Iran cho phép IAEA thăm cơ sở hạt nhân thứ hai

Cập nhật ngày: 27/09/2009 - 06:17

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad thăm nhà máy làm giàu uranium Natanz, phía nam Tehran ngày 8.4.2008. Ảnh: AP.

Phát biểu trên Đài truyền hình quốc gia hôm 26.9, Phó Tổng thống kiêm Chủ tịch Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran, Ali Akbar Salehi cho biết, chính quyền Tehran sẽ cho phép các nhà thanh sát thuộc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế của Liên Hợp Quốc (IAEA) đến thăm cơ sở hạt nhân thứ hai của nước này trong thời gian tới.

Hôm 25.9, Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng Thủ tướng Anh Gordon Brown và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đồng loạt tố cáo Iran bí mật xây dựng một nhà máy làm giàu uranium dưới lòng đất và đã cố tình giấu IAEA từ nhiều năm nay. Tuy nhiên khi phát biểu trên truyền hình, Phó Tổng thống Iran Salehi nhấn mạnh, nhà máy này không có gì bí mật, vì Iran chấp hành quy định thông báo cho IAEA trước việc lắp đặt máy ly tâm làm giàu uranium cách đây hơn một năm. Ông Salehi cho biết, nhà máy này nằm ở vùng núi hiểm trở tại thành phố cổ Qom, được lực lượng Vệ binh Cách mạng bảo vệ rất nghiêm ngặt. Về quy mô, nhà máy chỉ có khoảng 3.000 máy ly tâm để làm giàu uranium, nhỏ hơn nhiều so với con số 8.000 máy ly tâm ở nhà máy Natanz. Iran khẳng định rằng, mọi hoạt động làm giàu uranium của nước này chỉ nhằm phục vụ cho mục đích sản xuất điện.

Dù cho biết các nhà thanh sát IAEA hoàn toàn có thể đến thăm nhà máy Qom nhưng ngày giờ cụ thể chỉ được ấn định khi ông Salehi đưa vấn đề này ra thảo luận với IAEA. “Việc thanh sát sẽ được tiến hành trong khuôn khổ những điều khoản của Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT)… Chúng tôi sẽ thông báo ngày giờ sau khi đạt được thoả thuận với IAEA” – ông Salehi nói.

Đề cập đến phản ứng của Tổng thống Mỹ và các nước phương Tây, Phó Tổng thống Iran Salehi cho rằng, lẽ ra Iran phải được khen ngợi vì đã thông báo trước cho IAEA và chấp hành đúng quy định không đưa vào hoạt động trong vòng 18 tháng, sau khi thông báo cho cơ quan giám sát hạt nhân quốc tế này. Ông Salehi cho biết thêm, việc Iran tự giác thông báo trước cho IAEA vì đã dự đoán trước được việc, một khi biết được sự tồn tại của nhà máy Qom, Mỹ và các nước phương Tây sẽ rêu rao Iran bí mật sản xuất vũ khí hạt nhân. Ngoài ra, Iran phải xây dựng thêm nhà máy làm giàu uranium thứ hai để phòng ngừa khả năng “các thể lực thù địch” tấn công huỷ diệt nhà máy Natanz.

Đ. Hoàng Thái

(Theo AP)