Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Phạm Tuấn Anh được bạn nhờ đòi giùm số tiền nợ nhưng khi gặp để đòi tiền, Tuấn Anh bị nhóm 9 thanh thiếu niên đánh trọng thương.

Ngày 30/9, Tòa án Nhân dân tỉnh Tây Ninh mở phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo Nguyễn Ngọc Thành Thu (24 tuổi), Phạm Đình Tú (20 tuổi), Lê Quốc Ái (18 tuổi), Lý Thành Vĩnh (20 tuổi), Lê Khánh Đăng (19 tuổi), Đỗ Minh Luân (26 tuổi), Dương Anh Khoa (19 tuổi) cùng ngụ xã Mỹ Thạnh, tỉnh Tây Ninh; Lê Văn Khánh (20 tuổi) và Đoàn Tuấn Kiệt (18 tuổi) cùng ngụ xã Tân Đông, tỉnh Tây Ninh cùng về tội giết người.
Cáo trạng của Viện kiểm sát xác định, Nguyễn Ngọc Thành Thu và Nguyễn Ngọc Thịnh phát sinh mâu thuẫn trong việc vay mượn tiền. Ngày 01/7/2023, Thịnh nhờ Phạm Tuấn Anh lấy số tiền Thu vay của Thịnh. Sau đó, Thu điện cho Tuấn Anh xin lại căn cước công dân nhưng Tuấn Anh yêu cầu phải trả lại tiền. Thu hẹn Tuấn Anh đến xã Mỹ Thạnh mục đích để đánh dằn mặt.

Chiều tối cùng ngày, Thu đến quán nước gọi điện thoại cho Luân, Tú đến. Khi đi Tú rủ thêm Ái, Vĩnh, Khánh, Kiệt, Đăng, Khoa để cùng tới điểm hẹn. Tại đây, Thu kể cho Tú và cả nhóm nghe việc Thu bị Tuấn Anh đòi nợ và nhờ cả nhóm đánh Tuấn Anh.
Khi Tuấn Anh đến, Thu đi bộ ra đường gặp Tuấn Anh, còn Vĩnh, Ái, Tú, Đăng, Khánh và Kiệt đi theo sau. Khi Tuấn Anh đứng nói chuyện thì Ái dùng chân đạp vào người Tuấn Anh; Thu, Vĩnh, Ái, Đăng, Khánh và Kiệt dùng tay đánh, chân đá vào người Tuấn Anh.
Cùng lúc này, Tú cầm dao bấm đâm nhiều cái vào người Tuấn Anh. Nạn nhân bỏ chạy thì bị Ái kéo lại để cả nhóm đánh. Riêng Tú tiếp tục cầm dao đâm Tuấn Anh, Ái cũng lấy nón bảo hiểm tham gia đánh.
Đúng lúc này, nghe tiếng tri hô của người dân, nhóm của Thu mới dừng lại, bỏ vào phía trong quán. Còn Tuấn Anh được người dân đưa đến bệnh viện cấp cứu.
Tại phiên tòa, Tòa án Nhân dân tỉnh khẳng định, nhóm của Thu đánh và dùng dao nhọn đâm nhiều cái vào vùng ngực, lưng và hông là vùng trọng yếu trên cơ thể bị hại gây thương tích 19%. Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Việc Tuấn Anh không chết là ngoài ý thức chủ quan của các bị cáo. Do đó, hành vi của các bị cáo phạm tội giết người thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt và có tính chất côn đồ.
Đây là vụ án có đồng phạm nhưng không có sự phân công, cấu kết chặt chẽ giữa các bị cáo. Trong đó, Thu và Tú là người khởi xướng, rủ rê, Ái là người chuẩn bị hung khí, Tú là người trực tiếp dùng dao đâm bị hại.
Sau quá trình xét hỏi, thẩm vấn tại phiên tòa và các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, Tòa án Nhân dân tỉnh quyết định tuyên phạt bị cáo cáo Nguyễn Ngọc Thành Thu mức án 13 năm tù, Phạm Đình Tú 8 năm tù; Lê Quốc Ái và Lý Thành Vĩnh cùng mức án 6 năm tù; Lê Văn Khánh, Lê Khánh Đăng cùng 5 năm tù; các bị cáo Đỗ Minh Luân, Dương Anh Khoa và Đoàn Tuấn Kiệt bị phạt từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù nhưng được hưởng án treo./.
Kiên Định