BAOTAYNINH.VN trên Google News

Iran bắt giữ một điệp viên gần trực thăng của Tổng thống Ahmadinejad

Cập nhật ngày: 28/05/2012 - 12:55

Hôm 28.5, hãng thông tấn Fars dẫn thông cáo báo chí của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) cho biết, lực lượng an ninh thành phố Sabzevar của nước này đã bắt giữ một người đàn ông tình nghi nội gián cho một cơ quan tình báo của một nước Ả-rập.

Người bị tình nghi là gián điệp bị bắt khi anh ta tiếp cận bãi đáp trực thăng của Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad, khi ông đến thăm thành phố Sabzevar hồi đầu tháng này.

Tổng thống Iran, Mahmoud Ahmadinejad trên một chiếc trực thăng của không quân Iran. Ảnh: uskowioniran

“Trong các cuộc thẩm vấn, cá nhân bị bắt giữ đã thú nhận có liên hệ với những công dân của một quốc gia Ả-rập, và đã chuyển cho họ những thông tin nhạy cảm” –IRGC cho biết.

Theo Fars, tháng trước, Bộ An ninh và Tình báo Iran đã tuyên bố phát hiện một mạng lưới khủng bố quy mô lớn được hỗ trợ bởi chế độ phục quốc Do Thái. Nhóm khủng bố được cho là đã lên kế hoạch tiến hành một số hoạt động phá hoại trên lãnh thổ Iran, nhưng chúng vẫn chưa kịp thực hiện âm mưu.

Năm ngoái, Iran cũng công bố thông tin về việc bắt giữ hơn 40 gián điệp Mỹ và Israel.  

Trong một diễn biến khác, hãng thông tấn nhà nước Mehr dẫn lời người đứng đầu Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran, ông Fereydoon Abbasi Davani cho biết, Iran sẽ xây dựng nhà máy điện hạt nhân công suất 1.000 Megawatt tại Bushehr vào năm tới (năm dương lịch của Iran từ tháng 2.2013 đến tháng 3.2014).

Nhà máy điện hạt nhân mới sẽ được xây dựng gần nhà máy điện hạt nhân Bushehr hiện nay. Ông cho biết thêm, các nhà thầu nước ngoài sẽ tham gia xây dựng nhà máy trên.

Nhà máy điện hạt nhân Bushehr đang vận hành hiện nay ở Iran được các kỹ sư Đức tham gia xây dựng vào những năm 1970, trước khi xảy ra cuộc cách mạng Hồi giáo Iran, sau đó Nga giúp Iran hoàn thành và vận hành nhà máy này từ năm 2010.

THUÝ TRINH

(Theo Ria Novosti/AFP)