Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTN) -
Sáng 16.1, đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa lễ hội xuân năm 2024 (đoàn số 2) do bà Võ Thị Ngoan- Chánh Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) làm trưởng đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thị xã Hoà Thành.
Đoàn kiểm tra tại cơ sở sản xuất kẹo đậu phộng của Công ty TNHH MTV thương mại sản xuất Lê Trang Phát (khu phố Long Đại, P. Long Thành Bắc)
Tham gia đoàn có đại diện Sở Công Thương, Sở Y tế, Cục Quản lý thị trường và Phòng Kinh tế thị xã Hoà Thành.
Đoàn kiểm tra cơ sở sản xuất bánh tráng của hộ kinh doanh bánh tráng Hồng Minh; cơ sở sản xuất nước uống đóng chai của hộ kinh doanh Châu Diệp Thu Ngân (ấp Trường Phú, xã Trường Đông) và cơ sở sản xuất kẹo đậu phộng của Công ty TNHH MTV thương mại sản xuất Lê Trang Phát (khu phố Long Đại, P. Long Thành Bắc).
Tại các cơ sở, đoàn kiểm tra hồ sơ pháp lý: giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh thực phẩm, giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm, số người lao động, giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm và công bố sản phẩm.
Đồng thời, đoàn kiểm tra việc ghi nhãn hàng hoá; trang thiết bị, dụng cụ, quy trình sản xuất chế biến; việc vận chuyển và bảo quản thực phẩm; nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng của nguyên liệu, phụ gia và thành phần thực phẩm... Ngoài ra, đoàn còn lấy mẫu phục vụ công tác kiểm nghiệm chất lượng theo quy định.
Từ ngày 9.1.2024 đến nay, đoàn số 2 đã kiểm tra tại 10 cơ sở sản xuất và kinh doanh trên địa bàn huyện Dương Minh Châu và thị xã Hoà Thành, trong đó, đoàn lấy 14 mẫu hàng hoá đưa đi kiểm nghiệm chất lượng.
Qua kiểm tra, đa số các cơ sở đều chấp hành tốt các quy định về an toàn thực phẩm. Trong quá trình kiểm tra, đoàn nhắc nhở các cơ sở quan tâm việc bảo quản thực phẩm, kiểm soát chặt chẽ khâu chế biến và một số vấn đề trong sắp xếp hàng hoá nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm và phục vụ tốt nhu cầu của người tiêu dùng.
Minh Dương
* Trước đó, ngày 15.1, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) số 1 (Sở Y tế) do ông Phạm Bảo Trường- Phó chánh Thanh tra Sở Y tế làm trưởng đoàn đến kiểm tra một số cơ sở sản xuất thực phẩm, kinh doanh hàng hoá tại huyện Châu Thành.
Đoàn kiểm tra địa điểm kinh doanh Chi nhánh Công ty cổ phần thương mại Bách Hoá Xanh - cửa hàng Bách Hoá Xanh Tây Ninh số 7 (thị trấn Châu Thành) và cơ sở phân phối thực phẩm đông lạnh Duyên Xuân (ấp Xóm Mới 1, xã Trí Bình, huyện Châu Thành).
Qua kiểm tra, về cơ bản, các cơ sở bảo đảm yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm: xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm đầy đủ cho người trực tiếp sản xuất và bán hàng; thực hiện cam kết bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; người trực tiếp sản xuất, bán hàng có giấy khám sức khoẻ định kỳ đầy đủ.
Kiểm tra tiêu chuẩn hàn the trong sản phẩm bún tươi tại cửa hàng Bách Hoá Xanh số 7.
Tại cửa hàng Bách Hoá Xanh Tây Ninh số 7 (thị trấn Châu Thành), đoàn kiểm tra các mặt hàng bánh kẹo, thực phẩm đông lạnh, các loại nước sốt, gia vị...
Qua kiểm tra, cơ sở xuất trình đầy đủ các giấy tờ bảo đảm điều kiện kinh doanh, hồ sơ, hợp đồng, giấy tờ liên quan đến hàng hoá như hồ sơ công bố sản phẩm, có hoá đơn chứng từ, nguồn gốc xuất xứ hàng hoá rõ ràng, các sản phẩm có kiểm nghiệm định kỳ theo quy định. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn chưa phát hiện sai phạm, tồn tại về quy định an toàn thực phẩm tại cơ sở.
Đoàn kiểm tra nhanh chỉ tiêu hàn the đối với một số sản phẩm đang kinh doanh tại cơ sở như bún tươi, măng chua. Kết quả, các sản phẩm đều bảo đảm tiêu chuẩn theo quy định ATVSTP.
Tại cơ sở phân phối thực phẩm đông lạnh Duyên Xuân, đoàn kiểm tra các mặt hàng đang kinh doanh tại cơ sở; kiểm tra điều kiện bảo quản, kho đông lạnh. Kết quả, cơ sở có điều kiện bảo quản, phân loại sản phẩm rõ ràng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, cơ sở chưa cung cấp đầy đủ hoá đơn, chứng từ của mặt hàng chân gà rút xương Phượng Hoàng.
Ngọc Bích