Iran: 7 người thiệt mạng trong cuộc biểu tình

Cập nhật ngày: 16/06/2009 - 05:56

Ứng cử viên Mirhossein Mousavi tham gia đoàn biểu tình tại thủ đô Tehran hôm 15.6.2009. Ảnh: Reuters

Cuộc biểu tình của hàng ngàn người ủng hộ ứng cử viên cải cách Mirhossein Mousavi đã biến thành bạo lực sau khi các cuộc đụng độ nghiêm trọng giữa các phe phái xảy ra, khiến 7 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Những người phản đối đương kim Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad cho biết, họ đã chuẩn bị tổ chức thêm nhiều cuộc biểu tình chống lại kết quả bầu cử mà họ cho là có gian lận. Trong khi đó, những người ủng hộ ông cũng tuyên bố dự định biểu tình tại cùng địa điểm với phe ủng hộ ông Mousavi. Các tuyên bố này làm tăng lo ngại khả năng xảy ra thêm nhiều cuộc đụng độ giữa các phe phái.

Bạo lực bùng nổ kể từ khi ứng viên Mousavi xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên sau cuộc bầu cử tổng thống, cáo buộc gian lận trong quá trình kiểm phiếu và kêu gọi lực lượng ủng hộ “giành lấy quyền lợi của mình". Ông Mousavi thề sẵn sàng chống đối tới cùng.

Kênh truyền hình Press TV (tiếng Anh) của Iran đưa tin, khoảng 7 người đã thiệt mạng và một số người bị thương sau khi kết thúc cuộc mít-tinh hôm 15.6 – một cuộc tụ tập hoà bình lớn với hàng trăm ngàn người tham gia – khi những kẻ quá khích tìm cách tấn công một đồn quân sự ở trung tâm Tehran. Press TV không đưa chi tiết về nguyên nhân cái chết của những người này. Tuy nhiên, một phóng viên ảnh của Iran nói rằng, lực lượng bán quân sự Hồi giáo đã nổ súng khi những người biểu tình tấn công một toà nhà của lực lượng bán quân sự Basij - một lực lượng bán quân sự tình nguyện trung thành với thủ lĩnh tối cao Iran, Giáo chủ Ali Khamenei. Theo các nhân chứng, cảnh sát đã bắn hơi cay trong khi những người biểu tình đốt môtô, vỏ xe và thùng rác.

Người đứng đầu chủ nghĩa cải cách Iran Mohammad Ali Abtahi, một cựu phó tổng thống ủng hộ ứng cử viên Mehdi Karoubi trong cuộc bầu cử, đã bị bắt vào rạng sáng 16.6. Ngoài ra, các nguồn tin của chủ nghĩa cải cách khẳng định, một người chủ trương cải cách khác và là đồng minh của Mousavi, ông Saeed Hajjarian đã bị bắt một ngày trước đó.

Tình hình rối loạn tại Iran khiến cộng đồng quốc tế thực sự lo ngại. Tuy nhiên, Liên Hợp Quốc và Mỹ vẫn đang thận trọng theo dõi diễn biến tình hình tại Iran. Trong khi đó, các nước châu Âu tỏ ra cứng rắn hơn đối với Iran. Anh, Pháp muốn Iran đưa ra câu trả lời rõ ràng đối với những nghi vấn về tính hợp pháp của cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi ở nước này. Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cũng lên án các hành động bạo lực nhằm vào người biểu tình tại Iran, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về tình hình chính trị tại nước này.

THUÝ TRINH

(Theo Reuters, AFP)