Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Ai rồi cũng đi qua thời tuổi trẻ, nhưng họ - những chàng trai, cô gái cán bộ Đoàn mang trong mình trái tim nhiệt huyết, kiên trì gắn bó với các hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi đã có một tuổi trẻ rực rỡ và toả sáng.

Sống và công hiến trọn thanh xuân cho Đoàn – Hội – Đội, họ dần trưởng thành và trở thành lớp thanh niên vừa hồng vừa chuyên của Đảng. Giờ đây, khi nhắc lại tuổi trẻ, họ đều tự hào nói rằng “Thanh xuân của tôi có Đoàn”!
Nhờ Đoàn, tôi trưởng thành!
Đó chính là khẳng định của chị Hoàng Thị Thanh Thuý– Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, nguyên Bí thư Tỉnh đoàn giai đoạn 2019-2021. Chị Thuý là một trong những nữ thủ lĩnh thanh niên nhiệt huyết, năng động, quyết đoán của Tỉnh đoàn Tây Ninh.
Dưới sự dẫn dắt của chị, lớp thanh niên Tây Ninh khi ấy đã được khơi gợi tình yêu quê hương, lòng tự hào dân tộc, sẵn sàng phát huy sức trẻ, tình nguyện xông pha trên các mặt trận, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao; tiên phong tham gia các phong trào xây dựng quê hương, đất nước.

Nhớ lại cái “duyên” với công tác Đoàn mà chị gọi đó là “nghiệp Đoàn”, chị Thuý chia sẻ, đến bây giờ, nhìn lại chặng đường đã đi qua cùng “nghề Đoàn”, chị cũng không nghĩ mình đã thay đổi, trưởng thành hơn nhiều đến thế.
Chị kể, ngày còn là cô sinh viên Trường Đại học Sư phạm Tây Ninh, chị chỉ muốn học tập thật tốt và theo đuổi ước mơ trở thành cô giáo. Chị chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ trở thành một cán bộ Đoàn. Nhưng vì trách nhiệm là một cán bộ lớp nên chị luôn cố gắng hoàn thành tốt những việc được phân công, đi đầu tham gia các phong trào Đoàn – Hội làm gương cho các bạn.
Từ ngày tiếp xúc với công tác Đoàn – Hội, chị có cơ hội trải nghiệm, rèn luyện thay đổi bản thân. Từ cô gái rụt rè, ngại giao tiếp, chị trở nên dạn dĩ hơn, cởi mở, rồi từng bước rèn luyện được tính chủ động, tích cực hơn. Nhờ những nỗ lực đó, chị Thúy vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam khi còn là sinh viên.

Năm 2006, sau khi tốt nghiệp, chị về công tác tại Tỉnh đoàn với chức vụ cán bộ của Ban tư tưởng - văn hoá Tỉnh đoàn. Vốn là cán bộ Đoàn cấp cơ sở, với kinh nghiệm làm công tác Đoàn, chị lần lượt được tín nhiệm phân công các nhiệm vụ khác nhau như: Ban Thanh thiếu nhi trường học, Văn phòng Tỉnh đoàn, Phó Bí thư Tỉnh đoàn và sau đó là Bí thư Tỉnh đoàn.
Năm 2021, sau gần 15 gắn bó với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, chị được luân chuyển công tác, nhận nhiệm vụ mới là Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh. Hiện tại, sau gần 5 năm chuyển sang công việc của một đại biểu dân cử, chị vẫn thầm cảm ơn những chặng đường đã qua cùng “nghề Đoàn”.
Chị nói: “Nhờ Đoàn, tôi đã trưởng thành hơn rất nhiều. Chính những phẩm chất được hình thành trong môi trường công tác Đoàn, các phong trào vận động quần chúng dạy tôi biết, để thành công trên con đường làm công tác chính trị, người lãnh đạo phải luôn hướng đến mục đích cống hiến vì dân, gần dân, trọng dân; phải biết lắng nghe dân và giải quyết được những mong mỏi, bức xúc chính đáng của người dân; thẳng thắn trong đề xuất, kiến nghị; có thêm sự tự tin và vững vàng khi tham gia vào những quyết sách của đất nước và bản thân cũng phải không ngừng học hỏi để tiến bộ hơn nữa. Đó cũng là những điều tôi luôn tâm niệm để xứng đáng với lòng tin của cử tri dành cho đại biểu”.
Giờ đây, khi không còn là thanh niên nữa, chị vẫn luôn dành nhiều tình cảm, dõi theo, hỗ trợ lớp cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên của tỉnh. Chị sẵn sàng sắp xếp công việc tham gia các hoạt động của thanh niên, các hoạt động giáo dục, tuyên truyền cho thanh thiếu nhi. Qua đó, chị mong muốn truyền ngọn lửa nhiệt huyết của mình đến các bạn trẻ, để các bạn có thêm động lực gắn bó với Đoàn, phát huy được vai trò của mình đối với công cuộc xây dựng quê hương.
Nhắn nhủ các bạn trẻ, chị Thuý nhấn mạnh: “Tuổi trẻ vẫn là tuổi đẹp nhất, sôi nổi nhất, người ta thường dám nghĩ và làm những điều lớn lao. Tôi cho là mỗi giai đoạn cách mạng đặt ra cho thế hệ trẻ nhiệm vụ khác nhau, nhưng đều nhất quán là trọng trách xây dựng và bảo vệ nước nhà của thanh niên thời đại nào cũng không hề thay đổi.
Trọng trách lớn lao đó đặt trong bối cảnh mới- đất nước phải vươn mình, tôi mong muốn đất nước sẽ có những "người trẻ tinh hoa": họ có "khát vọng vươn mình", đó sẽ là mục tiêu dẫn dắt và là động lực để vượt qua khó khăn thử thách; là những người ham học và học thật giỏi, phải trở thành những công dân toàn cầu và cuối cùng là có bản lĩnh và kỹ năng, hoà mình vào thực tiễn sinh động của thanh niên, của Nhân dân để rèn luyện, trưởng thành".
Hoàn toàn “lột xác” khi đến với tổ chức Đoàn
17 năm thanh xuân với Đoàn là khoảng thời gian đáng nhớ đối với anh Nguyễn Duy Hiếu- Phó trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Thị uỷ Hoà Thành, nguyên Bí thư Huyện đoàn Hoà Thành giai đoạn 2020–2025.
17 năm gắn bó với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, anh từng bước trau dồi kiến thức, rèn luyện bản thân bằng những trải nghiệm thực tế. Với anh, tổ chức Đoàn là trường học giúp anh rèn luyện và trưởng thành từng ngày, từ thanh niên thành đoàn viên, từ đoàn viên thành thủ lĩnh Đoàn của 1 xã/phường rồi thành thủ lĩnh Đoàn của 1 huyện/thị xã.

