các đơn vị thường xuyên thực hiện thông qua các phiên chợ, điểm bán hàng lưu động bình ổn giá, góp phần thoả mãn nhu cầu mua sắm của người dân.
Cùng với công tác điều tiết chuẩn bị hàng hoá, Sở Công Thương và Cục Quản lý thị trường tỉnh đã tăng cường quản lý địa bàn, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về giá, hàng lậu, hàng giả, kém chất lượng và gian lận thương mại, bảo đảm an toàn thực phẩm và giữ ổn định thị trường. Các doanh nghiệp chế biến được chỉ đạo chuẩn bị nguồn nguyên liệu đạt chất lượng, tăng cường cung ứng hàng hoá với giá hợp lý, đồng thời giám sát chặt chẽ hoạt động bán hàng để ngăn chặn tình trạng găm hàng, nâng giá gây bất ổn.
Người dân mua sắm tại phiên chợ lưu động đưa hàng Việt về nông thôn do siêu thị Co.opmart tổ chức (Ảnh minh hoạ)
Tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc chế biến và kinh doanh thực phẩm
An toàn thực phẩm luôn là một vấn đề quan trọng đối với sức khoẻ cộng đồng và phát triển kinh tế - xã hội. Trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ thực phẩm ngày tết càng đa dạng và phức tạp, việc quản lý an toàn thực phẩm luôn được các cấp, ngành của tỉnh đặc biệt quan tâm.
Ông Hùng Công Bình- Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết, Chi cục đã tham mưu Ban Chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh chỉ đạo các thành viên từ tỉnh đến huyện, xã xây dựng kế hoạch về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; tham mưu Sở Y tế ban hành kế hoạch tuyên truyền và kiểm tra về an toàn thực phẩm, triển khai đến các đơn vị trực thuộc, các trung tâm y tế thực hiện.
Riêng Chi cục xây dựng kế hoạch tuyên truyền các thông điệp bảo đảm an toàn thực phẩm bằng xe loa trên địa bàn toàn tỉnh; tham mưu Sở Y tế thành lập đoàn kiểm tra liên ngành do Sở chủ trì, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm tết Ất Tỵ 2025 trên địa bàn tỉnh và Khu du lịch núi Bà…
Thời gian qua, Chi cục triển khai việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh thuộc lĩnh vực được phân công phân cấp. Quá trình thẩm định được thực hiện chặt chẽ thông qua các bước kiểm tra, đánh giá điều kiện vệ sinh, trang thiết bị, quy trình sản xuất và nguồn gốc nguyên liệu của từng cơ sở; các cơ sở cũng được yêu cầu khắc phục ngay những tồn tại để đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định.
Việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm mang lại nhiều tác động tích cực đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm của ngành Y tế tại địa phương, như: các cơ sở được chứng nhận tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn thực phẩm, từ nguồn nguyên liệu đến quy trình sản xuất và bảo quản, góp phần giảm nguy cơ thực phẩm không bảo đảm chất lượng lưu thông trên thị trường; thúc đẩy, nâng cao ý thức trách nhiệm của các cơ sở kinh doanh trong việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời giảm thiểu các hành vi vi phạm như sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, điều kiện vệ sinh kém…
Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp tết nguyên đán, đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đưa ra một số lưu ý đối với người tiêu dùng, như: nên mua thực phẩm vừa đủ sử dụng; thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; chọn mua ở các điểm uy tín; thận trọng khi chọn mua đồ ăn, thực phẩm chế biến sẵn được rao bán trên các nền tảng mạng xã hội, vì khó có thể biết các thực phẩm này được sản xuất có bảo đảm an toàn hay không.
Đối với mâm cơm cúng ngày tết, lưu ý thực hiện nguyên tắc ăn đồ ăn trong thời gian là 2 giờ, đồ ăn để ở nhiệt độ phòng (bình thường), sau 2 giờ muốn ăn thì đun nóng lại để tránh ngộ độc thực phẩm.
Đối với các thực phẩm đông lạnh, rã đông trước khi nấu bằng một trong các cách sau: rã đông trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm, rã đông dưới vòi nước chảy hoặc bằng lò vi sóng. Thực phẩm đã rã đông thì không cấp đông lại vì dễ bị nhiễm vi sinh vật và hàm lượng dinh dưỡng giảm so với ban đầu.
Bên cạnh đó, cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng các loại rượu, đồ uống có cồn; chỉ uống có điều độ những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, uy tín trên thị trường và được chứng nhận bảo đảm chất lượng; hạn chế tiêu thụ các loại đồ uống có cồn ngâm các loại thảo dược, cây cỏ, động vật khi không biết rõ công dụng, nguồn gốc bởi những loại rượu này có thể chứa hàm lượng cao độc tố tự nhiên hoặc những chất có thể gây ngộ độc cấp và mạn tính.
Yên Khuê