Đọc báo in
Tải ứng dụng
Tư tưởng Hồ Chí Minh 20 tháng 11
Tư tưởng Hồ Chí Minh 20 tháng 11
Trao Giải thưởng khoa học công nghệ thanh niên Quả Cầu Vàng 2018
Thứ bảy: 20:34 ngày 29/12/2018

Theo dõi Báo Tây Ninh trên
google news
Tối 28-12, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức trao Giải thưởng Khoa học công nghệ thanh niên Quả Cầu Vàng năm 2018.

Trao Giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2018 cho các tài năng trẻ. (Ảnh: Xuân Dự/TTXVN)

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh gợi mở: Trung ương Đoàn và Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh cần tập hợp thành sách sách giới thiệu 30 gương mặt trẻ đạt Giải thưởng Quả Cầu Vàng trong thời gian qua, chọn 30 gương mặt trẻ tiêu biểu trong nghiên cứu khoa học tại thành phố, mỗi tháng tổ chức gặp gỡ, tọa đàm giữa 3 gương mặt trẻ trong nghiên cứu khoa học với thanh niên thành phố nhằm tạo sự lan tỏa trong phong trào nghiên cứu khoa học, đồng thời những gương mặt tiêu biểu này cần trở thành người hướng dẫn nghiên cứu khoa học cho các thanh niên trẻ.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nhắn nhủ những bạn trẻ đạt Giải thưởng Quả Cầu Vàng cần nhận thức rõ vai trò, nhiệm vụ của mình đối với sự phát triển của đất nước, bên cạnh những công trình nghiên cứu của bản thân cần đào tạo cho những bạn trẻ tiếp bước con đường nghiên cứu khoa học.

Gửi lời đến các thanh niên đạt giải, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn cho biết các thanh niên đạt Giải thưởng Quả Cầu Vàng cần tiếp tục phấn đấu nỗ lực trong học tập, công tác cũng như trong công tác nghiên cứu khoa học, đồng thời ứng dụng các đề tài nghiên cứu vào thực tiễn cuộc sống để đóng góp cho xã hội.

Ban tổ chức trao Giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2018 cho 10 tài năng trẻ xuất sắc nhất, trong đó có 3 tài năng trong lĩnh vực công nghệ môi trường, 2 tài năng thuộc lĩnh vực công nghệ sinh học, 2 tài năng trong lĩnh vực công nghệ y-dược, 2 tài năng lĩnh vực công nghệ vật liệu mới và 1 tài năng lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông. 

Mỗi cá nhân đạt giải thưởng được nhận Cúp Quả Cầu Vàng, giấy chứng nhận đạt Giải thưởng và Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo” của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn kèm theo tiền thưởng 20 triệu đồng.

Phó giáo sư, tiến sỹ Trần Xuân Bách, Phó Trưởng Bộ môn Kinh tế Y tế, Trường Đại học Y Hà Nội, đoạt Giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2017 lĩnh vực y dược chia sẻ giải thưởng Quả Cầu Vàng mang lại nhiều điều kiện cho thanh niên trong công tác nghiên cứu, làm việc, đồng thời nhận được sự hỗ trợ của các nhà khoa học cũng như nhà trường, đơn vị. 

Để phát triển hơn nữa sau khi nhận Giải thưởng Quả Cầu Vàng, các bạn thanh niên cần tiếp tục phát triển đề tài nghiên cứu cũng như mở ra các đề tài mới, thực hiện chuyển giao đề tài nghiên cứu khoa học để ứng dụng vào thực tế, đồng thời nắm bắt cơ hội khởi nghiệp từ những đề tài nghiên cứu khoa học của bản thân.

Tiến sỹ Trịnh Kiều Thế Loan, đoạt Giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2018 lĩnh vực công nghệ sinh học, cho biết để đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học trong lực lượng thanh niên, ngoài sự nỗ lực học tập, nghiên cứu của thanh niên, các cơ quan, đơn vị cần tạo điều kiện thuận lợi về trang thiết bị, máy móc hỗ trợ nghiên cứu, tạo nguồn quỹ hỗ trợ nghiên cứu đồng thời có sự hỗ trợ của chuyên gia đầu ngành.

Năm 2018, Giải thưởng Quả Cầu Vàng được phát động và tuyên truyền rộng rãi đến thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước; triển khai công văn đến 123 đầu mối là các bộ, ngành, các tỉnh, thành đoàn, các trường đại học, học viện, các viện, trung tâm nghiên cứu để phát hiện, giới thiệu các cá nhân tiêu biểu tham gia giải thưởng. 

Sau gần 8 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 61 hồ sơ của 31 đơn vị đề cử.

Ban Tổ chức đã trao giải thưởng tặng 10 tài năng trẻ, gồm: tiến sỹ Nguyễn Đại Hải (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam); tiến sỹ Vòng Bính Long, tiến sỹ Phạm Văn Việt; thạc sỹ Đặng Hoàng Phú (cùng thuộc Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh); tiến sỹ Chu Đình Tới (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội), tiến sỹ Đào Sỹ Đức (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội); tiến sỹ Trịnh Kiều Thế Loan (Trường Đại học Gachon, Hàn Quốc); thạc sỹ Đào Như Ngọc (Trường Đại học Chung-Ang, Hàn Quốc); tiến sỹ Phạm Thị Phương Thùy (Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh), tiến sỹ Đinh Minh Quang (Trường Đại học Cần Thơ).

Nguồn VIETNAM+

Tin cùng chuyên mục