IObit Uninstaller 2.0 – Dễ dàng loại bỏ các ứng dụng “cứng đầu”

Cập nhật ngày: 14/04/2012 - 06:36

Máy tính sẽ trở nên hữu ích khi bạn cài đặt nhiều phần mềm có ích trên đó, tuy nhiên nếu một số phần mềm mà bạn cài đặt không có ích thì sao? Trên thực tế thì khi bạn sử dụng chương trình gỡ bỏ mặc định của Window là Control Panel để gỡ bỏ chúng, thì chắc chắn là sẽ còn sót lại các “tàn tích” của các phần mềm bị gỡ bỏ này, quá trình này nếu cứ lặp đi lặp lại sẽ tạo ra nhiều rác và có thể làm chậm máy tính của bạn hoặc thậm chí là làm cho máy tính hoạt động không ổn định.

Chương trình gỡ bỏ mặc định của Window sẽ không phải là lựa chọn tối ưu cho việc gỡ bỏ này vì nó không có chức năng quét các tập tin thừa còn lại, thay vào đó bạn nên sử dụng một phần mềm có chức năng chuyên biệt như là IObit Uninstaller. Đây là một chương trình nhỏ gọn và miễn phí, chương trình có chức năng gỡ bỏ an toàn và xóa triệt để các chương trình không mong muốn trên máy tính.

Các tính năng chính trong phiên bản IObit Uninstaller 2.0:

- Giao diện người dùng mới, dễ dàng hơn cho người mới sử dụng.

- Thêm tính năng tìm kiếm trong Forced Uninstall và gỡ bỏ chúng trực tiếp từ kết quả tìm kiếm.

- Cải thiện chức năng quét mạnh mẽ, quét sâu và an toàn hơn.

- Có chức năng tạo ra điểm khôi phục trước khi gỡ bỏ một phần mềm nào đó. - Hỗ trợ đa ngôn ngữ trong đó có tiếng Việt…

Tải phần mềm tại đây

Dung lượng: 991KB và hoàn toàn miễn phí.

Tương thích: Window XP, Vista và Window 7.

Sau khi tải về bạn tiến hành giải nén và chạy chương trình là được. Mặc định khi bạn khởi chạy chương trình lần đầu tiên thì nó sẽ quét toàn bộ các phần mềm được cài đặt trên máy tính và hiển thị ở thẻ All Programs kèm theo các thông tin như tên phần mềm, kích thước và ngày cài đặt chương trình. Đồng thời hiển thị số lượng tất cả những phần mềm được cài đặt trên máy tính, khi bạn nhấn chọn vào bất cứ một ứng dụng nào thì bạn sẽ xem được một ít thông tin về ứng dụng đó ở bên dưới.

Giao diện chương trình nhìn sơ qua ta thấy đã được trau chuốt hơn so với các phiên bản trước đó, để gỡ bỏ một chương trình nào đó không muốn thì bạn chỉ cần chọn vào nó và nhấn phải chuột, danh sách các chức năng mà chương trình cung cấp cho bạn sẽ hiện ra và bạn chỉ cần chọn Uninstall là được hoặc bạn có thể nhấn vào nút Uninstall phía bên trên cũng được. Chức năng Remove Entry cho phép bạn loại bỏ các mục từ danh sách (tiện dụng khi bạn gỡ bỏ cài đặt nhưng tên niêm yết vẫn còn sót lại). Ngoài ra, với tùy chọn Open File Folder thì bạn có thể truy cập vào thư mục cài đặt của chương trình đó một cách dễ dàng. Tính năng Search Online cho phép bạn tìm kiếm các phiên bản mới hơn của một ứng dụng bất kì nào đó.

Quá trình Uninstall sẽ diễn ra trong 2 bước đối với chế độ Standard (bình thường) và sẽ là 3 bước đối với chế độ Advanced (nâng cao). Bước đầu tiên trong quá trình gỡ bỏ là chương trình sẽ tự động tạo ra một điểm khôi phục trước khi thực hiện công việc gỡ bỏ, điều này sẽ hữu ích khi bạn muốn phục hồi lại ứng dụng này như cũ.

Tuy nhiên nếu bạn không muốn sử dụng thì có thể bỏ dấu chọn ở ô Create System Restore Point finished. Bước thứ 2 chương trình sẽ gở bỏ ứng dụng bằng chức năng Uninstall mặc định của ứng dụng, nó hỏi bạn có đồng ý gỡ bỏ hoàn toàn các thành phần của ứng dụng không, bạn có thể chọn Yes nếu muốn gỡ bỏ băng tính năng mặc định của ứng dụng hoặc chọn No để gỡ bỏ bằng tính năng của IObit Uninstall (tức là tính năng Powerful Scan). (Lưu ý: nếu bạn sử dụng chế độ gỡ bỏ Standard thì khi bạn chọn No tức là bạn không muốn gỡ bỏ và chương trình sẽ đóng lại).

