Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Iran có thể cấm xuất khẩu dầu cho EU từ tuần tới

Cập nhật ngày: 27/01/2012 - 10:21

Hãng thông tấn Fars của Iran hôm 27.1 đưa tin, quốc hội Iran sẽ dự thảo một đạo luật về việc chính thức ngừng xuất khẩu dầu sang các nước trong khối Liên minh châu Âu (EU) vào tuần tới.

Phát biểu với Fars, ông Hossein Ibrahimi, Phó Chủ tịch uỷ ban chính sách đối ngoại và An ninh quốc gia của Quốc hội Iran cho hay: “Trong phiên họp ngày 29.1, quốc hội sẽ phải thông qua một dự thảo ‘khẩn cấp’ kêu gọi dừng các hợp đồng xuất khẩu dầu đến châu Âu bắt đầu từ tuần tới. Và nếu các quan chức cấp cao đi đến kết luận rằng phải dừng việc xuất khẩu dầu sang châu Âu, thì quốc hội sẽ không ngần ngại để thông qua dự thảo luật trên”.

Quốc hội Iran sẽ thúc đẩy việc áp đặt lệnh cấm xuất khẩu dầu sang EU trước khi lệnh cấm vận dầu mỏ EU đối với Iran có hiệu lực từ ngày 1.7.

EU đã quyết định áp đặt lệnh cấm vận đối với dầu mỏ của Iran hôm 23.1, bao gồm cấm nhập khẩu dầu thô, các sản phẩm hoá dầu và vàng của Iran. Lệnh cấm vận này là một phần trong loạt biện pháp thắt chặt cấm vận mới của phương Tây nhằm buộc Iran từ bỏ chương trình hạt nhân của nước này.

Iran quyết định ra tay trước khi lệnh cấm vận nhập khẩu dầu thô của EU có hiệu lực

Chỉ trong nửa đầu năm 2011, lượng dầu nhập khẩu của các nước thành viên EU chiếm 18% tổng lượng dầu xuất khẩu của Iran, khiến EU trở thành khách hàng lớn thứ hai của Iran, sau Trung Quốc. Tuy nhiên, giới chuyên gia Iran nhận định các biện pháp trừng phạt của EU chắc chắn sẽ có một vài tác động nhỏ tới nền kinh tế Iran, song không thể làm tê liệt hoàn toàn nền kinh tế này, bởi vào thời điểm hiện nay, Iran có thể tìm kiếm các khách hàng mới thay thế những khách hàng từ châu Âu.

“Người châu Âu hẳn sẽ lấy làm ngạc nhiên nếu Iran ngừng xuất khẩu dầu sang EU và sẽ hiểu rằng Iran không ‘chết’ vì những chính sách của châu Âu” - ông Hossein Ibrahimi nhấn mạnh.

Tuyên bố của ông Hossein Ibrahimi được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad khẳng định Iran luôn sẵn sàng đàm phán hạt nhân với các cường quốc trong Nhóm 5 +1 (Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức).

Phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước ngày 26.1, Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad bác bỏ luận điểm của phương Tây cho rằng Tehran né tránh thương thuyết, đồng thời trấn an dân chúng là các biện pháp trừng phạt mới sẽ không tác hại đến đời sống người dân. Ông cũng khẳng định, Iran sẽ không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt mới về dầu mỏ và tài chính của Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ nhằm vào nước này. 

Mỹ và các nước đồng minh muốn Iran ngừng sản xuất nhiên liệu hạt nhân do lo ngại Tehran có thể sản xuất vũ khí. Trong khi đó Iran một mực khẳng định chương trình hạt nhân của họ chỉ phục vụ những mục đích hoà bình như sản xuất điện và các đồng vị phóng xạ để điều trị bệnh ung thư. Để chứng minh điều này, Iran đã cho phép chuyên gia hạt nhân của Liên Hợp Quốc đến thanh sát chương trình hạt nhân của Iran.

Được biết, trong ngày 28.1, một đoàn chuyên gia cao cấp về hạt nhân của Liên Hợp Quốc sẽ tới Tehran. Đây là phái đoàn hạt nhân đầu tiên của Liên Hợp Quốc tới Iran kể từ khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đưa ra báo cáo hồi tháng 11.2011 khẳng định rằng, Tehran đang tiến hành nhiều thử nghiệm bí mật liên quan tới vũ khí và quốc gia Hồi giáo sắp chế tạo được vũ khí nguyên tử.

Iran đã chuyển hoạt động làm giàu uranium xuống một cơ sở dưới lòng đất có khả năng chống lại những trận không kích, một trong những động thái thể hiện sự chống đối sức ép của phương Tây đối với chương trình hạt nhân của Tehran.

THUÝ TRINH

(Theo Reuters)