Iran thử nghiệm tên lửa đạn đạo

Cập nhật ngày: 27/09/2009 - 06:05

Tên lửa Tondar của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran được phóng thử trong cuộc diễn tập quân sự gần thành phố Qom, cách phía nam thủ đô Tehran, Iran 130km. Ảnh: Reuters

Giữa thời điểm căng thẳng gia tăng về vấn đề hạt nhân sau khi Iran tuyên bố sự tồn tại của nhà máy làm giàu uranium thứ hai; hôm 27.9, Iran bắt đầu tiến hành các cuộc diễn tập phòng thủ tên lửa.

Kênh truyền hình phát tiếng Anh của Iran, Press TV đưa tin, trong ngày đầu tiên của cuộc diễn tập, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã phóng thử các loại tên lửa đất đối đất:Zelzal, Tondar và Fateh 110.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran tuyên bố: “Cuộc diễn tập phòng thủ tên lửa nằm trong kế hoạch diễn tập hằng năm. Mục đích của nó là duy trì và nâng cao khả năng chiến đấu của quân đội Iran”. Tư lệnh lực lượng Không quân Iran, Hossein Salami cũng thông báo, cuộc diễn tập sẽ được diễn ra tại nhiều khu vực và sẽ có các tình huống bắn tên lửa vào các mục tiêu giả. Cuộc diễn tập sẽ được kéo dài trong vài ngày

Theo đài phát thanh quốc gia Iran, ngày 28.9, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran sẽ thử nghiệm tên lửa Shahab 3, có khả năng chạm đến một số mục tiêu trên lãnh thổ Israel cũng như các căn cứ quân sự của Mỹ ở Vùng Vịnh, trong phạm vi 2.000km .

Các nguồn tin phương Tây cho rằng, Iran thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận tại những vùng biển chiến lược ở vùng Vịnh là "nhằm phô trương các tên lửa tầm xa và tầm trung cũng như nhiều loại vũ khí khác".

Trước đó, Washington bày tỏ lo ngại về chương trình tên lửa của Tehran. Tuy nhiên, cả Mỹ và đồng minh Israel đều loại trừ khả năng tiến hành hoạt động quân sự nhằm vào Iran, một khi các nhà ngoại giao thất bại trong nỗ lực giải quyết vấn đề hạt nhân của nước này.

Mặc dù vậy, Iran vẫn tuyên bố, Israel và những cơ quan quan trọng của Mỹ trong vùng sẽ là những mục tiêu đầu tiên mà Iran nhắm đến nếu lãnh thổ của Iran bị tấn công.

TÙNG LÂM

(Theo Reuters)