Bước cuối cùng trong việc gỡ bỏ là Powerful Scan, chức năng này chỉ có khi bạn thực hiện việc gỡ bỏ ở chế độ nâng cao (Advanced) mà thôi, bạn có thể chuyển đổi qua lại giữa hai chế độ gỡ bỏ với nhau một cách dễ dàng. Tuy nhiên là bạn nên sử dụng chức năng này để chương trình gỡ bỏ, quét sâu lại hệ thống là xóa sạch các khóa đăng ký cũng như là các rác còn lại trên các ổ đĩa sau khi gỡ bỏ xong ở bước trên. Các khóa đăng ký thừa hoặc các thành phần còn sót lại sau khi gỡ bỏ sẽ được liệt kê ra sau khi quét, bạn chỉ cần nhấn Select All để chọn tất cả và nhấn Delete để xóa đi là xong.

Trở lại giao diện chính của chương trình, bạn sẽ thấy có một tùy chọn là Batch Uninstall, khi bạn đánh dấu vào tùy chọn này thì trước mỗi ứng dụng trong sách sẽ xuất hiện một ô trống, điều này cũng có nghĩa là khi kích hoạt tính năng này thì bạn có thể chọn vào các ứng dụng cần gỡ bỏ hàng loạt cùng một lúc.

Một số phần mềm khi cài đặt lên máy tính xong đôi khi sẽ không hiển thị trong danh sách các phần mềm đã được cài đặt trên máy tính, điều này khó khăn cho bạn khi bạn muốn thực hiện việc gỡ bỏ nó ra khỏi máy tính của mình. Nhưng không sao, mọi chuyện không phải kết thúc ở đây, bạn để ý sẽ thấy bên cạnh tùy chọn Uninstall trên giao diện chính có thêm một tùy chọn nữa là Forced Uninstall (ép buộc gỡ bỏ), đây là tính năng có thể cho phép bạn gỡ bỏ bất cứ phần mềm nào không được hiển thị trong danh sách các phần mềm đã cài đặt.

Đơn giản là bạn chỉ cần kéo thả các shortcut hay bất kì một thành phần nào trong thư mục cài đặt của chương trình vào nút Forced Uninstall là được, chương trình sẽ tự động xác nhận và loại bỏ phần mềm đó dùm cho bạn. Ngoài ra, trong tính năng này bạn còn có thể nhập tên của phần mềm cần gỡ bỏ và nhấn Search để chương trình tìm kiếm, đồng thời bạn có thể gỡ bỏ ứng dụng ngay từ kết quả tìm kiếm này.

Danh sách các ứng dụng được cài đặt đều được hiển thị ở thẻ Programs, tuy nhiên để gỡ bỏ các thanh công cụ được cài đặt trên các trình duyệt thì bạn phải chuyển qua thẻ Toolbar, chọn vào các thanh công cụ bạn muốn gỡ bỏ và thực hiện y hệt như các bước ở trên. Các thẻ bên dưới có chức năng bổ sung danh sách các phần mềm vừa được cài đặt (Recently Installed), các phần mềm cài đặt có dung lượng lớn (Large Programs), hoặc các gói cập nhật hệ thống ở thẻ Window Updates.

Để tùy chỉnh lại một số cấu hình mặc định của chương trình thì bạn có thể chọn vào nút More ở trên cùng và xổ mũi tên ra, tại đây bạn có thể thay đổi lại ngôn ngữ hiển thị của chương trình (hỗ trợ 12 loại ngôn ngữ trong đó có cả tiếng Việt), tính năng View Restore Point cho phép bạn xem lại danh sách các điểm khôi phục khi nãy và bạn có thể dễ dàng thực hiện khôi phục lại các phần mềm như ban đầu.Tóm lại, đây là một phần mềm nhỏ gọn và miễn phí, các tính năng mà nó cung cấp giúp bạn dễ dàng loại bỏ hoàn toàn các tập tin còn tồn đọng sau khi thực hiện gỡ bỏ, mà các chương trình gỡ bỏ thông thường không làm được, giúp hệ thống của bạn hoàn toàn sạch sẽ như lúc mới mua.

Mẹo: Nếu bạn nào đang sử dụng bộ công cụ Advanced System Care 5 beta 1, trong tính năng Toolbox sẽ có chứa luôn cả phần mềm IObit Uninstall này, tuy nhiên phiên bản đó chỉ là phiên bản 2.0 beta 1. Để nâng cấp nó lên phiên bản 2.0 như người viết thử nghiệm thì bạn có thể đổi tên IObit Uninstall 2.0 lại sao cho giống với tên của phần mềm này nằm trong bên trong thư mục cài đặt của Advanced System Care và copy rồi paste đè vô là xong.

L.K (st)