Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Nhà đàm phán hàng đầu của Iran, Saeed Jalili tuyên bố, Iran và Trung Quốc đã thống nhất trong cuộc họp cấp cao tại Bắc Kinh rằng, các biện pháp cấm vận “đã mất tác dụng”.

Nhà đàm phán hàng đầu của Iran, Saeed Jalili hôm 2.4 tuyên bố, Iran và Trung Quốc đã thống nhất trong cuộc họp cấp cao tại Bắc Kinh rằng, các biện pháp cấm vận “đã mất tác dụng”.
Ông Saeed Jalili đã đưa ra tuyên bố trên tại cuộc họp báo sau các cuộc đàm phán ở thủ đô Bắc Kinh. Khi được hỏi “Liệu Trung Quốc có ủng hộ các biện pháp cấm vận Iran về chương trình hạt nhân của họ hay không?”, ông Saeed Jalili đáp: “Câu hỏi này nên dành cho Trung Quốc”.
Trong tuần này, Mỹ cho biết, 6 cường quốc, trong đó có Trung Quốc và Nga, sẽ hợp lại để hội đàm về khả năng áp đặt vòng cấm vận mới nhằm trừng phạt Iran vì chương trình hạt nhân của họ.
![]() |
|
Ông Saeed Jalili phát biểu trong cuộc họp báo ở Sứ quán Iran tại Bắc Kinh ngày 2.4. Ảnh: Reuters |
Hiện Bắc Kinh chưa đưa ra bình luận nào về việc họ có đang cân nhắc về việc ủng hộ các biện pháp giới hạn chống lại Iran hay không. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao lặp lại điều mà họ từng đưa ra hồi đầu năm là – những biện pháp cấm vận không phải là một “giải pháp chủ yếu”. Ngoại trưởng Trung Quốc Yang Jiechi kêu gọi “sự mềm dẻo” trong các cuộc hội đàm với ông Jalili.
Cũng trong ngày 2.4, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thực hiện một cuộc điện đàm đến người đồng cấp Trung Quốc, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, để thúc giục hợp tác trong việc thúc ép Iran chấm dứt các hoạt động hạt nhân của nước này.
Hai nguyên thủ đã thảo luận về việc gia tăng sức ép của cộng đồng quốc tế buộc Iran chấm dứt các tham vọng hạt nhân. Tuy nhiên, ông Hồ Cẩm Đào không thẳng thắn cam kết nhất trí áp đặt lệnh trừng phạt mới với Tehran.
Các cường quốc phương Tây khẳng định Tehran vi phạm những đảm bảo về hạt nhân, cũng như cáo buộc rằng họ đang theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân và yêu cầu Tehran phải cắt giảm hoạt động làm giàu uranium - nhiên liệu có thể được sử dụng để chế tạo nhiêu liệu phục vụ cho việc sản xuất vũ khí hạt nhân.
Tuy nhiên, Iran đã bác bỏ những cáo buộc trên và khẳng định hoạt động hạt nhân của Tehran chỉ nhằm mục đích hoà bình.
THUÝ TRINH
(Theo Reuters)
