Iran: Máy bay rơi, 168 người thiệt mạng

Cập nhật ngày: 15/07/2009 - 08:59

Truyền hình Press TV của Iran chiếc hình ảnh mảnh vỡ của xác chiếc máy bay Tupolev gặp nạn ở gần ngôi làng Jannat-abad của thành phố Qazvin.
Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn ISNA của Iran vừa đưa tin, một máy bay chở khách của Iran đã bị rơi ở vùng Tây Bắc nước này hôm 15.7 làm toàn bộ 168 hành khách và phi hành đoàn trên máy bay thiệt mạng.

Chiếc máy bay của hãng Caspian Airlines đang trên đường từ Tehran tới thủ đô Yerevan của Armenia thì bị rơi xuống một khu vực gần ngôi làng Jannatabad, ngay bên ngoài thành phố Qazvin, cách thủ đô Tehran của Iran khoảng 120km về phía Tây Bắc.

Được biết, đây là một chiếc Tupolev, mang số hiệu 7908, bị rơi 16 phút sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Imam Khomeini.

Trả lời phỏng vấn với hãng thông tấn IRNA, giám đốc Cơ quan khẩn cấp Qazvin, Hossein Bahzadpour cho biết, máy bay đã bị vỡ thành từng mảnh và biến thành một quả cầu lửa. Bahzadpour nói: "Nhiều khả năng, toàn bộ những người trên máy bay đã chết". Ông không cho biết con số cụ thể, tuy nhiên, người phát ngôn của Tổ chức Hàng không Dân sự Iran, Reza Jafarzadeh thông báo trên đài truyền hình quốc gia rằng, có 153 hành khách và 15 thành viên phi hành đoàn trên máy bay.

Trong khi đó, đại diện của hãng hàng không Caspian nói với phóng viên AP tại Yerevan rằng, hầu hết hành khách là người Armenia, và một số công dân Georgian, còn lại là công dân của nhiều nước khác.

Caspian Airlines là một hãng liên doanh giữa Nga và Iran, được thành lập năm 1993. Tai nạn máy bay thường xảy ra tại Iran do bảo dưỡng kém và hơn nữa những chiếc máy bay của nước này đã quá cũ kỹ.

Tehran chỉ trích lệnh cấm vận của Mỹ là một phần nguyên nhân gây ra tình trạng yếu kém trong ngành hàng không của Iran. Nước này cho rằng, lệnh cấm vận của Mỹ khiến Iran không thể mua các bộ phận thay thế cho máy bay. Tuy nhiên, hãng hàng không Caspian sử dụng loại máy bay Tupolevs do Nga chế tạo và công việc bảo dưỡng không chịu nhiều ảnh hưởng từ các lệnh cấm vận này.

TÙNG LÂM

(Theo AP)