Có 11 năm gắn bó với công tác Đoàn – Hội – Đội tại phường Long Thành Bắc, khi nhận nhiệm vụ thủ lĩnh thanh niên thị xã Hoà Thành, anh không có sự bỡ ngỡ mà bắt nhịp ngay vào việc nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của thanh thiếu nhi địa phương, từ đó đổi mới, sáng tạo phương thức tổ chức các hoạt động thanh thiếu nhi, giúp các em có môi trường học tập, rèn luyện lành mạnh, bổ ích.
Trong đó, có nhiều mô hình, giải pháp được Tỉnh đoàn công nhận là mô hình mới, giải pháp hay cần được nhân rộng và lan toả ra khắp địa bàn tỉnh như: giải pháp Hành trình văn hoá, lịch sử đưa thanh niên đến gần hơn với văn hoá bản địa; tiếp sức người bệnh; chung tay vì nụ cười trẻ thơ, góc trao đổi sách, em yêu lịch sử nước ta…
Đặc biệt, anh còn nâng cấp hoạt động tổ chức Vui trung thu hàng năm thành Chiến dịch Trung thu với nhiều hoạt động chăm lo, tạo điều kiện vui chơi cho các em thiếu nhi trên địa bàn.
Năm 2020, khi anh vừa nhận nhiệm vụ Bí thư Thị đoàn cũng là lúc dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát trên địa bàn tỉnh. Là thủ lĩnh thanh niên, anh đã hy sinh thời gian bên gia đình, cống hiến hết mình cho công tác thanh niên tình nguyện, chỉ đạo, dẫn dắt các bạn trẻ Hoà Thành xây dựng lực lượng thanh niên xung kích tham gia các mặt trận chống dịch.
Bằng những mô hình thiết thực giúp đỡ người dân khi khó khăn, anh cùng tuổi trẻ Hoà Thành phát huy tốt vai trò của mình trong công tác đẩy lùi dịch bệnh, mang cuộc sống bình thường trở lại với Nhân dân.
Đầu năm 2025, anh được điều động về công tác tại Ban Tuyên giáo và Dân vận Thị uỷ Hoà Thành với vai trò là Phó trưởng Ban. Với những kinh nghiệm từ khi còn là cán bộ Đoàn đã giúp anh thuận lợi, làm tốt nhiệm vụ mới, đặc biệt trong công tác tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, vận động quần chúng, nắm bắt tốt dư luận xã hội và kết nối lực lượng hỗ trợ hiệu quả cho công tác định hướng thông tin, tuyên truyền.
“Tinh thần trách nhiệm, sự năng động, sáng tạo từ môi trường Đoàn giúp tôi chủ động, linh hoạt hơn trong nghiên cứu, tham mưu”– anh nói.
Nhìn lại chặng đường đi cùng công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, anh xúc động nói: “Đó là những năm tháng tôi được “lột xác” thành con người mới hoàn toàn”.
Anh Hiếu tâm sự, bản thân từ nhỏ rất nhút nhát, rụt rè, ngại giao tiếp. Anh đến với “nghề Đoàn” cũng là cơ duyên vì có thời gian nên tham gia rồi dần gắn bó, yêu thích công tác thanh niên lúc nào không hay. Anh thầm cảm ơn Đoàn đã tạo nên môi trường học tập, rèn luyện, trải nghiệm, giúp anh trở thành một cán bộ trưởng thành tự tin, mạnh mẽ và dám nghĩ dám làm như ngày hôm nay.

Nhắn nhủ các bạn trẻ hôm nay, anh chia sẻ: "Các bạn cảm thấy mình nhút nhát, rụt rè, ngại đám đông; các bạn muốn tham gia hoạt động có ích cho xã hội; muốn được rèn luyện về kỹ năng để sau này ra xã hội được thuận tiện trong cuộc sống và công việc… Hãy đến với tổ chức Đoàn; hãy cống hiến sức trẻ cho xã hội để thể hiện trách nhiệm của bản thân với xã hội, gia đình và với chính mình. Không cần giỏi, chỉ cần sống có trách nhiệm, sống biết cho đi và phần thưởng mình sẽ nhận được là xứng đáng".
Linh San