Indonesia: xe đưa rước công nhân mỏ vàng bị phục kích, 2 người thiệt mạng

Cập nhật ngày: 22/07/2009 - 10:16

Hôm 22.7, một nhóm tay súng phục kích những chiếc xe buýt chở công nhân của công ty khai mỏ Freeport của Mỹ tại tỉnh Papua, Indonesia, giết chết 2 người. Đây là vụ tấn công mới nhằm vào mỏ vàng lớn nhất thế giới này.

Hãng thông tấn Antara báo cáo có 2 người thiệt mạng, nhưng không nhận dạng hai nạn nhân này. Trong khi đó, phóng viên của hãng tin AP cho biết, một số nhân viên an ninh, đi theo hộ tống xe chở công nhân, bị thương và được đưa đến bệnh viện.

Được biết kể từ ngày 11.7 đến nay có ít nhất 10 người bị giết hoặc bị thương trong các vụ phục kích trên đường đến mỏ vàng, buộc chính phủ phải tăng cường các biện pháp an ninh lớn tại vùng quân sự vốn cấm cửa đối với phóng viên nước ngoài.

Công ty Freeport từ chối bình luận về vụ việc mới nhất này. Freeport, có trụ sở chính tại vùng Arizona, từng là mục tiêu của những vụ tấn công như: phóng hoả, đặt bom bên vệ đường… Chủ tịch Hội đồng quản trị Freeport, Richard Adkerson (ảnh), hôm 21.7 cho biết, khoảng 15 người đã bị bắt giữ do có liên quan tới một cuộc đọ súng, mà trong đó một nhân viên an ninh của Freeport, một chuyên gia khai mỏ người Australia và một cảnh sát thiệt mạng. Sáu trong 15 tay súng trên đã bị buộc tội. “Cấp cao nhất của chính phủ Indonesia đã hứa đảm bảo an toàn cho người của chúng tôi và cho hoạt động của chúng tôi” – Adkerson khẳng định.

Kể từ tuần rồi, nhân viên của Freeport đã được lệnh ngừng ra đường và hàng trăm người đã không thể trở lại làm việc. Có khoảng 20.000 công nhân Freeport làm việc tại Papua, họ đã mang lại cho Freeport hàng tỷ USD từ việc khai thác vàng.

TÙNG LÂM

(Theo AP)